Nâng cấp Nhà máy xử lý rác Khe Giang

10/12/2019 11:52

Nhà máy xử lý rác Khe Giang do Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long làm chủ đầu tư, được xây dựng từ năm 2013 và bắt đầu thực hiện đốt rác từ cuối năm 2015 với công suất theo thiết kế là 200 tấn rác thải/ngày.

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, sau gần 4 năm hoạt động, các lò đốt rác của Nhà máy vận hành ổn định, các khâu phân loại rác, sấy rác, tiếp nhận rác đầu vào, xử lý tro đốt đầu ra... được thực hiện theo quy trình tự động và bán tự động, đảm bảo an toàn lao động, đặc biệt là xử lý được vấn đề cốt yếu về môi trường xung quanh khu vực hoạt động.

Hiện tại, mỗi ngày Nhà máy xử lý rác Khe Giang đang thực hiện đốt khoảng 200 tấn rác thải được thu gom từ 2 địa phương là Uông Bí và Quảng Yên.

Mặc dù được đánh giá rất cao về công nghệ hiện tại nhưng theo lãnh đạo Công ty cho biết, Công ty đang tiếp tục nâng cấp và cải tiến dây chuyền công nghệ, thiết bị máy móc theo hướng cơ giới hóa, tự động hóa đồng bộ. Theo đó, Công ty sẽ cải tiến dây chuyền công nghệ để chủ động đốt hoàn toàn lượng rác tươi hàng ngày, nâng công suất của lò đốt lên mức tối đa.

Lò đốt rác số 5 của Nhà máy xử lý rác Khe Giang vừa được đưa vào hoạt động. Ảnh: Mạnh Trường

Theo quy trình cũ, chất thải rắn từ khâu tiếp nhận đến khâu xử lý tại lò đốt vẫn tiếp xúc trực tiếp với môi trường xung quanh nhà máy. Mặc dù được khử trùng, khử mùi bằng vôi bột và chế phẩm vi sinh nhưng vẫn còn mùi rác là việc không thể tránh khỏi.

Bên cạnh đó, lượng nước trong chất thải rắn sinh hoạt phát sinh vẫn được thu gom và xử lý triệt để nhưng tiêu tốn rất nhiều thời gian và nhân lực để làm công việc này. Lượng nước này phát sinh chủ yếu là do chất thải rắn khi được đưa đến nhà máy có độ ẩm cao (đặc điểm của chất thải rắn sinh hoạt của địa phương có độ ẩm trung bình trên 70%), mặt khác những ngày có mưa thì lượng nước mưa xâm nhập vào trong chất thải rắn rất nhiều và không thể kiểm soát. Lượng nước này nếu không được thu gom và xử lý hằng ngày sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh nhà máy và sức khỏe của người lao động. Hằng ngày, phải có ít nhất 3 công nhân quét dọn và thu gom thường xuyên lượng nước này.

Thực hiện theo công nghệ mới, rác  được tiếp nhận từ xe chuyên dụng và được xử lý rắc vôi bột khử trùng hạn chế nước rỉ rác; phun chế phẩm vi sinh trên bề mặt đống rác để xử lý mùi, ruồi nhặng, sau đó được xé bao làm tơi và phun hoạt chất khử mùi. Tiếp đến rác được đi theo một băng tải dẫn vào sàng lồng để phân loại tách các thành phần chất trơ như cát, sạn, đá, sỏi, các vật liệu xây dựng, chất trơ sau sàng được nghiền cùng tro xỉ để ép gạch hoặc có thể được đem đi san lấp mặt bằng hoặc có thể được chôn lấp trong bãi cùng bãi chôn lấp chất thải của thành phố.

Lãnh đạo tỉnh kiểm tra hoạt động của Nhà máy xử lý rác Khe Giang.

Rác sau khi đạt yêu cầu về độ ẩm được đưa vào lò đốt, quá trình đưa rác vào lò đốt dùng máy xúc lật đưa rác vào hệ thống điều tiết, hệ thống điều tiết sẽ đưa rác vào phễu nạp, từ hệ thống phễu nạp có hệ thống thủy lực để mở cửa lò đồng thời đẩy rác vào lò, rác vào lò được đốt trực tiếp theo công nghệ nhiệt phân. Độ ẩm và nước trong chất thải rắn sẽ được kiểm soát và thu gom triệt để dễ dàng.

Theo chủ đầu tư, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long cho biết, tổng mức đầu tư của dây chuyền công nghệ mới này là 18,137 tỷ đồng. Theo tính toán của Công ty, áp dụng công nghệ mới này nhà máy sẽ xử lý được 100% khối lượng rác tiếp nhận (hiện Nhà máy mới xử lý được 82,5% số lượng rác tiếp nhận) nâng doanh thu của Công ty lên thêm gần 5 tỷ đồng/năm. Điều quan trọng hơn là việc áp dụng công nghệ mới này sẽ góp phần đảm bảo môi trường xung quanh khu vực Nhà máy xử lý rác và đáp ứng được nhu cầu xử lý rác của TP Uông Bí và TX Quảng Yên.

Theo Bảo An/baoquangninh.com.vn

http://baoquangninh.com.vn/kinh-te/201912/nang-cap-nha-may-xu-ly-rac-khe-giang-2463723/


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2272
Đã truy cập: 3210221