Bảo đảm các chỉ tiêu an sinh xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid - 19

23/12/2021 14:38

Năm 2021, tình hình và diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid - 19 tiếp tục tác động, ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân. Đặc biệt, đợt bùng phát dịch lần thứ tư với biến chủng Delta đã lây lan nhanh, xâm nhập trong cộng đồng. Trên địa bàn TP Uông Bí, kể từ đầu tháng 11/2021 với việc xuất hiện ca mắc Covid – 19 đầu tiên tại ổ dịch Công ty TNHH Sao Vàng chi nhánh Uông Bí, đến nay đã ghi nhận 242 ca F0. Do phải áp dụng các biện pháp phong tỏa, giãn cách… để khoanh vùng, kiểm soát dịch nên việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có các mục tiêu an sinh xã hội của TP đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Trao hỗ trợ cho công nhân mắc Covid-19 tại Công ty TNHH Sao Vàng Chi nhánh Uông Bí.

Chủ động dự báo từ sớm, từ xa, Đảng bộ, chính quyền TP đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành quyết liệt, linh hoạt, huy động sự vào cuộc trách nhiệm của các tầng lớp Nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, triển khai nhiều giải pháp khắc phục khó khăn, hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu trong công tác an sinh xã hội.

Nổi bật, trong công tác giảm nghèo, phát huy kết quả có được từ năm 2020 với việc giảm 100% hộ nghèo theo chuẩn nghèo Trung ương giai đoạn 2016 – 2020, năm 2021, TP đề ra mục tiêu tiếp tục nâng cao chất lượng cuộc sống cho các hộ nghèo theo chuẩn tỉnh.

Qua rà soát từ đầu năm, Uông Bí còn 48 hộ nghèo theo chuẩn nghèo của tỉnh. Các hộ đều gặp khó khăn, thiếu hụt các tiêu chí đảm bảo điều kiện sống tối thiểu, như: nhà ở tạm bợ, xuống cấp; không có điều kiện tham gia sản xuất; là người cô đơn, cao tuổi, tàn tật; không có việc làm...

Để công tác giảm nghèo theo kế hoạch đề ra đảm bảo thực chất, hiệu quả, TP tiếp tục tập trung huy động nguồn lực, đa dạng hình thức hỗ trợ, thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các dự án, chính sách phát triển kinh tế - xã hội hỗ trợ giảm nghèo; tạo điều kiện để hộ nghèo, hộ cận nghèo phát triển sản xuất, tăng thu nhập, tiếp cận thuận lợi, kịp thời các dịch vụ xã hội cơ bản, các chính sách hỗ trợ.

Quá trình triển khai kế hoạch giảm nghèo, Uông Bí đã phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, sự chung tay góp sức thiết thực, cụ thể của các cấp, ngành, doanh nghiệp, các tầng lớp Nhân dân, nhà hảo tâm…, hỗ trợ kinh phí, vốn, giống, phương tiện, mở sổ tiết kiệm giúp các hộ nghèo tổ chức sinh kế, thoát nghèo bền vững. Riêng trong chương trình phát động hỗ trợ hộ nghèo nâng cao chất lượng cuộc sống năm 2021, TP đã vận động 44 doanh nghiệp, tổ chức nhận trách nhiệm hỗ trợ 44 trường hợp hộ nghèo có địa chỉ với tổng trị giá trên 1,5 tỷ đồng. Trong đó, ngoài hỗ trợ về giống, vốn, việc làm, nhà ở… các nhà tài trợ còn nhận trợ cấp thường xuyên, tặng sổ tiết kiệm cho các hộ.

 

Kết nối các ban, ngành, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ có địa chỉ hộ nghèo, cận nghèo về vốn, giống, việc làm, nhà ở, sổ tiết kiệm… là giải pháp thiết thực của TP thực hiện kế hoạch giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội.

Để sử dụng hiệu quả nguồn lực hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp…, sau khi tiếp nhận, kết nối đúng địa chỉ người nghèo, người khuyết tật mà các đơn vị đã lựa chọn trợ giúp, Ban chỉ đạo giảm nghèo thành phố phối hợp với Ủy ban MTTQ thành phố tổ chức giám sát, chuyển giao và hướng dẫn hộ nghèo, người nghèo sử dụng kinh phí đúng mục đích, đạt hiệu quả. Ban chỉ đạo giảm nghèo các xã, phường, thôn, khu dân cư thường xuyên hướng dẫn, đồng hành với  hộ nghèo, giúp các hộ sử dụng hiệu quả nguồn hỗ trợ để phát triển kinh tế gia đình theo hướng cầm tay chỉ việc.

Quyết liệt chỉ đạo công tác giảm nghèo trong bối cảnh dịch bệnh tác động đến mọi mặt, mọi lĩnh vực, năm 2021, Uông Bí đã đạt kết quả ấn tượng với việc giảm 48/48 hộ nghèo theo chuẩn Tỉnh, vượt 200% chỉ tiêu nghị quyết BCH Đảng bộ thành phố; giảm 63/50 hộ cận nghèo, đạt 126% kế hoạch Tỉnh giao.

Năm 2021, theo đánh giá, Dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến đời sống CNVCLĐ và hoạt động sản xuất kinh doanh các đơn vị, doanh nghiệp nói chung. Đặc biệt, các doanh nghiệp thuộc ngành giầy da, du lịch, dịch vụ vận tải hàng hóa, vận tải khách, nhà hàng, khách sạn bị ảnh hưởng nặng nề, phải ngừng hoạt động, thu hẹp sản xuất, cho CNLĐ nghỉ việc luân phiên, giãn hoãn HĐLĐ… Đã có hơn 1.000 CNLĐ làm việc tại một số đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố bị ảnh hưởng, đời sống gặp nhiều khó khăn. 218 đơn vị, doanh nghiệp nợ BHXH 1 tháng trở lên với số tiền 16,358 tỷ đồng của 4.090 người lao động…

Để “không ai bị bỏ lại phía sau”, TP đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, kịp thời hỗ trợ các đối tượng khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch.

