Chung tay chống rác thải nhựa

11/03/2021 15:13

Thời gian qua, với việc triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp, phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Người dân tham gia dọn rác trên bãi biển Tuần Châu trong Chương trình phát động chiến dịch làm sạch biển và chống rác thải nhựa vùng ven Vịnh Hạ Long do Khối MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh tổ chức, tháng 11/2020. Ảnh: Việt Hưng.

Chung tay hành động giải quyết các vấn đề về rác thải nhựa, tỉnh đã xây dựng, ban hành các văn bản, kế hoạch, hướng dẫn, chỉ đạo triển khai hưởng ứng kỷ niệm các ngày lễ và phong trào "Chống rác thải nhựa" trên địa bàn. Các sở, ngành, địa phương đã tập trung triển khai, đôn đốc thực hiện, hưởng ứng tại cơ quan, đơn vị, đối tượng quản lý. Việc thực hiện phong trào "Chống rác thải nhựa" cũng đã được các cơ quan khối Đảng, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể quan tâm, quán triệt tổ chức thực hiện từ cấp cơ sở tới tỉnh. Qua đó, đã góp phần chuyển biến từ nhận thức tới hành động bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa trong cộng đồng.

Hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức, ý thức của người dân, cộng đồng trong thực hiện phong trào được tập trung đẩy mạnh, với nhiều hình thức, nội dung đa dạng. Đơn cử, Trung tâm truyền thông tỉnh, từ năm 2019 đến nay đã đăng, phát hành trên các hạ tầng của trung tâm với gần 1000 tác phẩm. Công tác truyền thông không chỉ đưa tin, thông tin chung về nhựa và các tác hại của rác thải nhựa mà còn cung cấp các thông tin, chia sẻ các sáng kiến, hoạt động hay về chống rác thải nhựa tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp làm cơ sở để nhân rộng trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, 70 đầu mối báo chí truyền thông hợp tác với tỉnh đã được cung cấp thông tin và đăng tải về các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm các ngày lễ và phong trào chống rác thải nhựa trên địa bàn.

Từ 2019 đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức 20 cuộc mít tinh, 158 lượt ra quân, 3 cuộc diễu hành, tổ chức 100 gian hàng, 4 cuộc triển lãm; treo hàng nghìn băng rôn, phướn, poster tuyên truyền dọc các tuyến đường chính, điểm đông dân cư...Các địa phương, đơn vị có nhiều cách làm thiết thực như đã chủ động thay thế chất liệu băng rôn, phướn tuyên truyền từ bạt PP, hiplex sang dạng băng rôn, phướn bằng vải dán chữ giấy; tổ chức phát đồ dựng (túi vải, túi giấy, túi ni lon thân thiện môi trường...).

Đẩy mạnh các hoạt động tăng cường quản lý, tái sử dụng, tái chế, xử lý và giảm thiểu chất thải nhựa, các cơ quan, đơn vị theo chức năng nhiệm vụ được giao đã tăng cường công tác tham mưu, chỉ đạo và tổ chức thực hiện quản lý bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa. Trong đó, Sở TN&MT tham mưu cho tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường quản lý chất thải rắn, đặc biệt tại các lưu vực sông, ven biển; tham mưu cho tỉnh phê duyệt thực hiện nhiệm vụ điều tra, khảo sát, lập kế hoạch giảm thiểu phát thải rác thải nhựa, kế hoạch giảm thiểu sử dụng cung ứng các sản phẩm nhựa khó phân hủy, dùng một lần; thí điểm thực hiện mô hình quản lý tổng hợp chất thải rắn, trong đó có chất thải nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần tại 3 địa phương Uông Bí, Cô Tô, Ba Chẽ. Sở Khoa học và Công nghệ tăng cường công tác quản lý khoa học, thẩm định công nghệ theo quy định; Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các địa phương, đơn vị vận động các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng, chợ dân sinh và các cơ sở sản xuất, kinh doanh tại các hội chợ, triển lãm cam kết thực hiện phòng chống rác thải nhựa, thay thế túi nilon phân hủy, nhựa dùng một lần bằng các đồ đựng thân thiện môi trường; Sở Du lịch đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện bảo vệ môi trường, sinh thái, chống rác thải nhựa tại các điểm, khu du lịch...

Với sự vào cuộc tích cực, quyết liệt, phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực. Ý thức cá nhân, tổ chức, cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa đã được nâng lên rõ rệt. Tại các cơ quan, đơn vị đã thực hiện nhiều giải pháp chống rác thải nhựa như không sử dụng nước đóng chai 1 lần (loại 300-500ml), túi ni lông, khăn lau 1 lần trong công sở hoặc hội nghị, hội thảo; sử dụng bình nước dung tích lớn, bình đun nấu, vật chứa đựng nhiều lần, dễ phân hủy. Nhiều đơn vị sản xuất, kinh doanh đã chủ động trong việc sử dụng sản phẩm thân thiện môi trường, không phát túi ni lông khó phân hủy cho khách hàng hoặc chuyển sang sử dụng các loại túi thân thiện với môi trường. Nhiều mô hình về bảo vệ môi trường, biển hải đảo, chống rác thải nhựa được triển khai thực hiện hiệu quả như: Mô hình không mang và sử dụng sản phẩm từ nhựa dùng một lần khi tham quan Vịnh Hạ Long, huyện đảo Cô Tô; mô hình phân loại rác thải tại nguồn tại phường Thanh Sơn (Uông Bí), xã Lương Mông (Ba Chẽ), thị trấn Cô Tô (huyện Cô Tô); mô hình “Biến rác thải thành tiền”; Chi hội phụ nữ sống xanh; xây dựng nhà ươm giống từ các vật liệu tái chế và thân thiện môi trường; mô hình bàn làm việc không giấy tờ, cải tạo không gian làm việc khoa học...

Mới đây, nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm và thực hiện có hiệu quả hoạt động tuyên truyền, vận động cán bộ, các tầng lớp nhân dân trong bảo vệ môi trường, tỉnh ban hành Kế hoạch 42/KH-UBND ngày 22/2/2021, trong đó phân công nhiệm vụ, xác định trách nhiệm cụ thể của từng cơ quan, đơn vị. Tin tưởng rằng với những giải pháp cụ thể, thiết thực, phong trào "Chống rác thải nhựa" tiếp tục huy động được sức mạnh tập thể, cá nhân, sự hưởng ứng tích cực từ người dân, cộng đồng.

Thanh Hoa

 


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 549
Đã truy cập: 3753429