Tìm về nẻo đường sáng

24/03/2022 12:55

Một ngày cuối tháng 3/2022, tôi có dịp gặp anh Trần Quang Bình (SN 1974) khi anh đang cắt tóc cho khách hàng tại kiot cắt tóc gần Hồ Công viên (phường Quang Trung, TP Uông Bí). Đôi bàn tay nhanh nhẹn đưa những đường kéo khéo léo, tỉmẩn tạo kiểu tóc theo sở thích khách hàng. Vừa làm, anh vừa trò chuyện sôi nổi, ánh mắt sáng lên niềm vui khi được sống với nghề mình đam mê. Chứng kiến sự say sưa, nhiệt huyết của anh với công việc, ít ai nghĩ rằng anh đã từng có một thời tuổi trẻ lầm lỗi, ham chơi rồi vướng vào vòng lao lý. Hành trình tìm về nẻo đường sáng của anh là câu chuyện của người đàn ông bản lĩnh làm lại cuộc đời.

Công việc cắt tóc mang đến thu nhập ổn định, giúp anh Bình tạo dựng lại cuộc sống.

Nhớ về thời tuổi trẻ bồng bột, anh Bình trầm ngâm: “Tôi đã có một quá khứ sai lầm, vì nông nổi, ham chơi mà sa chân vào ma túy, phải chịu án phạt tù 2 năm”. Từ năm 2008 đến năm 2010, khi cải tạo trong trại giam, anh luôn day dứt, đau đáu nghĩ về cha mẹ già, vợ và con thơ ở nhà. Anh thức tỉnh: “Mình phải thay đổi, làm lại cuộc đời”.

Kiot cắt tóc của anh Bình.

Tháng 6/2010, anh Bình chấp hành xong án phạt tù, trở về địa phương. Bắt đầu tạo dựng lại cuộc sống từ con số 0, anh gặp không ít trở ngại. Gia đình khó khăn, bản thân vừa mãn hạn tù, anh khó vay mượn được số vốn lớn để phát triển kinh tế. Sau thời gian loay hoay tìm hướng đi, anh quyết định khởi nghiệp bằng nghề cắt tóc nam. Với chút năng khiếu cắt tóc được rèn luyện khi còn trong trại giam, anh bắt đầu công việc của mình. Anh kể: “Tôi dựng một quán cắt tóc ở vỉa hè. Tất cả vốn liếng, đồ nghề chỉ có 1 cái ghế, 1 cái gương và 1 bộ dao kéo. Lúc mới đầu vắng khách, công việc tưởng chừng rất khó khăn, nhưng tôi vẫn kiên trì. Dù nắng hay mưa, tôi vẫn bám trụ, kiếm từ vài chục nghìn cũng thấy đáng quý”. Dần dần, khách đến với anh ngày một đông hơn. Họ hài lòng với cách tạo kiểu tóc và thái độ phục vụ tận tình, vui vẻ của anh. Từ một vài khách hàng ban đầu, anh đã có nhiều khách quen đến cắt tóc thường xuyên. Nhờ đó, anh cũng có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống gia đình.

Anh Trần Quang Bình say sưa với công việc cắt tóc.

Đến năm 2019, anh Bình được chính quyền địa phương hỗ trợ kết nối vay vốn 50 triệu đồng để xây dựng một kiot cắt tóc gần Hồ Công viên. Anh rất vui mừng bởi nay công việc đã ổn định, không phải chịu mưa, nắng nên càng chuyên tâm với nghề hơn. Mỗi khi cầm cây kéo trên tay anh đều say sưa, nhiệt tình làm việc. Với mong muốn giúp đỡ những mảnh đời còn khó khăn, anh còn dạy nghề tóc miễn phí cho một số người khuyết tật, người nghèo, đến nay đã có 6 học viên ra nghề, kiếm tiền ổn định cuộc sống. Chia sẻ về công việc mình đang làm, anh Bình tâm sự: “Đây là công việc tôi yêu thích. Bởi nó giúp tôi nuôi sống gia đình, cảm thấy bản thân có giá trị, có ích cho đời. Với tôi hay với bất kỳ ai đã từng sa ngã do sự bồng bột, thiếu hiểu biết, chúng tôi đều muốn làm lại cuộc đời. Cùng với quyết tâm, nghị lực của bản thân, chúng tôi cũng rất cần sự bao dung, chia sẻ của gia đình và xã hội để có thể bước qua bóng tối quá khứ. Tôi tin là cánh cửa cuộc đời sẽ lại mở ra với những ai bản lĩnh, biết khắc phục lỗi lầm. Tôi cũng mong các bạn trẻ hãy cân nhắc, lựa chọn lối sống đúng để không bước sai đường”.

Rời kiot cắt tóc của anh Bình, tôi vẫn ấn tượng với hình ảnh anh thợ cắt tóc nhiệt thành,ánh mắt luôn lạc quan, hy vọng trên nẻo đường sáng tương lai…

Hồng Hoàn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1310
Đã truy cập: 6487583