Tiếng hát của thợ mỏ Vàng Danh

09/06/2019 05:00

Công ty CP Than Vàng Danh vừa tổ chức thành công hội diễn nghệ thuật quần chúng chào mừng kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập Công ty, 6/6 (1964-2019). Trong hơn nửa thế kỷ qua, phong trào văn nghệ quần chúng ở Công ty CP Than Vàng Danh luôn phát triển, trở thành mạch nguồn nối dài đến tận hôm nay.

Sau những giờ lao động mệt nhọc, nhiều thợ mỏ của Công ty CP Than Vàng Danh lại bước lên sân khấu như những nghệ sĩ thực thụ.

Nhắc đến Than Vàng Danh, phải kể đến các hạt nhân văn nghệ như: Nghệ sĩ Vùng mỏ Huỳnh Thủy Chung, nghệ sĩ Vùng mỏ Hoàng Đức Diễn, nghệ sĩ Vùng mỏ - nhạc sĩ Trần Xuân Quang, nghệ sĩ Vùng mỏ Phạm Ngọc Anh v.v. Và hiện tại là các cây văn nghệ như: Mạnh Thường, Quốc Tuấn, Hồng Hạnh, Phương Thảo, Ánh Tuyết, Phạm Hà, Ngọc Lan, Thế Đức, Trịnh Thủy v.v. Công ty đã đầu tư xây dựng và duy trì hoạt động của hội trường 500 chỗ, hội trường đa năng 244 chỗ, nhà sinh hoạt công nhân mỏ; thường xuyên cử các hạt nhân văn nghệ tham gia các hội diễn của ngành Than và của địa phương. Anh Nguyễn Quang Cường, công nhân phân xưởng tiêu thụ, thành viên đội văn nghệ quần chúng số 4, cho biết: "Tôi đã 4 lần tham gia các kỳ hội diễn của Công ty. Nhìn chung với mỗi kỳ hội diễn, lãnh đạo công ty và các tổ chức công đoàn, thanh niên, hội cựu chiến binh trong Công ty đều rất quan tâm phát triển phong trào, tạo điều kiện cho anh chị em công nhân được thể hiện năng khiếu của mình. Mỗi kỳ hội diễn đều mang lại niềm vui, sự hứng khởi cho anh em công nhân chúng tôi, khích lệ anh chị em thi đua lao động sản xuất".

Ngoài công việc chuyên môn hàng ngày, các hạt nhân văn nghệ nói trên luôn tích cực tập luyện biểu diễn để đóng góp cho thành công chung của Công ty tại các kỳ hội diễn. Hội diễn năm nay có sự tham gia của 150 ca sĩ, nghệ sĩ, diễn viên quần chúng đến từ 54 phân xưởng, phòng ban trong Công ty. Liên quân đến từ 54 đơn vị này đã chia làm 4 đội mang đến cho khán giả 24 tiết mục đặc sắc có chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương đất nước và người thợ mỏ. Kết thúc hội diễn, Ban Tổ chức đã trao 24 giải tiết mục, 4 giải toàn đoàn cho các đội.

Hội diễn là hoạt động thường niên thu hút đông đảo cán bộ, công nhân người lao động, đáp ứng nhu cầu thụ hưởng văn hóa tinh thần ngày càng cao của công nhân, góp phần động viên công nhân thi đua lao động sản xuất, xây dựng Công ty ngày càng phát triển và phát huy bản sắc văn hóa của thợ mỏ. Thông thường, các năm trước hội diễn có 54 đơn vị mỗi đơn vị có một đội văn nghệ quần chúng tham gia biểu diễn. Do đó hội diễn kéo dài đến mấy ngày vừa phân tán vừa ảnh hưởng ít nhiều đến công tác sản xuất kinh doanh than của Công ty.

Ông Vũ Đình Việt, Chủ tịch Công đoàn Công ty Than Vàng Danh, cho biết: Nét mới trong hội diễn năm nay là cách thức tổ chức liên quân 4 đội. Các hạt nhân văn nghệ quần chúng được tập hợp lại từ 54 phân xưởng phòng ban. Ban tổ chức sẽ chia đều ra làm 4 đội sao cho đồng đều về lực lượng múa hát, biểu diễn, nam nữ. Công ty đã đầu tư kinh phí tập luyện đạo cụ phục trang biểu diễn cho 4 đội này. Các diễn viên quần chúng khi được trưng dụng ngoài việc hưởng lương ngày công như công việc hàng ngày còn được bồi dưỡng tập luyện biểu diễn theo quy chế riêng.

Một tiết mục trong hội diễn nghệ thuật quần chúng Công ty CP Than Vàng Danh năm 2019.

Nội dung chủ đề không bắt buộc nhưng ưu tiên những tiết mục hát về người thợ mỏ về Vùng mỏ. Hội diễn hàng năm tạo ra cơ hội để các đơn vị, các diễn viên không chuyên được gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm diễn xuất, xây dựng và phát triển phong trào nghệ thuật quần chúng ở các đơn vị góp phần nâng cao đời sống tinh thần của công nhân và nhân dân khu mỏ Vàng Danh.

Nhạc sĩ Đỗ Hòa An, Trưởng ban giám khảo hội diễn nghệ thuật quần chúng năm 2019, đánh giá: Từ trước đến nay, Than Vàng Danh vẫn là đơn vị có phong trào nghệ thuật quần chúng thuộc các đội mạnh của ngành Than. Đặc biệt, tôi vẫn đánh giá cao tốp ca nam của Công ty thể hiện rất tốt qua các kỳ hội diễn. Có được điều đó là do lãnh đạo Công ty từ trước đến giờ rất quan tâm đến phong trào. Tuy nhiên, tôi vẫn mong muốn rằng anh em công nhân Vàng Danh có thêm những bài hát mới viết về chính mình. Đã 40 năm rồi, chưa có một trại sáng tác mới nào quy tụ anh em nhạc sĩ viết riêng cho Vàng Danh.

Theo Huỳnh Đăng/baoquangninh.com.vn

qt.uongbi


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 109
Đã truy cập: 2111905