Điển hình ở CLB Ngân hàng máu sống TP Uông Bí

09/07/2019 08:00

Cuối năm 2018, vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra tại QL18 (đoạn qua phường Đại Yên, TP Hạ Long) khiến 1 người tử vong tại chỗ, 5 người bị thương nặng cần được tiếp máu gấp để cấp cứu, bảo toàn tính mạng. Nhận được thông tin, anh Lương Duy Minh (khu 6, phường Thanh Sơn, TP Uông Bí) và những thành viên trong CLB Ngân hàng máu sống TP Uông Bí do anh sáng lập đã nhanh chóng đến Bệnh viện Sản Nhi, nơi cấp cứu nạn nhân để tiếp ứng, góp phần giúp các nạn nhân có cơ hội vượt qua hiểm nguy.

 

Thành viên CLB Ngân hàng máu sống TP Uông Bí tham gia hiến máu nhân đạo tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy điển Uông Bí. (Ảnh tư liệu)

Đối với anh Minh, những lần hiến máu gấp như trên không hiếm. Là chủ nhiệm CLB Ngân hàng máu sống TP Uông Bí, hoạt động liên tục từ năm 2016 đến nay, anh Minh và các thành viên CLB không ngại ngần tham gia các đợt hiến máu để cấp cứu người bệnh, mỗi năm từ 5-10 đợt, huy động hàng chục đơn vị máu. Ngoài ra, CLB cũng thường xuyên vận động, kết nối các thành viên tham gia những đợt hiến máu nhân đạo, phong trào Hành trình đỏ, Ngày chủ nhật hồng, Giọt hồng đất mỏ... Nhờ đó, mỗi năm huy động được 200-300 đơn vị máu. Riêng anh Minh đến thời điểm này đã hiến máu 23 lần.

Anh Minh tâm sự, bản thân từng có người bạn thân mất vì thiếu máu, máu của bạn anh thuộc nhóm máu hiếm, khi đó mặc dù đã kêu gọi hiến máu, song không kịp. Chính bởi vậy, anh Minh hiểu hơn hết tính cần thiết, ý nghĩa của những giọt máu hồng. Người bệnh trong khi nguy cấp cần máu mà được hiến máu kịp thời sẽ có thêm cơ hội sống. Chính suy nghĩ đó đã thúc đẩy anh Minh tìm hiểu về việc hiến máu và chủ động tham gia các đợt hiến máu cũng như truyền cảm hứng việc làm ý nghĩa này đến mọi người, được nhiều người biết và ủng hộ. 

Trang facebook Minh Luongduy là địa chỉ chính để người tham gia hiến máu trao đổi thông tin.

Năm 2016, nhằm tăng cường công tác tuyên truyền về ý nghĩa hoạt động hiến máu cũng như tăng nguồn máu cung cấp cho người bệnh, anh Minh phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thành phố thành lập CLB Ngân hàng máu sống TP Uông Bí. Cách chủ yếu để anh Minh kết nối với cộng đồng những người hiến máu trên địa bàn là thông qua các trang mạng xã hội như facebook, zalo... Đến thời điểm này trang facebook Minh Luongduy của anh được lấy làm địa chỉ chính để mọi người trao đổi thông tin, được quản trị khá chặt chẽ, khoa học, hiện có trên 1.000 thành viên tương tác thường xuyên.

Chị Nguyễn Thị Thu (khu Cầu Sến, phường Yên Thanh) biết đến CLB Ngân hàng máu sống TP Uông Bí thông qua trang facebook Minh Luongduy. Từ các thông tin trên trang facebook này, chị Thu hiểu thêm về ý nghĩa việc hiến máu, chủ động kết nối với ban quản trị CLB để tham gia. Đến thời điểm này, chị Thu là một trong những thành viên tích cực của CLB, không chỉ bản thân mà chị còn vận động người thân, bạn bè tham gia hoạt động hiến máu.

 

Lương Duy Minh, Chủ nhiệm CLB Ngân hàng máu sống TP Uông Bí (đầu tiên, bên trái) thăm hỏi gia đình thành viên Nguyễn Thị Thu, khu Cầu Sến, phường Yên Thanh.

Theo anh Minh, cái lợi của facebook là thông tin nhanh chóng, sức lan tỏa lớn. Do thành viên tham gia trên facebook đến từ khắp nơi trong tỉnh nên có thể cơ động huy động tham gia hiến máu khẩn cấp khi cần tại nhiều địa điểm khác nhau. Tuy nhiên, việc ứng dụng mạng xã hội cũng có mặt trái là nếu để lọt thông tin xấu, độc, không có thật thì lại gây tác dụng ngược. Chính bởi vậy, việc làm, hoạt động của CLB Ngân hàng máu sống TP Uông Bí phải luôn thật, được phản ánh khách quan, sinh động, trên tinh thần xây dựng, yêu thương và chia sẻ thì mới tuyên truyền, vận động, tạo sức lan tỏa về một nghĩa cử cao đẹp như mục tiêu đã đề ra.

Ông Vũ Hải Phong, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP Uông Bí, khẳng định: Lương Duy Minh và CLB Ngân hàng máu sống TP Uông Bí với những hoạt động hiến máu nhân đạo cứu người tiêu biểu trong thời gian qua là những điển hình người tốt, việc tốt, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc của TP Uông Bí, rất cần được nhân rộng và phát triển.

Theo Việt Hoa/baoquangninh.com.vn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2672
Đã truy cập: 5030501