Nữ Trưởng khoa tận tâm

24/02/2021 09:28

Trong công tác phòng chống dịch Covid-19, xét nghiệm mẫu bệnh phẩm được xem là công việc quan trọng hàng đầu để phát hiện các ca dương tính với virus SARS-CoV-2, nhằm nhanh chóng truy vết, khoanh vùng, cách ly và điều trị kịp thời. Đến nay, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí có thể nâng công suất xét nghiệm Covid-19 lên 3.000-4.000 ống mẫu/ngày. Đó không đơn thuần chỉ là con số, mà còn thể hiện sự nỗ lực không mệt mỏi của đội ngũ y, bác sĩ bệnh viện, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của bác sĩ CKI Nguyễn Thị Thu Hà (SN 1989), Trưởng khoa Hóa sinh.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hà (bên trái),Trưởng khoa Hóa sinh, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí xử lý bệnh phẩm xét nghiệm Covid-19.

Tại Khoa Hóa sinh, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí trong những ngày này, không khí làm việc nghiêm túc, khẩn trương và đầy trách nhiệm. Số lượng mẫu xét nghiệm ngày càng nhiều, 19 nhân viên y tế được huy động trực tiếp tham gia xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2 cùng nhiều vị trí khác được tăng cường góp phần nâng công suất tăng gần 10 lần.

Lúc này, chiếc áo blouse trắng của các y, bác sĩ trong khoa được thay thế bằng bộ quần áo bảo hộ kín mít từ đầu đến chân. Dù nóng nực, khó chịu, các cán bộ y tế vẫn kiên trì mặc suốt thời gian làm việc từ 8-12 tiếng (3 ca/ngày).

Mặc dù là trưởng khoa có tuổi đời còn khá trẻ, nhưng khi phải đối mặt với virus nguy hiểm, bác sĩ Hà cùng các đồng nghiệp không hề nao núng, mà có thể nâng công suất xét nghiệm nhờ việc làm chủ kỹ thuật xét nghiệm Covid-19 từ sớm. Đặc biệt, bác sĩ Hà dành nhiều thời gian và tâm huyết nghiên cứu tài liệu, trau dồi kiến thức, học hỏi từ các đồng nghiệp đi trước. 

Hằng năm, Khoa Hóa sinh thực hiện khoảng 250.000-300.000 lượt bệnh phẩm xét nghiệm với trên 1,5 triệu test xét nghiệm. (Trong ảnh: Bác sĩ Hà vận hành hệ thống máy xét nghiệm sinh hóa miễn dịch)

“Được giao nhiệm vụ từ năm 2020, các cán bộ kỹ thuật, y bác sĩ của Khoa Hóa sinh nói riêng và Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí nói chung đã nhanh chóng cập nhật kiến thức, làm chủ kỹ thuật RT-PCR xét nghiệm Covid-19. Đây là xét nghiệm sinh học phân tử hiện đại, dùng để phát hiện sự có mặt của virus SARS-CoV-2 trong dịch mũi, họng theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Đòi hỏi các kỹ thuật viên phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật từ khâu lấy, bảo quản và xử lý mẫu bệnh phẩm, đến quá trình tiến hành xét nghiệm để cho các kết quả xét nghiệm tin cậy, giúp bác sĩ lâm sàng có cơ sở để chẩn đoán, điều trị, theo dõi, giám sát, quản lý bệnh nhân và cộng đồng” - Bác sĩ Hà chia sẻ.

Để đảm bảo kịp thời phục vụ công tác chống dịch, vì vậy từ ngày 27/1 đến nay, bác sĩ Hà cùng đồng nghiệp làm việc xuyên Tết, ăn, nghỉ ngay tại đơn vị. Chồng của chị cũng là bác sĩ trong bệnh viện, vì vậy, hằng ngày 2 vợ chồng phải gửi con nhờ hàng xóm trông giúp.

Bác sĩ Hà chia sẻ thêm: Không riêng gia đình tôi, trong đợt dịch này có rất nhiều những đồng nghiệp khác cả 2 vợ chồng cùng thực hiện nhiệm vụ chống dịch nhưng họ cũng đều cố gắng sắp xếp công việc riêng để hoàn thành nhiệm vụ chung. Có cả những đồng nghiệp đang mang thai nhưng vẫn cố gắng không rời vị trí dù đã được lãnh đạo bệnh viện quan tâm tạo điều kiện có thể nghỉ. 

Bác sĩ Hà cùng đồng nghiệp nhập liệu, trả kết quả xét nghiệm Covid-19.

Giám đốc Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí Trần Việt Tiệp cho biết: Với sự nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy trong công việc, bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hà luôn được Ban Giám đốc cũng như đồng nghiệp tin tưởng, đánh giá cao. Không ngại gian khó hay hiểm nguy, bác sĩ Hà và những đồng nghiệp đã và đang hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đóng góp lớn vào cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19.

Không chỉ trong công tác phòng, chống dịch, bác sĩ Hà cũng luôn sẵn sàng trao đổi chuyên môn, chỉ bảo tận tình cho đồng nghiệp để xây dựng tập thể đội ngũ y, bác sĩ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chuyên môn ngày càng cao.

Từ năm 2016 đến nay, Khoa Hóa sinh tiếp tục duy trì Hệ thống quản lý chất lượng ISO 15189:2012, triển khai thường quy các kỹ thuật sinh hóa miễn dịch, sàng lọc sơ sinh... Hằng năm, có khoảng 250.000-300.000 lượt bệnh phẩm xét nghiệm, với trên 1,5 triệu test xét nghiệm được thực hiện.

Theo Nguyễn Hoa/baoquangninh.com.vn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 356
Đã truy cập: 3114728