Lan tỏa tấm gương cán bộ y tế trên tuyến đầu chống dịch

26/02/2021 09:00

Những ngày này, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, đội ngũ y, bác sĩ ngành Y tế thành phố Uông Bí đang ngày đêm làm việc, lặng thầm cống hiến, góp phần quan trọng trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người đang thực hiện cách ly tại các khu cách ly tập trung của địa phương. Điều dưỡng viên Lưu Văn Nhuận, cán bộ y tế phường Thanh Sơn là một trong những gương điển hình đó.

Bên cạnh  nhiệm vụ khám và theo dõi sức khỏe hàng ngày cho công dân tại khu cách ly tập trung, Điều dưỡng Lưu Văn Nhuận còn liên tục báo cáo, cập nhật tình hình cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Uông Bí.

Tốt nghiệp khoa Điều dưỡng Trường Cao đẳng Y tế Hải Phòng năm 2002, anh Lưu Văn Nhuận nhận nhiệm vụ về công tác tại Trạm Y tế xã Điền Công (cũ) đến nay đã được hơn 8 năm. Đến năm 2020, anh được luân chuyển về Trạm Y tế phường Thanh Sơn. Để hoàn thành công việc được giao, nhất là trong công tác chuyên môn, điều dưỡng Lưu Văn Nhuận luôn dành nhiều thời gian và tâm huyết để trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ, tay nghề chuyên môn và học hỏi từ đồng nghiệp đi trước.

Thành phố Uông Bí là địa phương giáp ranh với nhiều vùng có diễn biễn dịch bệnh phức tạp. Đồng thời, địa phương cũng là nơi tiếp nhận các công dân thực hiện cách ly tập trung từ trong và ngoài nước về Việt Nam qua cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Chính vì vậy, ngành y tế địa phương đã xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm và cấp bách là thực hiện có hiệu quả, an toàn địa bàn trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tháng 3/2020, điều dưỡng Lưu Văn Nhuận được phân công cùng cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, đội ngũ y, bác sĩ thành phố Uông Bí làm nhiệm vụ khám, sàng lọc và theo dõi sức khỏe hàng ngày cho công dân tại khu vực cách ly tập trung đặt tại Trung tâm tìm kiếm cứu nạn cứu hộ thành phố (phường Trưng Vương). Tuy chỉ cách nhà hơn 10km, vậy nhưng suốt 7 tháng liên tục, điều dưỡng Lưu Văn Nhuận lại không thể về với gia đình, mà thay vào đó là những cuộc gọi hỏi thăm sức khỏe, tình hình hàng ngày của vợ con qua điện thoại. Anh tâm sự: “Xác định theo ngành y là mình sẽ phải đi trực. Trước đến giờ những ca trực chỉ kéo dài 24 tiếng thôi, mà nay ca trực của cán bộ y tế chúng tôi chỉ kết thúc khi các công dân đã được về nhà...”.

Hàng ngày, Điều dưỡng Lưu Văn Nhuận đều thực hiện khám và theo dõi sức khỏe cho công dân tại khu cách ly tập trung số 2 đặt tại Trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng.

Cuối năm 2020, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và các địa phương lân cận trở nên nghiêm trọng. Thành phố Uông Bí thành lập khu vực cách ly tập trung số 2 đặt tại Trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng (phường Phương Đông). Điều dưỡng Lưu Văn Nhuận lúc này đang công tác tại Trạm Y tế phường Thanh Sơn tiếp tục nhận nhiệm vụ tại khu vực cách ly số 2. Tại đây, công việc của anh cùng đồng nghiệp là phối hợp lấy mẫu để xét nghiệm SAR-CoV-2 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, theo dõi sức khỏe hàng ngày cho công dân và báo cáo, cập nhật tình hình dịch bệnh cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Uông Bí.

Có mặt để tận mắt chứng kiến công việc bộn bề của những “Người lính áo trắng” mới thấu hiểu hết nỗi gian truân, sự hy sinh cống hiến của họ. Ở nơi tuyến đầu chống dịch, điều dưỡng Lưu Văn Nhuận và các đồng nghiệp luôn chủ động, linh hoạt trong mọi tình huống để đáp ứng yêu cầu của công việc. “Người thuộc diện cách ly gồm nhiều lứa tuổi, nghề nghiệp khác nhau như công nhân, lao động tự do nên nhu cầu, tâm lý khác nhau. Vì vậy, chúng tôi phải thường xuyên động viên, tạo không khí gần gũi, thoải mái nhất để công dân yên tâm và phối hợp tốt với các y, bác sĩ” - Điều dưỡng Lưu Văn Nhuận chia sẻ.

Cán bộ y tế thành phố thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SAR-CoV-2 cho công dân.

Hiện nay, ngành y tế và mỗi cán bộ, y, bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch bệnh Covid-19 đều đang gánh trên vai trọng trách nặng nề. Tuy nhiên, với tinh thần xung kích, nhiệt huyết, những “chiến sĩ áo trắng” như Điều dưỡng Lưu Văn Nhuận và nhiều cán bộ, y, bác sĩ đang ngày đêm âm thầm nơi tuyến đầu chống dịch đã vượt lên trên tất cả để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ đặc biệt, đóng góp tích cực vào công tác ngăn ngừa và chống dịch bệnh Covid-19 xâm nhập vào địa bàn thành phố Uông Bí nói riêng, tỉnh Quảng Ninh nói chung.

Để thể hiện sự ghi nhận và tri ân kịp thời của chính quyền địa phương đối với lực lượng y tế là nòng cốt, tuyến đầu, đảm nhận và tham gia tích cực các hoạt động rà soát, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có liên quan đến người bệnh; thu dung, chăm sóc sức khỏe người cách ly trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, thành phố Uông Bí đã khen thưởng cho 74 cán bộ y tế công tác tại Trung tâm Y tế thành phố và trạm y tế 10 xã, phường. Điều này đã thể hiện sự động viên, kỳ vọng với lực lượng y tế địa phương; mong muốn các cán bộ, nhân viên, y, bác sỹ tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 trong thời gian ngắn nhất, đảm bảo an toàn địa bàn cho nhân dân thành phố.

 

Mai Hương


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 272
Đã truy cập: 3114644