Đoàn chuyên gia trong nước và quốc tế làm việc với thành phố Uông Bí nhằm xây dựng, hoàn thiện hồ sơ Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử trình UNESCO công nhận là di sản thế giới

24/06/2022 10:15

Ngày 23/6, Đoàn chuyên gia trong nước và quốc tế đã có buổi làm việc và đi thăm thực tế Khu di tích quốc gia đặc biệt Yên Tử để phục vụ cho việc tư vấn xây dựng và hoàn thiện hồ sơ Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử (Quảng Ninh, Bắc Giang, Hải Dương) trình UNESCO công nhận là di sản thế giới. Tiếp đón đoàn chuyên gia có đồng chí Ninh Văn Thương– Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Thành – Ủy viênBTV Thành uỷ, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Uông Bí, lãnh đạo một số phòng, ban liên quan.

Quang cảnh buổi làm việc.

Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử là một hệ thống hơn 70 điểm di tích, được cấu thành từ 4 cụm di tích lịch sử quốc gia đặc biệt gồm: Khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử (thành phố Uông Bí, Quảng Ninh), Khu di tích lịch sử nhà Trần (thị xã Đông Triều, Quảng Ninh), Khu di tích danh thắng Tây Yên Tử (Bắc Giang) và Khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc (Hải Dương).

Đoàn chuyên gia đi thực địa tại Chùa Lân - Thiền viện Trúc lâm Yên Tử.

Tại buổi làm việc, đoàn chuyên gia được nghe báo cáo giới thiệu sơ bộ về Khu di tích Yên Tử. Đây là một quần thể  kiến trúc bao gồm 10 ngôi chùa (chùa Bí Thượng, Suối Tắm, cầm Thực, chùa Lân – Thiền Viện Trúc Lâm Yên Tử, chùa Giải Oan, chùa Hoa Yên, Một Mái, Bảo Sái, chùa Vân Tiêu, Chùa Đồng), nhiều điểm di tích, phế tích có giá trị lịch sử, văn hóa hơn 700 năm. Giá trị của Khu di tích được giới khoa học đồng thuận đánh giá là một vùng đất “Địa linh”, một danh lam thắng cảnh hội tụ hồn thiêng sông núi, là mạch sống linh hồn của Thiền phái Trúc Lâm- một đỉnh cao sáng tạo của Phật giáo và triết học ở Việt Nam.

Với các giá trị lịch sử, văn hóa, danh thắng, ngày 13/3/1974, Bộ Văn hóa thông tin và Thể thao đã ban hành Quyết định số 15/VHQĐ xếp hạng Khu Di tích và Danh thắng Yên Tử là Di tích Lịch sử, Văn hóa cấp Quốc gia; ngày 27/9/2012, Thủ tướng chính phủ đã ký quyết định số 1419/QĐ-TTg công nhận khu di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Yên Tử là di tích quốc gia đặc biệt.

Đoàn chuyên gia đi thực địa tại Tháp Tổ - Yên Tử.

Sau buổi làm việc, đoàn chuyên gia cùng với lãnh đạo một số phòng, ban của thành phố Uông Bí đã đi thực địa tại di tích Yên Tử.

Kim Thuỷ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2866
Đã truy cập: 5030695