Hội Nông dân TP Uông Bí: đi đầu vận động hội viên xây dựng NTM

14/10/2019 14:44

Tháng 9 vừa qua, với những kết quả ấn tượng trong xây dựng Nông thôn mới, TP Uông Bí đã được Hội đồng thẩm định trung ương nhất trí cao trình Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Đây là sự ghi nhận quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở trong chung tay thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia quan trọng này. Trong những nỗ lực ấy có đóng góp không nhỏ của các cấp Hội Nông dân thành phố khi đã thực sự vào cuộc chủ động, sáng tạo, triển khai các chương trình, hoạt động cụ thể, thiết thực, phát huy vai trò “chủ thể” của hội viên, nông dân thực hiện đạt kết quả cao các tiêu chí của chương trình.

Bám sát quan điểm xây dựng NTM: người nông dân và cộng đồng dân cư sinh sống ở khu vực nông thôn là chủ thể triển khai và trực tiếp thụ hưởng kết quả của chương trình, các cấp Hội nông dân (HND) thành phố xác định công tác tuyên truyền phải đi trước 1 bước, phải làm cho mọi người dân khu vực nông thôn hiểu được mục đích, lợi ích, cách làm, cơ chế, chính sách của Chương trình mục tiêu Quốc gia XDNTM, đồng thời hiểu được vai trò và trách nhiệm của mình trong thực hiện Chương trình.

Các cấp Hội đã có nhiều đổi mới trong công tác thông tin, tuyên truyền thông qua các lớp tập huấn, các buổi sinh hoạt CLB nông dân, phối hợp với cơ quan truyền thông thành phố tuyên truyền những mô hình, điển hình, những cách làm hay và bài học kinh nghiệm trong xây dựng NTM. Nội dung tuyên truyền tập trung giúp hội viên, nông dân hiểu được bản chất của chương trình NTM là Nhà nước và nhân dân cùng làm. Trong đó người dân được hưởng lợi, người dân chính là chủ thể, được tham gia bàn bạc dân chủ, quản lý, giám sát thi công các dự án xây dựng NTM của địa phương. Nhờ đó, nhận thức của hội viên, nông dân được nâng lên rõ rệt, hăng hái đi đầu, góp công, góp của tham gia xây dựng NTM. Trong thời gian qua, Hội đã phối hợp tuyên truyền, vận động 120 hộ hội viên hiến 4.337m2 đất, tự nguyện phá dỡ GPMB trên 1.800m tường rào, chặt hủy hàng trăm cây xanh có giá trị và nhiều công trình phụ, trị giá trên 2 tỷ đồng. Điển hình tại xã Thượng Yên Công, hội viên đã đóng góp trên 1.000 ngày công trị giá hơn 600 triệu đồng để thi công các công trình như: nhà văn hóa thôn Khe Sú 1, mở rộng tuyến đường từ đập tràn số 2 đến Dốc Bò lăn, thôn Nam Mẫu 2, thi công rãnh thoát nước từ ngã tư Nam Mẫu đến ngã ba Miếu Bòng, bê - tông hóa 6 tuyến đường ngõ xóm…

Hội viên ND xã Điền Công chung tay giữ gìn cảnh quan NTM xanh - sạch - đẹp.

Trong xây dựng NTM, tiêu chí môi trường là một tiêu chí khó thực hiện ở vùng nông thôn. Đơn cử như ở xã Thượng Yên Công, trên 50% người dân là đồng bào thiểu số, thói quen, nếp sống từ nhiều thế hệ là dựng chuồng trại, nơi vệ sinh ngay cạnh nơi ở, gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường, sức khỏe. Bằng việc thường xuyên tuyên truyền, Hội nông dân xã, các chi hội cơ sở đã phân tích rõ lợi ích của việc di dời chuồng trại, khu vệ sinh ra xa nơi ở, nguồn nước, đến nay, nhận thức của hội viên, nhân dân đã được cải thiện rõ rệt. Tính riêng trong năm 2018, HND xã đã phối hợp hỗ trợ và vận động người dân xây mới 90 nhà tiêu hợp vệ sinh, di chuyển trên 20 chuồng trại chăn nuôi ra xa nơi ăn ở. Hiện, địa phương đã có 93% số hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh; 2 hộ hội viên xây dựng hầm biogas xử lý chất thải chăn nuôi.

