Thương binh - Doanh nhân Đỗ Hồng Khánh “tàn nhưng không phế”

27/07/2021 13:20

Là một người lính trở về với một phần cơ thể đã để lại nơi chiến trường, Thương binh - Doanh nhân Đỗ Hồng Khánh trú tại phường Phương Đông, thành phố Uông Bí luôn xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ “thương binh tàn nhưng không phế”, nghị lực vượt qua khó khăn, vươn lên làm giầu chính đáng.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, ngày 18 tháng 10 năm 1974, chàng trai Đỗ Hồng Khánh theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc lên đường nhập ngũ vào đơn vị Đại đội 10, Tiểu đoàn 3, Trung Đoàn 88, Sư đoàn 338, tham gia cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc và trực tiếp chiến đấu trong chiến dịch Hồ Chí Minh. Tháng 10 năm 1977, ông trực tiếp tham gia chiến dịch biên giới Tây Nam, ở đơn vị Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn 316, Sư 302, Quân khu 7. Tháng 8 năm 1978, trong một trận chiến đấu khốc liệt tại Xa Mát, tỉnh Tây Ninh, ông Khánh đã bị thương nặng và mất một mắt phải. Tháng 10 năm 1980, ông được đơn vị quân đội cho xuất ngũ về địa phương.

Bước ra từ lửa đạn với một thân thể không còn lành lặn, trên cơ thể người thương binh ấy vẫn còn đó những cơn đau dai dẳng về mặt thể xác mỗi lúc trái gió trở trời, nhưng với phẩm chất của người lính Bộ đội Cụ Hồ “thương binh tàn nhưng không phế”, ông đã không ngừng vươn lên trở thành tấm gương sáng về nghị lực vượt khó, làm kinh tế giỏi ngay trên chính quê hương Uông Bí.

Thương binh Đỗ Hồng Khánh cùng vợ hiện là doanh nhân thành đạt.

Sau khi xuất ngũ, với bộn bề những khó khăn mưu sinh, không cam chịu đói nghèo, ông không ngừng học hỏi tích lũy kinh nghiệm làm kinh tế, để lo cho gia đình. Được sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể tạo điều kiện, ông Khánh quyết định làm kinh tế bằng con đường kinh doanh. Trong lúc này Đảng có chủ trương đổi mới về phát triển kinh tế, ông đã tính toán bàn bạc với gia đình. "Mình là bộ đội lại là thương binh sẽ có nhiều khách hàng, địa điểm gia đình mình rất thuận lợi cho việc mở cửa hàng dịch vụ vật liệu xây dựng", ông Khánh chia sẻ.

Ý tưởng của ông đã nhận được sự đồng tình của vợ. Ban đầu chỉ có hai vợ chồng làm vô cùng vất vả, khó khăn, song có niềm tin, đi qua giai đoạn khó khăn của những năm đầu khi cơ sở mới đi vào hoạt động, những tín hiệu vui đã khởi sắc. Thu nhập của gia đình ông đã thay đổi rõ rệt, chỉ sau 3 năm ông đã có số vốn nhất định và đã xây được ba gian nhà kiên cố. Đến năm 1995, ông quyết định mở rộng quy mô kinh doanh và đầu tư xe ô tô để vận chuyển vật liệu và tuyển thêm công nhân.

Cơ ngơi hiện nay mà ông Khánh có là cửa hàng mua bán vật liệu xây dựng diện tích 230m2, có hệ thống nâng dỡ hàng công nghiệp hiện đại, 02 ô tô bán tải 2,5 tấn trị giá 2,1 tỷ đồng. Doanh thu hàng năm trừ chi phí trên 350 triệu đồng, giải quyết việc làm cho 6 lao động thường xuyên, với thu nhập 6, 5 triệu đồng/người/ tháng.

Cơ sở kinh doanh VLXD của Thương binh Đỗ Hồng Khánh (ngoài cùng).

Lo được cho gia đình một cuộc sống khấm khá, Thương binh - Doanh nhân Đỗ Hồng Khánh không quên tri ân những đồng đội của mình, những người đã cùng một thời vào sinh ra tử. Trong phong trào CCB đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và làm kinh tế giỏi, ông đã hướng dẫn, phổ biến cách thức kinh doanh cho các hội viên CCB và Hội Thương binh tình nghĩa của phường và thành phố. Ông tham gia là hội viên Chi hội doanh nhân CCB thành phố, gồm 23 hội viên là chủ các doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại…. Đây là tổ chức tập hợp, đoàn kết, động viên các thế hệ doanh nhân CCB phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trên mặt trận kinh tế, cùng giúp nhau thoát nghèo và làm giàu chính đáng, góp phần xây dựng quê hương Uông Bí ngày càng giàu đẹp.

Bên cạnh đó, ông Khánh còn tích cực ủng hộ, đóng góp cho các phong trào do các cấp Hội CCB tổ chức như: Phong trào xây dựng nông thôn mới; hỗ trợ mở đường liên khu, phong trào Cựu chiến binh gương mẫu đảm nhận phần việc do CCB quản lý; cùng với các hội viên trong Chi hội tham gia công tác vệ sinh môi trường đường làng ngõ xóm, đảm bảo văn minh đô thị; tham gia các phong trào từ thiện gây quỹ ủng hộ các hoạt động văn hóa xã hội, ủng hộ các quỹ tình nghĩa, quỹ từ thiện nhân đạo do Hội CCB và địa phương phát động, tặng quà, khánh thành nhà tình thương. Ông cùng gia đình cũng tích cực tham gia vào các hoạt động phong trào của địa phương như: "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; tham gia tổ hòa giải cộng đồng, vận động thanh niên nhập ngũ, giúp đỡ cựu quân nhân lập thân lập nghiệp.

Vượt qua muôn vàn khó khăn và gặt hái được những “quả ngọt”, tiêu biểu trong lao động sản xuất và đời sống Thương binh - Doanh nhân Đỗ Hồng Khánh đã vinh dự được nhận Giấy khen công nhận đạt danh hiệu CCB gương mẫu. Ông là tấm gương sáng về người “thương binh tàn nhưng không phế”, quyết không đầu hàng thương tật, luôn đứng vững trong mọi hoàn cảnh với trái tim tràn đầy yêu thương cuộc sống và nghị lực vươn lên.

PLan


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1852
Đã truy cập: 3624166