TP Uông Bí: Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2022

24/03/2022 09:55

Với mục tiêu thực hiện đồng bộ, hiệu quả các chính sách giảm nghèo để cải thiện điều kiện sống của người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo; tạo điều kiện để hộ nghèo, hộ cận nghèo được tiếp cận ngày càng thuận lợi hơn với các dịch vụ xã hội cơ bản. Thông qua các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện về công tác giảm nghèo, góp phần thu hẹp khoảng cách chênh lệch về mức sống giữa thành thị và nông thôn, giữa các vùng, các dân tộc và các nhóm dân cư.

Năm 2022, thành phố đã đề 05 mục tiêu cụ thể trong công tác giảm nghèo bền vững. Các mục tiêu được xác định: 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo được ưu tiên vay vốn tín dụng ưu đãi để đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế; 100% người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo được cấp thẻ BHYT; 100% học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo được miễn giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập; 100% cán bộ làm công tác giảm nghèo các cấp được tập huấn nâng cao năng lực, phổ biến chính sách về giảm nghèo; Giảm 07/15 hộ nghèo và 76/275 hộ cận nghèo.

Lãnh đạo phường Thanh Sơn tặng quà, mở sổ tiết kiệm tặng hộ nghèo.

Để đạt được mục tiêu giảm 07 hộ nghèo và 76 hộ cận nghèo trong năm 2022, TP chỉ đạo tập trung vào các giải pháp sau: (1) Vận động các nguồn lực xã hội hóa và người trong gia đình để hỗ trợ hàng tháng cho các trường hợp đặc biệt khó khăn, trong đó tập trung vận động các doanh nghiệp, các cơ quan, đơn vị, các tổ chức, các hội viên, đoàn viên, gia đình họ hàng và nhân dân ủng hộ để trợ cấp hàng tháng đối với các hộ nghèo đặc biệt khó khăn như gia đình có người mắc bệnh hiểm nghèo, nuôi con nhỏ, người cao tuổi già yếu không có con hoặc người thân chăm sóc phụng dưỡng. (2) Sửa nhà và xây mới cho những hộ có nhà ở hư hỏng nặng không có điều kiện khắc phục. Tổ chức vận động cán bộ, hội viên, đoàn viên, nhân dân và doanh nghiệp trên địa bàn hỗ trợ từng hộ hoặc phân bổ nguồn hỗ trợ theo từng hộ. Giá trị xây dựng tùy theo thực trạng nhà ở của người nghèo. (3) Hỗ trợ các hộ có lao động nhưng thiếu vốn, không biết cách làm ăn hoặc thiếu việc làm gồm giới thiệu việc làm và hỗ trợ vay vốn sản xuất, phát triển kinh tế.

TP Uông Bí chi hỗ trợ người thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2022 sẽ góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn thành phố Uông Bí; cải hiện sinh kế và nâng cao chất lượng cuộc sống của người nghèo; thực hiện đồng bộ, có hiệu quả cơ chế, chính sách giảm nghèo để cải thiện điều kiện sống và tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản khác của người nghèo.

Kim Thuỷ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3153
Đã truy cập: 5357399