Than Vàng Danh đưa hệ thống làm mát xuống hầm lò

24/06/2022 10:05

Không chỉ nỗ lực cơ giới hóa tối đa các khâu của dây chuyền khai thác và đào lò, vận tải người, thiết bị xuống tận chân công trình, các mỏ than thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam còn nỗ lực cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động bằng nhiều giải pháp khác nhau. Việc đưa hệ thống làm mát tuần hoàn xuống hầm lò của Công ty CP Than Vàng Danh được đánh giá là một giải pháp hiệu quả, một nỗ lực đáng ghi nhận của đơn vị này để cải thiện điều kiện vi khí hậu trong mỏ hầm lò.

Trước đây, nhiệt độ hầm lò ở vỉa 7 khu I Giếng Vàng Danh - Phân xưởng Khai thác 11, Công ty CP Than Vàng Danh - Vinacomin luôn duy trì từ 30-32 độ C. Mặc dù lưu lượng gió cung cấp cho lò chợ này vẫn đáp ứng yêu cầu sản xuất, tuy nhiên nhiệt độ lại chạm tới mức tối đa theo quy chuẩn quốc gia về an toàn trong khai thác than hầm lò.

Theo anh Nguyễn Xuân Thanh, Phó Trưởng phòng Kỹ thuật - Công nghệ Mỏ, Công ty CP Than Vàng Danh - Vinacomin, nguyên nhân của tình trạng nhiệt độ hầm lò cao là do thiết bị máy móc làm việc ở lò chợ này nhiều, từ hệ thống máy khấu than, máng cào, băng tải vận chuyển than… với tổng công suất hoạt động lên tới hơn 1.000 kW/h. Mặt khác, tổng số người làm việc ở khu vực này duy trì từ 50-60 người, cũng là một trong những nguyên nhân phát sinh nhiệt lớn.

Bài toán đặt ra cho Than Vàng Danh là phải đảm bảo quy chuẩn cho phép về an toàn trong khai thác than hầm lò, cải thiện điều kiện vi khí hậu, sức khỏe người lao động và tăng hiệu quả sản xuất. Nói cách khác, Than Vàng Danh bằng mọi cách, đưa mức nhiệt trong gương lò chợ này về dưới 30 độ C.

Sau một thời gian nghiên cứu, cuối năm 2021, Công ty CP Than Vàng Danh đã tiến hành lắp đặt hệ thống làm mát bằng nước hầm lò tại vị trí vỉa 7 khu I Giếng Vàng Danh.

Hệ thống này được cấu tạo gồm tháp giải nhiệt, thiết bị làm lạnh, thiết bị điều hòa, téc nước bảo ôn; giá trị đầu tư trên 19,2 tỷ đồng.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống này là làm mát không khí bằng nước lạnh tuần hoàn khép kín. Theo đó, nước sạch được dẫn từ ngoài mặt bằng vào trong lò qua hệ thống máy bơm và đường ống bằng thép mạ kẽm. Thông qua thiết bị làm lạnh, nước sẽ được giảm nhiệt độ, thiết bị điều hòa sẽ dẫn luồng không khí lạnh vào các vị trí sản xuất của lò chợ cơ giới hóa. Yếu tố tuần hoàn cũng giúp tiết kiệm chi phí vận hành do cơ chế tái sử dụng nước làm mát.

Công ty CP Than Vàng Danh - Vinacomin đưa hệ thống làm mát bằng nước hầm lò vào sử dụng tại vỉa 7, khu I, Giếng Vàng Danh.

“Từ khi công ty đưa hệ thống làm mát tuần hoàn vào sử dụng, nhiệt độ lò chợ giảm được từ 2-2,5 độ C, tức là duy trì ở mức 28-29 độ C, đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Nhờ điều kiện vi khí hậu được cải thiện, hiệu quả sản xuất ở khu vực này tăng cao hơn so với trước đây. Sản lượng than khấu của lò chợ đã vượt kế hoạch cho phép, năng suất đạt từ 3.000 - 3.500 tấn/ngày, tỷ lệ lao động đi làm luôn duy trì từ 85-90%/ngày” - ông Phạm Hồng Nam, Quản đốc Phân xưởng Khai thác 11, Công ty CP Than Vàng Danh - Vinacomin cho biết.

Việc đưa hệ thống làm mát bằng nước hầm lò vào hoạt động giúp lò chợ cơ giới hóa của Than Vàng Danh cải thiện điều kiện vi khí hậu, đảm bảo môi trường làm việc cho người lao động. Khi khấu kết thúc lò chợ, hệ thống này sẽ được tháo dỡ, chuyển diện, phục vụ hệ thống cơ giới hóa đồng bộ ở diện khai thác tiếp theo.

Hệ thống làm mát bằng nước sạch hầm lò được hoạt động theo nguyên lý tuần hoàn khép kín.

Ông Vương Minh Thu, Phó Giám đốc Công ty cho biết thêm: Ngoài hệ thống làm mát bằng nước sạch tuần hoàn, Than Vàng Danh đã đầu tư thêm nhiều thiết bị để cải thiện điều kiện vi khí hậu cho người lao động, như máy hút bụi, máy phun sương… 

Trong bối cảnh hiện nay, diện sản xuất của các đơn vị khai thác than hầm lò ngày càng xuống sâu, đi xa, các yếu tố về địa chất ngày càng khó thăm dò và kiểm soát. Để đảm bảo công tác an toàn lao động, các mỏ một mặt làm tốt công tác thông gió, mặt khác, bằng mọi cách giảm tối đa nhiệt độ trong các gương lò. Việc Than Vàng Danh đầu tư, vận hành thành công hệ thống làm mát bằng nước hầm lò sẽ mở ra một hướng đi mới cho các đơn vị trong TKV trong mục tiêu cải thiện điều kiện vi khí hậu trong các mỏ.

Theo Hoàng Yến/baoquangninh.com.vn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1442
Đã truy cập: 5038393