MTTQ TP đã phát động, tiếp nhận ủng hộ kinh phí, nhu yếu phẩm, trang thiết bị y tế từ đông đảo các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, Nhân dân TP, phục vụ công tác phòng chống dịch, đồng thời hỗ trợ kịp thời các đối tượng khó khăn.

Ngay sau khi trên địa bàn xuất hiện các ca F0, để kịp thời hỗ trợ các gia đình có F0, F1, đặc biệt là các hộ gặp khó khăn, công nhân tại các khu trọ…, TP Uông Bí đã chỉ đạo các ngành, đơn vị, xã, phường nhanh chóng rà soát, thống kê cụ thể các hộ khó khăn, linh hoạt triển khai các hình thức hỗ trợ, đảm bảo không có hộ nào thiếu thốn lương thực, thực phẩm thiết yếu.

Trong đó, huy động từ nguồn xã hội hóa, TP đã kịp thời hỗ trợ người lao động thuộc Chi nhánh Công ty Giày da Sao Vàng Uông Bí, các hộ khó khăn trên địa bàn và trong khu vực có các ca F0, F1 lương thực thiết yếu. LĐLĐ TP đã đề nghị LĐLĐ tỉnh hỗ trợ 58 CNLĐ là F0, mức 2 triệu đồng/người; 40 CNLĐ là F1 phải cách ly tập trung có hoàn cảnh khó khăn, mức 1 triệu đồng/người, tổng số tiền 156 triệu đồng. MTTQ thành phố hỗ trợ 980 kg gạo cho 98 CNLĐ là F0, F1 có hoàn cảnh khó khăn, mức 10kg gạo/người, tổng trị giá gần 20 triệu đồng. LĐLĐ thành phố hỗ trợ cho 30 đoàn viên, người lao động khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 với số tiền 15 triệu đồng; thăm hỏi, động viên, hỗ trợ cán bộ, CNVCLĐ trực tiếp tham gia chống dịch tại 36 cơ quan, đơn vị, chốt phòng chống dịch, điểm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 với số tiền 38,5 triệu đồng.

Thực hiện các Nghị quyết, Nghị định, Quyết định của Chính phủ và các chính sách của địa phương về hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19, Phòng LĐ-TB&XH TP, các địa phương đã khẩn trương rà soát, thẩm định, chuyển tiền hỗ trợ đến tay người dân thuộc hộ nghèo, cận nghèo, người lao động, người sử dụng lao động… đảm bảo đúng đối tượng, kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch. Tính đến ngày 14/12/2021, thành phố đã hỗ trợ tổng số 13.707 người, 462 đơn vị sử dụng lao động, tổng số tiền hỗ trợ trên 3,337 tỷ đồng.

Bàn giao nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo tại xã Thượng Yên Công.

Phát huy vai trò của cộng đồng dân cư, các Tổ trợ giúp tại cộng đồng trên địa bàn thành phố đã rà soát, lên danh sách, đi chợ hộ cho các hộ dân có nhu cầu; hỗ trợ, tặng các nhu yếu phẩm thiết yếu như: gạo, mì tôm, trứng, rau, củ, quả... cho nhiều hộ hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Với phương châm đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe Nhân dân là trên hết, trước hết, TP đã tổ chức các đợt tiêm vắc xin phòng Covid – 19 diện rộng cho các đối tượng có chỉ định tiêm đảm bảo an toàn, đúng tiến độ, tỷ lệ đạt cao. Trong đó, mũi 1 là 102.320, đạt 99,69%; mũi 2 là 101.110, đạt 98,51%. Hiện TP đang triển khai tiêm vắc xin phòng Covid – 19 (Mũi 3) liều bổ sung, liều nhắc lại.

 Để đảm bảo an sinh xã hội, năm 2021, Uông Bí tiếp tục quan tâm thực hiện tốt công tác lao động, việc làm, công tác bảo trợ xã hội, phòng, chống tệ nạn xã hội, thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách với người có công; công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em. TP đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà tết, vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ chăm lo tết cho các gia đình chính sách trên địa bàn với tổng 12.397 suất quà, trị giá trên 7,5 tỷ đồng. Nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh, Liệt sĩ, TP đã tổ chức tặng 6.390 suất quà cho gia đình thương binh, liệt sĩ từ ngân sách của Trung ương và địa phương, tổng số tiền 2,75 tỷ đồng. Năm 2021, TP đã giải quyết việc làm cho 3.715 lượt lao động, đạt 103,2% (vượt chỉ tiêu nghị quyết đề ra). Số lao động đã qua đào tạo đạt 90%, trong đó có chứng chỉ nghề trở lên đạt 50% (đạt chỉ tiêu nghị quyết đề ra).

Những kết quả đảm bảo an sinh xã hội năm 2021 cho thấy nỗ lực của Uông Bí trong thực hiện chiến lược lấy người dân là trung tâm, là chủ thể của công tác phòng, chống dịch, “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Đồng thời góp phần tiếp thêm sức mạnh, củng cố niềm tin để các tầng lớp Nhân dân, doanh nghiệp cùng chung sức với cấp ủy, chính quyền TP tiếp tục vượt qua khó khăn, thích ứng an toàn, linh hoạt trong trạng thái bình thường mới.

PV


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 26
Đã truy cập: 6318640