CLB Tuyên truyền pháp luật phường Nam Khê

13/05/2020 11:00

Sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, CLB Tuyên truyền pháp luật phường Nam Khê (TP Uông Bí) đã đóng vai trò tích cực trong việc phòng ngừa, giảm các loại tội phạm, nhất là nạn trộm cắp, lừa đảo trong khu dân cư.

Các buổi tuyên truyền lưu động tại trường học với nội dung liên quan đến phòng chống ma túy, do cán bộ Công an phường trực tiếp giảng.

Nam Khê là địa bàn giáp ranh với xã Sông Khoai và phường Đông Mai (TX Quảng Yên), địa bàn vốn được đánh giá là phức tạp về ANTT. Không những thế, đây còn là nơi tập trung nhiều trường đại học, cao đẳng, có lượng sinh viên lớn, với số lượng nhà trọ nhiều nhất trên địa bàn TP Uông Bí. Bởi vậy, nơi đây luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ANTT. Đó là lý do ra đời CLB Tuyên truyền pháp luật phường Nam Khê.

Được thành lập tháng 12/2018, với 15 thành viên, CLB do đồng chí Trưởng/Phó trưởng Công an phường điều hành, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, UBND phường Nam Khê. Ngay khi có quyết định thành lập và ra mắt, CLB đã xây dựng quy chế, kế hoạch hoạt động cụ thể theo từng quý, được UBND phường phê duyệt và nhanh chóng triển khai đến 100% thành viên CLB.

Bởi ra đời với mục đích tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật; tích cực phát hiện, đấu tranh tố giác tội phạm của người dân, nên các nội dung tuyên truyền được xây dựng phong phú, đa dạng, ngắn gọn, dễ nhìn, dễ nghe, dễ hiểu.

Từ đầu năm 2020 đến nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, CLB mới triển khai được một buổi tuyên truyền, vào tháng 1/2020.

Thông qua loa phường, các pano, áp phích, tờ rơi và qua các buổi tuyên truyền lưu động tại các trường học, khu dân cư... những thông tin pháp luật, tình hình tội phạm liên quan đến ma túy, trộm cắp, lừa đảo qua mạng, an toàn khi tham gia giao thông... đã được truyền tải đến nhân dân, học sinh, sinh viên trên địa bàn. Mỗi đối tượng khác nhau sẽ được CLB tuyên truyền các nội dung, hình thức khác nhau cho phù hợp với đặc thù tiếp nhận.

Sau hơn 1 năm hoạt động, CLB đã tổ chức các buổi tuyên truyền trên loa phát thanh của phường, với tần suất 2 lần/ngày, thời gian từ 6h-6h30 và từ 16h30-17h15 hằng ngày; 6 buổi tuyên truyền trực tiếp cho trên 1.100 người, tại 5/5 khu dân cư, 2 trường đại học là Đại học Hạ Long và Đại học Ngoại thương - cơ sở Quảng Ninh, Trường THCS Nam Khê và Tiểu học Bạch Đằng.

Ông Nguyễn Đức Dương, Phó trưởng khu Nam Trung, phường Nam Khê cho biết: Người dân dường như đã hình thành một thói quen mới, đó là tìm hiểu phát luật, nghe ngóng về tình hình địa phương, từ đó tích cực thực hiện công tác phòng ngừa, nâng cao ý thức cảnh giác với các loại tội phạm.

Điển hình là năm 2019, CLB đã trực tiếp ngăn chặn được một vụ lừa đảo cưỡng đoạt tài sản qua mạng. Một người dân trên địa bàn đã đến trình báo Công an phường trước khi đến ngân hàng làm thủ tục chuyển đi gần 300 triệu đồng cho một số tài khoản lạ, sau khi nhận được cuộc điện thoại giả danh công an, cán bộ viện kiểm sát gọi điện lấy thông tin cá nhân, yêu cầu chuyển khoản một số tiền lớn... Người này cho biết, bởi hàng ngày nghe trên loa truyền thanh của phường về các thủ đoạn lừa đảo qua mạng, nên đã cảnh giác.

Công an phường Nam Khê kết hợp tuyên truyền trực tiếp về pháp luật đến các hộ dân trong những chương trình tiếp xúc, thu thập dữ liệu quốc gia về dân cư.

Thượng úy Lê Trung Kiên, Phó trưởng Công an phường Nam Khê cho biết: Bên cạnh các công tác tuyên truyền chung theo quy chế hoạt động của CLB, Công an phường Nam Khê trong công tác nắm người, nắm hộ, thực hiện thu thập dữ liệu quốc gia về dân cư cũng đã trực tiếp tuyên truyền đến các hộ dân về những phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm, đặc biệt là việc lợi dụng sơ hở của các hộ gia đình để thực hiện hành vi trộm cắp, lừa đảo.

Tuy nhiên, bên cạnh những hiệu quả tích cực đã đạt được, trong quá trình hoạt động của CLB còn phát sinh nhiều hạn chế, vướng mắc, bởi phần lớn thành viên trong CLB đều là công chức, viên chức nên việc sắp xếp thời gian tham gia mô hình chưa nhiều, hiệu quả chưa thật sự cao.

Bên cạnh đó, trong các chương trình tuyên truyền ở nhà văn hóa các khu dân cư hoặc một số trường học, do không có máy chiếu, nên chất lượng tuyên truyền còn hạn chế, vì thiếu hình ảnh trực quan, sinh động. Do đó, cần sự đầu tư hơn nữa về mặt cơ sở vật chất, thiết bị, để mô hình phát huy được những lợi thế vốn có, góp phần phòng chống tội phạm trên địa bàn.

 

Theo Hằng Ngần/baoquangninh.com.vn

http://baoquangninh.com.vn/phap-luat/202005/toan-dan-bao-ve-an-ninh-to-quoc-clb-tuyen-truyen-phap-luat-phuong-nam-khe-2483097/

qt.uongbi


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1246
Đã truy cập: 2110318