Tuyệt đối không chủ quan dù đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid 19

06/10/2021 15:40

Với mục tiêu "Bảo vệ sức khỏe của Nhân dân là quan trọng nhất, là trên hết, trước hết”, đồng thời chủ động, quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo thực hiện chiến lược "5K + vắc xin”, tranh thủ tiếp cận nhanh nhất nguồn vắc xin được phân bổ, TP Uông Bí đã cơ bản hoàn thành tiêm vắc-xin phòng Covid-19 (mũi 1) cho người dân có chỉ định tiêm. Hiện, cùng với các địa phương trong tỉnh, thành phố đang tập trung cao độ triển khai chiến dịch tiêm mũi 2 vắc xin phòng COVID-19 toàn dân.


Lãnh đạo thành phố kiểm tra chiến dịch tiêm mũi 2 vắc xin phòng Covid 19 tại phường Phương Đông.

Chiến dịch tiêm chủng toàn dân của thành phố đã và đang nhận được sự tham gia tích cực của Nhân dân. Việc đảm bảo tỷ lệ người dân được phủ đủ 2 mũi vắc xin là tiền đề rất quan trọng để thành phố cùng tỉnh giữ vững địa bàn “An toàn - Ổn định trong trạng thái bình thường mới” một cách chủ động, hiệu quả, thực hiện tốt mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, từ thực tiễn triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 ở một số địa phương cho thấy, vẫn có tình trạng lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, ý thức phòng, chống dịch chưa cao. Một số người dân khi cầm trên tay phiếu xác nhận tiêm chủng xuất hiện tâm lý chủ quan, cho rằng bản thân sẽ “miễn nhiễm” với Covid-19, không thực hiện nghiêm các khuyến cáo về phòng chống dịch, nhất là khuyến cáo 5K. Và đã có những trường hợp dù tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng dịch nhưng vẫn trở thành F0, là nguồn lây bệnh cho người khác. Còn nhìn ra thế giới, tại một số quốc gia có tỷ lệ bao phủ vắc xin phòng Covid-19 cao nên đã mở cửa trở lại mà không chú trọng các biện pháp phòng dịch cơ bản. Hậu quả là sau khi mở cửa đã ghi nhận trường hợp người dân mắc Covid-19 tăng lên hàng ngày, buộc các quốc gia này phải siết chặt lại các biện pháp phòng dịch và kéo dài thêm thời gian giãn cách...

Lý giải về thực tế này, các chuyên gia cho biết: lợi ích, hiệu quả mà vắc xin phòng Covid-19 đem lại đã được thế giới công nhận. Vắc xin giúp bảo vệ bản thân người được tiêm khỏi nhiễm bệnh. Nếu không may mắc bệnh thì triệu chứng sẽ nhẹ hơn, giảm tỷ lệ nằm viện và giảm khả năng lây nhiễm cho người xung quanh. Tuy nhiên, không một loại vắc xin nào đạt hiệu quả 100%. Sau tiêm vắc xin, người tiêm vẫn có nguy cơ bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Và ngay cả khi mọi người dân đều được tiêm vắc xin thì cũng chỉ là cách tạo miễn dịch cộng đồng, là một biện pháp phòng ngừa chứ không thể tiêu diệt được virus SARS-CoV-2. Mặt khác, dù tiêm đủ 2 mũi nhưng vắc xin vẫn cần thời gian để phát huy tác dụng. Nhìn chung, sau khi tiêm vắc xin mũi 1, hiệu quả phòng các biến thể của COVID-19 phải ít nhất 14 ngày sau mới bước đầu có tác dụng. Sau tiêm mũi thứ 2 từ 1 tháng trở ra, vắc xin mới đạt hiệu quả bảo vệ tối ưu và hiệu quả này cũng chỉ đạt ở mức khoảng từ 60% - 90% tùy loại vắc xin.

Như vậy, vắc xin không bảo vệ tuyệt đối, nhất là khả năng bảo vệ việc mang mầm bệnh. Một số người đã tiêm vắc xin có thể không bị mắc bệnh, nhưng vẫn có khả năng trở thành người mang virus và lây bệnh cho người khác. Chính vì vậy, các chuyên gia đặc biệt khuyến cáo: dù người đã được tiêm đủ cả 2 mũi vắc xin vẫn phải thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng, trước hết là các biện pháp 5K của Bộ Y tế: "Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế".

Thực hiện công tác phòng chống dịch trong tình hình mới, cùng với các địa phương trong tỉnh, TP Uông Bí nghiêm túc quán triệt phương châm: tiêm phòng vắc xin toàn dân là nhiệm vụ chiến lược, mang tính dài hạn và quyết định, song vẫn phải tuân thủ nghiêm quy định “5K+truyền thông+công nghệ” cùng các giải pháp phòng, chống dịch của Trung ương, của tỉnh, góp phần giữ vững địa bàn “An toàn - Ổn định trong trạng thái bình thường mới”.

Theo nhận định, thời gian tới, tình hình dịch bệnh còn diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, nhất là khi các địa phương bùng phát dịch trong làn sóng dịch lần thứ 4 từng bước khống chế, kiểm soát được dịch bệnh, dần trở lại trạng thái bình thường mới, nới lỏng giãn cách xã hội, nguy cơ mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn thành phố cũng như tỉnh Quảng Ninh luôn hiện hữu. Trong các chỉ đạo về công tác phòng chống dịch hiện nay, Lãnh đạo tỉnh và Thành phố liên tục yêu cầu các ngành, các cấp, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và Nhân dân tiếp tục thực hiện đồng bộ, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả các chủ trương, biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Trong đó nhấn mạnh: phải luôn đề cao tinh thần cảnh giác, kể cả khi đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin; tự giác chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là quy định 5K hằng ngày của mọi tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân dưới sự giám sát thường xuyên, liên tục của Tổ Covid-19 cộng đồng và chính quyền cấp xã. Đồng thời, các cấp, các ngành, các địa phương phải tăng cường trách nhiệm trong công tác quản lý, chấn chỉnh kịp thời các trường hợp cá nhân, tổ chức chưa thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định phòng, chống dịch …

Tiếp tục chung sức, đồng lòng, quyết tâm cùng tỉnh và cả nước thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, mỗi người dân thành phố không vì đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin mà lơ là, coi nhẹ các biện pháp phòng chống dịch. Hãy kiên định nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức, trách nhiệm, thực hiện nghiêm thông điệp 5K và các quy định, biện pháp phòng chống dịch đã được khuyến cáo.

PV


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1976
Đã truy cập: 3862156