Để xây dựng môi trường nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp, các cấp HND thành phố cũng đặc biệt chú trọng phát động, duy trì hiệu quả phong trào Ngày chủ nhật xanh. Trong các đợt ra quân, hội viên, nông dân đã phối hợp với các đoàn thể, đơn vị trồng 217 tuyến đường hoa tại 2 xã NTM Điền Công, Thượng Yên Công và các phường còn lại. Trong đó, huy động kinh phí trồng 700 cây hoa ngũ sắc tại 5 tuyến đường ngõ xóm.

Phát huy vai trò đi đầu, nòng cốt, vận động hội viên xây dựng NTM, HND các cấp của thành phố còn chủ động hỗ trợ nông dân nâng cao tiêu chí thu nhập, đời sống vật chất tinh thần. Hội đã tích cực phối hợp triển khai các hoạt động tư vấn, hỗ trợ hội viên phát triển các mô hình kinh tế có hiệu quả. Năm 2018, Hội vận động 2 hội viên đăng ký trồng mới 1,4ha thanh long ruột đỏ theo Đề án 125 phát triển vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung; phối hợp với Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp triển khai cho 45 hội viên tham gia Đề án thí điểm nuôi gà ri vàng rơm; phối hợp với Trung tâm nghiên cứu và phát triển hoa, cây cảnh Trung ương triển khai cho 3 hội viên thực hiện dự án trồng 1.000 cây hoa đỗ quyên Yên Tử. Đến nay các dự án đều phát triển tốt.

Đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của hội viên, HND thành phố đã đề xuất với UBND thành phố chỉ đạo hỗ trợ cho hội viên thôn Nam Mẫu 1, xã Thượng Yên Công triển khai mô hình trồng 2,5ha rau an toàn. Trong đó, thành phố hỗ trợ vật liệu làm cột bê - tông, hàng rào thép gai, đường ống nước tưới tiêu, người dân đóng góp ngày công để thực hiện mô hình. Cũng từ đề xuất của HND, năm 2018, xã Thượng Yên Công đã triển khai cơ chế hỗ trợ 50% giá giống cây trồng cho các hộ đăng ký trồng cây ăn quả chất lượng cao. HND thành phố cũng tích cực tuyên truyền, vận động, hướng dẫn làm hồ sơ, thủ tục đề nghị hỗ trợ cũng như trực tiếp mời kỹ sư nông nghiệp về tập huấn chuyển giao KHKT trồng cây ăn quả cho 31 hộ hội viên với trên 5ha cây ăn quả có chất lượng cao như ổi lê, bưởi, mít…

Mô hình du lịch hầm bảo quản rượu mơ Yên Tử thu hút khách trải nghiệm.

Để khuyến khích hội viên mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đổi mới hình thức tổ chức sản xuất, HND thành phố đã tích cực tổ chức cho cán bộ, hội viên đi tham quan, học tập các mô hình kinh tế có hiệu quả tại Hòa Bình, Ninh Bình, tham quan Viện giống cây trồng TW. Đồng thời phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp PTNT thẩm định, giải ngân cho trên 2.000 hộ hội viên vay trên 62 tỷ đồng vốn để phát triển kinh tế gia đình. Trong đó, nhiều mô hình tại 2 xã NTM bước đầu đạt hiệu quả cao như: Mô hình du lịch hầm bảo quản rượu mơ Yên Tử lâu năm tại thôn Nam Mẫu 2, xã Thượng Yên Công thu hút đông đảo khách du lịch trong nước, quốc tế; mô hình nuôi tôm áp dụng công nghệ, kỹ thuật tại xã Điền Công...

Cán bộ HND xã Điền Công khảo sát mô hình nuôi tôm công nghệ cao của hội viên.

Với sự vào cuộc chủ động, HND các cấp thành phố Uông Bí đã vận động hội viên, nông dân phát huy vai trò chủ thể trong xây dựng nông thôn mới, đóng góp tích cực vào sự phát triển KT-XH tại địa phương.

PV


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 460
Đã truy cập: 3851982