Gia đình tiêu biểu trong công tác hiến máu

09/09/2019 12:00

“Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại. Từ sự cho đi này, những sự sống khác được hồi sinh” - vợ chồng chị Nguyễn Thị Thanh Dung và anh Nguyễn Đức Thành (phường Nam Khê, TP Uông Bí), chia sẻ như vậy khi nói về nghĩa cử tình nguyện hiến máu hàng chục lần suốt 16 năm qua của anh chị.

Vợ chồng anh chị Thành - Dung nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh về thành tích tiêu biểu trong công tác hiến máu tình nguyện năm 2018.

Thời sinh viên, chị Dung và anh Thành học chung trường nhưng khác lớp, song cả hai thường xuyên tham gia các hoạt động tình nguyện, hiến máu nhân đạo. Cùng chung nhiệt huyết, tinh thần cống hiến vì cộng đồng, anh chị yêu nhau rồi nên duyên vợ chồng.

Chị Dung kể, khi còn là sinh viên, tuy bố mẹ không đồng ý nhưng chị vẫn giấu bố mẹ đi hiến máu. “Lần đầu tiên hiến máu, tôi lo lắng lắm. Tuy nhiên, sau khi hiến máu xong tôi cảm thấy khỏe mạnh. Vậy là bao nhiêu lo lắng đều tan biến, tôi yên tâm và nói với nhiều người rằng “cứ cho đi cơ thể ổn lắm” - chị Dung nói. Sau này, mỗi lần nhà trường vận động hiến máu, đôi bạn Dung - Thành đều là những người xung phong đầu tiên. Đến bây giờ, họ đã cùng nhau tham gia hiến máu 16 năm, được bố mẹ hai bên rất ủng hộ.

Nhiệt huyết, nghĩa cử cao đẹp của vợ chồng anh chị có cơ hội lan tỏa rộng hơn khi năm 2011 chị Dung về TP Uông Bí sinh sống, làm việc, được bầu làm Chủ tịch Hội LHTN, Bí thư Đoàn Thanh niên phường Nam Khê (TP Uông Bí). Chị đã tham gia nhiều đợt vận động hiến máu của Thành Đoàn, của Hội LHTN TP Uông Bí, mỗi năm từ 2-4 lần.

Anh Thành cùng chung nhiệt huyết cống hiến, sẵn sàng chia sẻ với vợ, nên tất cả những lần chị Dung hiến máu anh đều tham gia. Anh Thành tâm sự: "Nghĩa cử đó rất đáng quý, tôi cũng mong muốn được cống hiến cho xã hội”. Hằng quý, vợ chồng anh lại cùng đi hiến máu. “Có những lần làm ca 3 về, mệt đến mấy, tôi cũng phải hiến máu rồi mới về ngủ. Cách đây ít tháng, tôi không may bị gãy chân, nhưng đến lịch vẫn muốn đi hiến máu. Vợ tôi không đồng ý, tôi đành nhờ mấy người bạn đi hiến thay" - Anh Thành kể.

Không dừng lại ở việc hiến máu định kỳ, anh chị còn đăng ký tham gia Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống TP Uông Bí. Bất cứ thời điểm nào, khi có trường hợp cần máu trực tiếp phù hợp với nhóm máu mình, anh chị đều sẵn sàng cho. Mỗi lần đi hiến máu, anh chị đều đưa 2 con gái của mình đi cùng để các con thấy được việc làm ý nghĩa, nói với các con rằng cho máu là để cứu những người cần khi nguy cấp.

Vợ chồng anh chị Thành - Dung và con gái.

Để hành động có sức lan tỏa, chị Dung tuyên truyền tới tất cả các bạn thanh niên mà chị biết, tham gia hiến máu, phân tích rõ những lợi ích cho sức khỏe cũng như ý nghĩa nhân văn của việc hiến máu. Anh Thành cũng tích cực tuyên truyền, vận động bạn bè tham gia hiến máu. Mọi người trêu anh là "cánh tay nối dài" của Đoàn phường Nam Khê khi tích cực tham gia các hoạt động hiến máu, xây nhà tình nghĩa, dọn vệ sinh môi trường, trang trí khánh tiết… Dù bận việc nơi công tác là Công ty CP Thông Quảng Ninh, nhưng anh luôn hỗ trợ vợ từ việc xã hội đến chăm sóc gia đình.

Tích cực trong phong trào hiến máu nhân đạo, hằng năm chị  Dung vận động được 15-20 người tham gia hiến máu. Năm nào Đoàn phường Nam Khê cũng vượt 150-200% chỉ tiêu được giao trong nhiệm vụ hiến máu nhân đạo. Năm 2015, chị Dung là một trong 21 cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tình nguyện hiến máu cứu người. Năm 2018, gia đình anh chị vinh dự là một trong 2 gia đình được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh "Gia đình có thành tích tiêu biểu trong công tác hiến máu tình nguyện".

Theo Thanh Hằng/baoquangninh.com.vn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1911
Đã truy cập: 6491352