Hiến máu tình nguyện - Một nghĩa cử cao đẹp

06/04/2022 15:05

Hiện nay, phong trào hiến máu tình nguyện tại thành phố Uông Bí phát triển rộng khắp, với sự tham gia hưởng ứng của đông đảo các tầng lớp nhân dân, nhất là các bạn đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, công nhân, người lao động. Trên địa bàn thành phố có 02 câu lạc bộ hiến máu tình nguyện với trên 200 tình nguyện viên thường xuyên tham gia hiến máu.

Hiến máu tình nguyện là việc làm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là nét đẹp trong cuộc sống của mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội. Máu là loại thuốc điều trị đặc biệt quý, chỉ có thể được hiến tặng từ những trái tim nhân ái, thể hiện tình cảm và trách nhiệm cao cả của họ với cộng đồng. Nguồn máu an toàn nhất cho người bệnh là nguồn máu từ những người khỏe mạnh tình nguyện hiến máu. Thiếu máu cho điều trị người bệnh sẽ không còn là nỗi lo nếu như tất cả mọi người khỏe mạnh đều sẵn sàng chia sẻ những giọt máu quý giá của mình cho đồng loại. Hiện nay, nhu cầu máu cho điều trị ở nước ta mỗi năm cần khoảng 1 triệu 900 ngàn đến trên 2 triệu đơn vị máu, nhất là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, máu cần điều trị hàng ngày cho cấp cứu, cho dự phòng thảm họa, dịch bệnh, tai nạn, bệnh hiểm nghèo, truyền cho chấn thương, cho các bệnh nội khoa và cấp cứu ngoại khoa. Tất cả mọi người khỏe mạnh có tuổi từ 18 đến 60, cân nặng từ 45 kg trở lên đều có thể tham gia hiến máu. Hiến máu theo đúng hướng dẫn không có hại cho sức khỏe, bởi những thành phần của máu có đời sống nhất định và được thay thế thường xuyên, do tủy xương sinh ra các tế bào máu mới.

ĐVTN Trường ĐH Hạ Long tích cực tham gia hiến máu tình nguyện.

Khi đi tham gia hiến máu tình nguyện, bạn được khám, tư vấn sức khoẻ, được kiểm tra các xét nghiệm: huyết sắc tố, viêm gan B ngay trước khi hiến máu, được nhận bồi dưỡng theo quy định, nhận giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện. Ngoài giá trị về mặt tôn vinh, giấy chứng nhận hiến máu có giá trị bồi hoàn máu, số lượng máu được bồi hoàn lại tối đa bằng lượng máu người hiến máu đã hiến. Giấy Chứng nhận này có giá trị tại các bệnh viện, các cơ sở y tế công lập trên toàn quốc.

Nhân ngày "Toàn dân tham gia Hiến máu tình nguyện 7/4", "Thế giới tôn vinh người Hiến máu tình nguyện 14/6” và hưởng ứng Chiến dịch “Những giọt máu Hồng Hè”; Chương trình " Hành trình đỏ- Kết nối dòng máu Việt”, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện TP Uông Bí kêu gọi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và các tầng lớp nhân dân, Đoàn viên thanh niên thành phố bằng tình cảm, trách nhiệm của mình với cộng đồng, với người bệnh, hãy giữ gìn sức khỏe, sẵn sàng hiến máu tình nguyện và vận động người thân, bạn bè cùng tham gia hiến máu. Hiến máu cứu người là nghĩa cử nhân văn cao đẹp, xuất phát từ sự hiểu biết, với tinh thần trách nhiệm và lòng nhân ái, máu của người hiến tặng sẽ cứu sống được tính mạng của nhiều người, đem lại niềm vui, hạnh phúc cho gia đình họ. 

“Lễ hội Xuân hồng năm 2022” được thành phố Uông Bí tổ chức tại Công ty Nhiệt điện Uông Bí và tại Trường Đại học Hạ Long đã thu được 312 đơn vị máu, không chỉ khởi động cho hoạt động hiến máu của năm, mà còn lan tỏa tình yêu thương, trách nhiệm xã hội sâu rộng trong cộng đồng. “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, BCĐ vận động HMTN thành phố trân trọng tri ân, ghi nhận những tấm lòng nhân ái, những nghĩa cử cao đẹp và kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn Thành phố hãy tiếp tục hưởng ứng phong trào hiến máu tình nguyện, tô thêm nét đẹp truyền thống nhân ái của dân tộc Việt Nam.

Kim Thủy


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 397
Đã truy cập: 5838537