Thanh tra tỉnh Quảng Ninh làm việc với TP Uông Bí về tình hình tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo

11/09/2019 16:18

Ngày 11-9, đoàn kiểm tra Thanh tra tỉnh Quảng Ninh do ông Điệp Văn Chiến, Chánh thanh tra tỉnh Quảng Ninh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với thành phố Uông Bí để nắm tình hình tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo. Đồng chí Nguyễn Mạnh Hà, Phó Bí thư thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì tiếp đoàn.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố báo cáo tại hội nghị.

Báo cáo của UBND thành phố Uông Bí cho biết: Trong thời gian từ 16/12/2018 đến ngày 15/8/2019, thành phố đã tiếp 221 vụ việc khiếu nại tố cáo, bằng 221 lượt người (242 người). Trong đó có 2 đoàn đông người liên quan đến lĩnh vực bồi thường GPMB. Đồng thời, thành phố cũng tiếp nhận 278 đơn, trong đó 211 vụ liên quan đến lĩnh vực đất đai và GPMB. Nhìn chung, so với năm ngoái, số người, số vụ khiếu nại giảm đáng kể.

Cũng trong thời gian trên, thành phố đã tiếp nhận và thụ lý 9 đơn khiếu nại, trong đó có 3 đơn giải quyết lần đầu, 6 đơn giải quyết lần 2; đã ban hành quyết định giải quyết của 2 vụ việc.

Đồng chí Điệp Văn Chiến, Chánh thanh tra tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Thành phố cũng đã và đang tích cực thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại lần 2 của Chủ tịch UBND tỉnh, các vụ việc có ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh và các sở ban ngành của tỉnh; tiến hành rà soát, giải quyết các vụ việc phức tạp, kéo dài theo  Kế hoạch ngày 3/10/2017 của UBND tỉnh.  Đồng thời tham gia hòa giải, đối thoại, xét xử 67 vụ án hành chính. Trong  quá trình giải quyết khiếu nại tố cáo, bên cạnh các phòng chức năng, còn có sự tham gia của Toà án thành phố và đại diện các đoàn thể thành phố. 

Quang cảnh cuộc làm việc.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện giải quyết khiếu nại, tố cáo, Uông Bí cũng gặp không ít khó khăn. Đó là, tình trạng khiếu kiện về công tác đền bù GPMB còn diễn biến phức tạp, xảy ra ở cả các dự án đã hoàn thành và các dự án đang triển khai; cơ chế chính sách về bồi thường GPMB còn nhiều bất cập; một số vụ việc, người dân cố tình không thực hiện chấm dứt khiếu kiện mặc dù đã được giải quyết đúng pháp luật. Bên cạnh đó, tình trạng lôi kéo khiếu kiện đông người để trục lợi của một số phần tử vẫn diễn ra, gây phức tạp cho việc giải quyết...

Thanh Hương


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1216
Đã truy cập: 6490657