Uông Bí: tạo đột phá trong xây dựng hạ tầng Nông thôn mới

25/11/2019 08:25

Từ năm 2011, TP Uông Bí bắt đầu triển khai chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới (NTM) tại 2 xã Điền Công và Thượng Yên Công.

Sau hơn 8 năm thực hiện, diện mạo 2 xã NTM đã có những đổi thay sâu sắc, toàn diện, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng cao. Góp phần vào kết quả trên một trong những giải pháp trọng tâm là Uông Bí đã tạo đột phá trong xây dựng các công trình hạ tầng nông thôn.

Tuyến đường nội đồng được kiên cố hoá, nâng cấp rộng rãi tại thôn 3, xã Điền Công.

Xác định rõ trong xây dựng nông thôn mới (NTM), nhóm tiêu chí quy hoạch và xây dựng cơ sở hạ tầng đóng vai trò then chốt, tạo nền móng để thực hiện các tiêu chí còn lại, Uông Bí đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chủ động cân đối ngân sách, lồng ghép các chương trình, dự án và huy động mọi nguồn lực thực hiện.

Với phương châm: “Lấy sức dân để chăm lo cho dân”, khơi dậy tinh thần chủ động, tự lực của người dân, trong xây dựng đường giao thông nông thôn, Uông Bí đã triển khai hiệu quả chính sách thành phố hỗ trợ vật liệu xây dựng, vận chuyển đến tận thôn, bản; chính quyền cơ sở và các thôn, bản, tổ, xóm tự giải phóng mặt bằng; nhân dân tự nguyện hiến đất, đóng góp vật liệu, công lao động, khai thác vật liệu tại chỗ xây dựng các công trình.

Để đảm bảo qui hoạch, chất lượng công trình, thành phố giao các phòng, ban chuyên môn giúp các địa phương khảo sát, thiết kế, hướng dẫn người dân giám sát các công trình.

Cách làm này đã tạo thành phong trào xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn rộng khắp. 8 năm từ 2011 đến 2018, trong tổng số gần 527 tỷ đồng vốn huy động xây dựng NTM, nhân dân đóng góp trên 95,1 tỷ đồng (chiếm 18,1%).

Đường liên thôn tại xã Điền Công được mở rộng khang trang, xe cơ giới đi lại thuận tiện.

Đặc biệt, Uông Bí là địa phương có nhiều sáng tạo trong huy động sự vào cuộc của cộng đồng doanh nghiệp, các cơ quan, đơn vị, lực lượng quân đội, nhân dân chung tay xây dựng Nông thôn mới. Lực lượng vũ trang và các đơn vị Quân đội đã huy động hỗ trợ hàng nghìn ngày công xây dựng đường giao thông nông thôn; phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố xây dựng 180 nhà tiêu hợp vệ sinh, lắp đặt tec chứa nước; xây dựng nhà ở cho hộ nghèo. Đoàn Thanh niên tổ chức phong trào "Thanh niên Quảng Ninh chung sức xây dựng nông thôn mới"; “Thắp sáng đường quê”.

Đồng hành xây dựng nông thôn mới, các doanh nghiệp của Uông Bí đã hỗ trợ kinh phí xây dựng kết cấu hạ tầng; cam kết bán vật liệu theo phương thức trả chậm hoặc hỗ trợ trực tiếp các công trình hạ tầng nông thôn theo hình thức “Chìa khóa trao tay”. Tổng kinh phí doanh nghiệp đóng góp trên 85,2 tỷ đồng (chiếm 16,2%).

Với sự đầu tư bài bản, có trọng tâm, trọng điểm, cơ sở hạ tầng nông thôn đã có những đổi thay ngoạn mục. 100% các tuyến đường nông thôn đã được bê tông, nhựa hóa, cứng hoá, xe cơ giới đi lại thuận lợi; lắp đặt biển chỉ dẫn, hệ thống chiếu sáng đồng bộ.

Khuôn viên Trường Mầm non xã Thượng Yên Công được nâng cấp theo tiêu chí thân thiện, tạo không gian vui chơi, học tập sinh động, hấp dẫn cho trẻ.

Cùng với đầu tư về giao thông, kênh mương tưới tiêu phục vụ sản xuất đã cơ bản được kiên cố hóa, đảm bảo tưới, tiêu chủ động trên 90%.

Đến nay, toàn bộ lưới điện nông thôn đã được cải tạo, nâng cấp theo quy hoạch. 100% hộ dân được sử dụng điện thường xuyên, an toàn. Tiêu chí trường học hoàn thành ở mức cao với 6/6 trường đạt chuẩn Quốc gia, trong đó 3 trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2.

Năm 2011, cả 2 xã đều chưa có Nhà văn hóa thôn đạt chuẩn theo quy định. Đến nay 11/11 nhà văn hoá thôn đã đạt chuẩn với diện tích, trang thiết bị, qui chế đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu văn hóa, thể dục, thể thao, vui chơi của người dân.

Chợ trung tâm tại 2 xã đều đạt tiêu chuẩn, gồm các quầy hàng thiết yếu đảm bảo nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn.

Nhằm đáp ứng tốt nhu cầu của người dân, các xã đều có điểm phục vụ bưu chính viễn thông, truy cập Internet, hệ thống truyền dẫn ADSL và các cột tiếp sóng mạng di động cung cấp dịch vụ 3G, 4G; 11/11 thôn được trang bị, lắp đặt máy vi tính.

Hệ thống đài truyền thanh không dây bắt sóng wifi với các cụm loa đặt tại 11 thôn hoạt động thường xuyên, phục vụ thông tin tuyên truyền, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn.

100% cán bộ công chức có hộp thư công vụ và sử dụng phần mềm quản lý văn bản, điều hành tại UBND xã. Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại cho công dân cung cấp dịch vụ hành chính công mức độ 3. Hội trường, phòng họp tại UBND xã kết nối trực tuyến với hội nghị từ thành phố và cấp tỉnh.

Từ năm 2013, trên địa bàn 2 xã không còn nhà tạm, nhà dột nát. Hiện 95% nhà ở đạt tiêu chuẩn niên hạn sử dụng trên 20 năm trở lên của Bộ Xây dựng.

Với những giải pháp đột phá trong đầu tư cơ sở hạ tầng, chỉ sau 2 năm xây dựng NTM, năm 2013, TP Uông Bí đã hoàn thành chương trình NTM, về đích trước tỉnh 2 năm, trước cả nước 7 năm. Ngày 17/10/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 1414/QĐ-TTg công nhận TP Uông Bí hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Hiện thành phố đang tiếp tục xây dựng NTM kiểu mẫu, NTM nâng cao.

PV


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 47
Đã truy cập: 3723261