Uông Bí: Doanh nghiệp nỗ lực vượt khó

04/03/2020 16:20

Dịch Covid-19 không chỉ làm “đóng băng” ngành du lịch, nhiều doanh nghiệp ở các lĩnh vực kinh tế khác cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các doanh nghiệp trên địa bàn TP Uông Bí cũng không ngoại lệ.

 

Công ty TNHH Phúc Xuyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

Ông Lê Đình Tân, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP Uông Bí chia sẻ: Dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp lao đao. Các đơn vị kinh doanh dịch vụ, du lịch, vận tải, thương mại bị ảnh hưởng nặng nề nhất do 50-70% lượng khách bị sụt giảm. Các nhà hàng, khách sạn hoạt động cầm chừng. Có doanh nghiệp hàng hóa sản xuất ra không xuất khẩu được.

Ông Đoàn Thế Xuyên, Giám đốc Công ty TNHH Phúc Xuyên ngậm ngùi: Covid-19 khiến công ty lao đao. Lượng khách sụt giảm 65%. Những năm trước, tính riêng tháng giêng doanh thu của công ty lên đến vài tỷ đồng mà nay khách hủy toàn bộ hợp đồng, tuyến buýt nội tỉnh vắng khách do học sinh nghỉ học, tuyến xe khách Hà Nội - Quảng Ninh thì lác đác người đi.

Phúc Xuyên như ngồi trên đống lửa khi hàng tháng vẫn phải trả hàng loạt chi phí cùng lương cho cả trăm lao động. Công ty đã phải cắt giảm tần suất các tuyến xe buýt, xe khách, cố gắng trả 75% thu nhập cho người lao động để giữ nhân công chờ qua đại dịch. Thời gian này, Công ty cũng đang kiện toàn lại tổ chức, đại tu lại một số xe ô tô. Tuy nhiên, điều này cũng khó khăn khi mà phụ tùng xe lại phụ thuộc vào nguồn cung từ Trung Quốc. Ông Xuyên cho biết: Doanh nghiệp cũng đã viết đơn đề nghị UBND tỉnh, các ngân hàng có chính sách hỗ trợ, khoanh - giãn nợ giúp công ty vượt qua cơn “bĩ cực” này. Mọi nỗ lực của doanh nghiệp trước mắt chỉ mong đảm bảo lương và giữ chân người lao động.

Công ty CP Phương Nam cũng không ngoại lệ, các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng và nuôi tôm cũng bị ảnh hưởng khi hàng hóa không xuất, bán được. Vì thế, tranh thủ mùa khô Công ty đang tập trung cho sản xuất nhằm đạt mục tiêu 300.000 khối đá/năm, mở rộng thêm các đầm nuôi tôm công nghệ cao phấn đấu đạt sản lượng 200 tấn/năm. Sau dịch bệnh sẽ tập trung đẩy mạnh thị trường bù đắp những thiếu hụt trong những tháng dịch bệnh.

Đối với các đơn vị ngành Than cũng không ít khó khăn về nguồn lao động khi người lao động e ngại dịch Covid-19. Tuy nhiên, để đảm bảo vai trò “nòng cốt” trong phát triển kinh tế của thành phố, các đơn vị đang nỗ lực đảm bảo chỉ tiêu.

Công ty CP Than Vàng Danh tăng cường chăm sóc, khám sức khỏe cho người lao động.

Nhằm đạt mục tiêu sản xuất đạt 3,35 triệu tấn than năm 2020, Công ty CP Than Vàng Danh đã có nhiều giải pháp đảm bảo môi trường làm việc an toàn bằng các biện pháp phòng chống dịch tối đa. Hiện có trên 90% lao động đã yên tâm quay trở lại làm việc. Bên cạnh đó, Công ty cũng tập trung đổi mới công nghệ, trang thiết bị giúp năng suất cao hơn và giảm sức lao động. Thực hiện các chế độ chính sách khuyến khích tiền lương, thưởng, tổ chức sản xuất với dây chuyền ngắn nhất, con người ít nhất, sản lượng cao nhất.

Theo lãnh đạo TP Uông Bí, với quan điểm không điều chỉnh các chỉ tiêu kinh tế, thành phố đã triển khai nhiều giải pháp, đặc biệt là cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn. Thành phố xác định kích cầu tăng trưởng các lĩnh vực kinh tế chủ đạo như điện, than và xi măng... nhằm bù đắp cho những thiếu hụt ở các ngành khác. Qua đó đã làm việc với các doanh nghiệp hoạt động trong các ngành để thúc đẩy sản xuất, thị trường. Với ngành Than sẽ tập trung điều chỉnh các quy hoạch, bến bãi, cảng. Với các nhà máy nhiệt điện đề nghị vận hành hoạt động liên tục... Với Công ty CP Thông Quảng Ninh thị trường xuất khẩu lớn là Trung Quốc hiện đang gặp khó khăn thành phố cũng tập trung tháo gỡ khó khăn về thị trường cung cấp giống, chế biến xuất khẩu nhựa thông. Với doanh nghiệp du lịch, đặc biệt là Công ty CP Phát triển Tùng Lâm cũng bàn các giải pháp thúc đẩy thị trường du lịch, tổ chức lễ hội ngay sau khi hết dịch Covid-19...

Tuy nhiên, dịch Covid-19 chưa biết khi nào kết thúc. Vì thế, ông Tân đề nghị trung ương, tỉnh, các ngân hàng cần cụ thể hơn nữa trong việc thực hiện các cơ chế chính sách hỗ trợ; khoanh, giãn, hoãn nợ cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề do Covid-19 để doanh nghiệp có thời gian khôi phục “sức khỏe”.

Theo Thanh Hằng/baoquangninh.com.vn

http://baoquangninh.com.vn/kinh-te/202003/uong-bi-doanh-nghiep-no-luc-vuot-kho-2473391/

qt.uongbi


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 965
Đã truy cập: 2110037