Doanh nghiệp Uông Bí: Tìm cơ hội phát triển trong bối cảnh mới

09/09/2021 14:00

Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, trong từng giai đoạn, các doanh nghiệp của TP Uông Bí đã năng động tìm hướng đi riêng để phát triển. Song hành với nỗ lực của doanh nghiệp, những năm qua, TP Uông Bí đã tích cực vào cuộc tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp. Nhiều giải pháp của thành phố được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao về tính kịp thời và hiệu quả.

Hiện TP Uông Bí có 900 doanh nghiệp, trong đó, nhiều doanh nghiệp đã khẳng định được năng lực, vị thế của mình. Đáng chú ý, từ năm 2020 đến nay, cùng với doanh nghiệp toàn tỉnh, doanh nghiệp TP Uông Bí nỗ lực vượt “bão” Covid-19, duy trì ổn định và tìm hướng phát triển. Trong bối cảnh khó khăn nhất đã ghi nhận có những doanh nghiệp Uông Bí thích ứng một cách sáng tạo và hiệu quả, mang lại việc làm và thu nhập cho người lao động, doanh thu, lợi nhuận cho doanh nghiệp. Đơn cử như khối doanh nghiệp cơ khí tư nhân, doanh nghiệp sản xuất gạch, ngói, Nhà máy xi măng Lam Thạch...

Bốc xếp clinker tại Nhà máy xi măng Lam Thạch.

Thống kê của TP Uông Bí cho thấy, trong danh sách 900 doanh nghiệp TP Uông Bí, có trên 800 đơn vị đang hoạt động, trên 700 đơn vị thực hiện đóng thuế ổn định. Giai đoạn 2015-2020, tổng đầu tư xã hội từ khối doanh nghiệp trên địa bàn TP Uông Bí đạt khoảng 5.000 tỷ đồng/năm. Tính ra một đồng vốn ngân sách đã “gọi” vốn doanh nghiệp được trên 11 đồng. Riêng tổng thu ngân sách của TP Uông Bí đạt con số 3.900 tỷ đồng năm 2020, cao nhất từ trước đến nay; 8 tháng năm 2021, thu ngân sách đạt trên 2.500 tỷ đồng, trong đó 80% tổng thu đều từ đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp.

Đồng hành cùng doanh nghiệp, những năm qua, TP Uông Bí đã rất quyết liệt trong thực hiện các giải pháp nhằm cải cách thủ tục hành chính, trong đó có thủ tục hành chính dành cho doanh nghiệp; sớm thành lập Tổ công tác xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp (giai đoạn 2015 - 2020; tăng cường gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp để nắm bắt và tháo gỡ những khó khăn, tăng cường thực hiện các chỉ số nâng cao năng lực cạnh tranh cấp huyện (DDCI)… Đây là động lực lớn để doanh nghiệp yên tâm phát triển.

Lãnh đạo TP Uông Bí kiểm tra tiến độ GPMB, tạo quỹ đất sạch để thu hút đầu tư của doanh nghiệp.

Ông Dương Văn Thơm, Tổng Giám đốc Công ty CP thông Quảng Ninh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp TP Uông Bí khẳng định: Rất nhiều doanh nghiệp của TP Uông Bí đã đứng vững trên thị trường, tạo việc làm cho người lao động với mức thu nhập thường xuyên, ổn định. Doanh nghiệp thành phố cũng ngày càng đóng góp nhiều hơn cho ngân sách địa phương. Kết quả này đã nói lên sự nỗ lực, quyết tâm rất lớn của mỗi đơn vị, đồng thời cũng cho thấy tinh thần đồng hành, hỗ trợ thiết thực, trách nhiệm của TP Uông Bí đối với doanh nghiệp trên địa bàn.

TP Uông Bí là một trong những địa bàn có tỷ lệ tăng trưởng doanh nghiệp thành lập mới tốt. Đáng chú ý, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, trên địa bàn thành phố vẫn có nhiều doanh nghiệp thành lập mới. Nếu năm 2020, thành phố mới thành lập được 80 doanh nghiệp thì 8 tháng năm 2021 đã có 91 doanh nghiệp được thành lập.

Thời điểm này, thành phố đang tiếp tục nghiên cứu, triển khai các giải pháp nhằm đổi mới trong cách thức đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, sao cho hiệu quả nhất, gần với doanh nghiệp nhất. Đáng chú ý, đầu tháng 8/2021, thành phố đã thành lập Tổ hỗ trợ đầu tư và kinh doanh (UBIC), đây là nét mới của TP Uông Bí, trong đó thay vì chỉ tập trung vào thu hút đầu tư như trước, nay sẽ song hành quan tâm, tạo điều kiện cho các dự án, doanh nghiệp sau đầu tư. Thành phố cũng đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn tham mưu về công tác phối hợp với Hội Doanh nghiệp thành phố và xây dựng kế hoạch hành động nâng cao các chỉ số DDCI.

Bốc rót than tại khu vực cảng Điền Công.

Cùng với đó, thành phố tập trung vào việc hoàn thiện các quy hoạch phân khu, hoàn thiện và nâng cao các tiêu chí đô thị; đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng lực như tuyến đường Trần Hưng Đạo nối dài, đường Yên Tử kéo dài, tuyến đường ven sông hay cụm công nghiệp Phương Nam 1, 2… Trong tương lai gần, TP Uông Bí sẽ hình thành nguồn quỹ đất lớn, là dư địa để thu hút đầu tư, cũng là cơ hội cho những doanh nghiệp có năng lực nắm bắt, tham gia, tạo được doanh thu, lợi nhuận và phát triển bền vững.

Theo Thanh Bình/baoquangninh.com.vn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1755
Đã truy cập: 3712202