LĐLĐ - BHXH - Phòng LĐ TB&XH TP Uông Bí:

Tổng kết công tác phối hợp năm 2020, triển khai công tác phối hợp năm 2021

15/04/2021 20:04

Chiều 15-4, Liên đoàn lao động, Bảo hiểm xã hội và Phòng Lao động Thương binh và Xã hội TP Uông Bí tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phối hợp năm 2020, triển khai công tác phối hợp năm 2021. Dự, chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Văn Thành, UVBTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố.

Đồng chí Nguyễn Văn Thành, UVBTV Thành uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố phát biểu tại hội nghị.

Năm 2020, công tác chỉ đạo triển khai Quy chế phối hợp đã được lãnh đạo ba cơ quan LĐLĐ, BHXH và phòng LĐTB&XH thành phố quan tâm. Các nội dung phối hợp đều được thống nhất, phân công cụ thể rõ ràng, thuận lợi trong việc triển khai thực hiện, bám sát vào chương trình, kế hoạch, nhiệm vụ, chức năng của ba đơn vị; kịp thời phối hợp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chế độ, chính sách pháp luật về lao động, công đoàn, ATVSLĐ, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, góp phần đảm bảo quyền, lợi ích và nghĩa vụ của người sử dụng lao động và người lao động.

Lãnh đạo 3 đơn vị phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Đặc biệt trong năm qua, 3 ngành đã chủ động phối hợp tìm giải pháp giải quyết kịp thời các trường hợp, tình huống nảy sinh trong thực tiễn, đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động, qua đó đã củng cố lòng tin của NLĐ và người SDLĐ đối với việc thực hiện pháp luật về lao động, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Đồng thời tham mưu có hiệu quả cho Thành ủy, UBND thành phố trong lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý nhà nước về lao động và BHXH trên địa bàn.

Quang cảnh hội nghị.

Một số kết quả nổi bật trong thực hiện Quy chế phối hợp giữa 3 đơn vị đó là: phối hợp triển khai các chính sách pháp luật về  lao động, 100% công đoàn cơ sở khối hành chính sự nghiệp, xã phường, trường học và trên 94% doanh nghiệp tổ chức hội nghị CBCCVCLĐ; tham mưu cho thành phố tổ chức gặp mặt ngày “Doanh nhân Việt Nam”, tiếp công dân định kỳ; phối hợp tuyên truyền, vận động thành lập được 8 CĐCS,  kết nạp mới 1.015 đoàn viên, phát triển được 30 đơn vị mới tham gia BHXH, BHYT, BHTN (bảo hiểm tai nạn) với 74 lao động; phối hợp đào tạo nghề và đào tạo nâng cao trình độ tay nghề cho trên 4.000 đối tượng là lao động nông thôn và CNLĐ; giải quyết việc làm cho 4.030 lượt lao động; tiếp nhận 4 đơn đề nghị của tập thể, cá nhân, chuyển cơ quan có thẩm quyền giải quyết; hướng dẫn 8 trường hợp CNLĐ đề nghị tư vấn pháp luật về hợp đồng lao động, chế độ hưởng BHTN, khi chấm dứt hợp đồng lao động; phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết chế độ quyền lợi cho trên 80 CNLĐ. Đồng thời phối hợp triển khai thực hiện Kế hoạch đổi mới toàn diện nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền bảo hiểm xã hội đến năm 2030 theo Đề án của UBND tỉnh Quảng Ninh; tổ chức Hội nghị tập huấn cho cán bộ 3 cơ quan về pháp luật lao động; thực hiện việc rà soát, thống kê và chi trả trợ cấp quà Tết Nguyên đán cho trên 13.800 người với tổng số tiền trên 4,1 tỷ đồng. Bên cạnh đó, 3 đơn vị cũng phối hợp chặt chẽ trong thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật của doanh nghiệp; triển khai Đề án "Phát triển quan hệ lao động tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2016 - 2020"; tăng cường các hoạt động đối thoại, tư vấn pháp luật lưu động, tuyên truyền chính sách pháp luật; tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống CNVCLĐ; thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động trong các doanh nghiệp...

LĐLĐ - BHXH - Phòng LĐTB&XH thành phố ký kết quy chế phối hợp năm 2021.

LĐLĐ thành phố và ông Cù Văn Thắng, Chủ tịch LĐLĐ thành phố nhận Bằng khen.

Tại hội nghị, Liên đoàn lao động, Bảo hiểm xã hội và Phòng Lao động Thương binh và Xã hội TP Uông Bí đã ký kết Quy chế phối hợp năm 2021. Liên đoàn lao động thành phố và cá nhân ông Cù Văn Thắng, Chủ tịch LĐLĐ thành phố đã vinh dự được nhận Bằng khen của Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp, chỉ đạo và tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT giai đoạn 2019-2020.

 

Hồng Hoàn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2564
Đã truy cập: 3173426