Khe Giang đã có "tiếng thơm"

05/06/2019 15:16

Bãi rác Khe Giang là nơi xử lý rác thải sinh hoạt của TP Uông Bí và TX Quảng Yên, ước khối lượng mỗi ngày 150 tấn rác, trong đó đốt khoảng 84% và chôn lấp 16%. Nếu như trước đây Khe Giang có khá nhiều điều tiếng thì nay, với nỗ lực của cơ quan chủ quản là UBND TP Uông Bí và nhà đầu tư Nhà máy rác Khe Giang là Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long, bãi rác Khe Giang ngày càng được cải thiện hình ảnh, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ xử lý rác thải sinh hoạt của 2 địa phương.

 

Xe rác được cân tự động trước khi đổ rác để xử lý đốt.

Chúng tôi có mặt tại Nhà máy rác Khe Giang vào ngày trời có mưa, độ ẩm cao. Trong nhà máy đang có lượng rác khá lớn, hàng chục công nhân và thiết bị hoạt động liên tục, phân loại rác, đưa rác vào tời, vào khu vực sấy, vận hành lò… Tất cả 5 lò của nhà máy đều đang đỏ lửa, trong đó lò số 5 mới đưa vào sử dụng có diện tích rộng hơn, lượng nhiệt lớn hơn.

Ông Đỗ Quốc Viên, Giám đốc Nhà máy rác Khe Giang, cho biết: Mấy hôm trời mưa, lượng rác vận chuyển vào không đều, có lúc dồn lại như thế này nên chúng tôi phải vận hành cả 5 lò để xử lý, tránh lưu rác lâu. Nếu như bình thường, lượng rác vào đều, khô ráo thì chúng tôi chỉ vận hành 3 - 4 lò là đủ.

Khu vực chôn lấp rác trước kia hiện đã được hoàn nguyên.

Hiện nay dây chuyền đốt rác của Nhà máy rác Khe Giang không chỉ vận hành ổn định mà còn được đánh giá khá hiện đại, liên hoàn, các khâu phân loại rác, sấy rác, tiếp nhận rác đầu vào, tiếp nhận tro đốt đầu ra, giữ nhiệt và tạo độ rỗng trong lò… đều có sự hỗ trợ của máy móc, công nghệ, vừa giảm sức người vừa đảm bảo an toàn lao động lại nâng cao hiệu quả sản xuất. Cùng với việc cải thiện công nghệ đốt, Nhà máy rác Khe Giang áp dụng quy trình sinh học để khử mùi, khử ấu trùng các loại côn trùng, nhờ vậy giảm thiểu tối đa mùi hôi cũng như tình trạng ruồi muỗi trên rác.

Ông Đỗ Quốc Viên cho biết thêm: Hiện doanh nghiệp đang tiếp tục đầu tư cải tiến công nghệ, trong đó đặt mục tiêu tháng 6 này sẽ thí điểm ứng dụng công nghệ ép khô rác, nâng cao tỷ lệ đốt rác trong lò, tiến tới đạt tỷ lệ xử lý rác bằng công nghệ đốt đạt 100%, không còn lượng rác phải chôn lấp.  


5 lò đốt rác của Nhà máy rác Khe Giang đỏ lửa.

Tại bãi rác Khe Giang, khu vực trước đây dùng để chôn lấp rác thải đã được cải tạo, xử lý, trả lại nguyên trạng mặt bằng; các công trình xử lý nước rỉ rác do TP Uông Bí đầu tư đạt hiệu quả tốt; một số diện tích thuộc khuôn viên bãi rác đã được trồng cây xanh hoặc quy hoạch trồng hoa, cây cảnh, cây ăn quả; các hộ dân trong diện di dời khỏi bãi rác đã được đền bù, giải phóng mặt bằng...

Hiện TP Uông Bí cũng đang đẩy mạnh tiến độ thi công tuyến đường vào bãi rác với giá trị đầu tư trên 80 tỷ đồng; giao Công ty CP Đầu tư và xây dựng Việt Long xây dựng phương án trồng cây xanh, ổn định một số diện tích đất trong ranh giới bãi rác... Đây sẽ là những điều kiện thuận lợi thúc đẩy, nâng cao hiệu quả công tác xử lý rác tại bãi rác Khe Giang nói chung, Nhà máy rác Khe Giang nói riêng, góp phần đảm bảo môi trường trên địa bàn.

Theo Việt Hoa/baoquangninh.com.vn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 314
Đã truy cập: 3851836