Lặng thầm người chiến sĩ phong trào của dân

25/06/2022 13:36

Sinh ra và lớn lên tại tỉnh Hà Giang, trong một gia đình có truyền thống Công an, ngay từ nhỏ, hình ảnh người chiến sĩ công an đã rất gần gũi, thân quen với cô gái người Tày Hoàng Thị Hiền. Tiếp nối truyền thống gia đình, cô gái ấy đã khoác lên mình màu xanh cảnh phục, để rồi gắn bó với Vùng mỏ gần 20 năm nay. Người chúng tôi muốn nhắc đến là Thiếu tá Hoàng Thị Hiền, Phó đội trưởng phụ trách Đội Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ Công an TP Uông Bí.

Thiếu tá Hoàng Thị Hiền, Phó đội trưởng phụ trách Đội Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ Công an TP Uông Bí.

Tác phong nhanh nhẹn, nhiệt huyết trong công việc, gần gũi, giản dị, đó là những ấn tượng đầu tiên của người đối diện khi tiếp xúc với thiếu tá Hoàng Thị Hiền.

Hơn 6 năm nay, kể từ khi Đội Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ Công an TP Uông Bí được thành lập, cũng là chừng ấy thời gian thiếu tá Hiền gắn bó với công tác phong trào. Từ những ngày đầu thành lập, cả đội chỉ được biên chế 5 CBCS, mọi việc đều mới mẻ, chị cùng đồng đội phải vừa làm vừa học hỏi, nghiên cứu, thu thập tài liệu về phong trào để hình thành hồ sơ.

Với vai trò là Phó đội trưởng phụ trách đội, việc xây dựng mô hình tại cơ sở luôn được thiếu tá Hiền chú trọng, đi trực tiếp các phường đôn đốc, kiểm tra, hướng dẫn, đề xuất thanh loại những mô hình không còn hiệu quả, củng cố hồ sơ các mô hình đang hoạt động, phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu địa bàn, lĩnh vực triển khai hướng dẫn xây dựng mô hình thiết thực, phù hợp với nhu cầu, mang lại hiệu quả lâu dài, thực chất.

Thiếu tá Hoàng Thị Hiền luôn tâm niệm, để công tác phong trào được phát huy, công tác tham mưu phải đúng, trúng. Từ năm 2021 đến nay, Đội Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ Công an TP Uông Bí đã tham mưu và trực tiếp hướng dẫn xây dựng mới 7 mô hình tự quản về ANTT; duy trì hoạt động 16 mô hình phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; 1 mô hình xung kích ANTT được thông báo điển hình trên toàn quốc, 1 mô hình “Camera an ninh” được thông báo điển hình trên toàn tỉnh. Thông qua các mô hình tự quản, tự phòng về ANTT đã tuyên truyền, vận động, góp phần chuyển biến nhận thức của người dân, tích cực tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm.

Rất nhiều mô hình mới được thành lập trong suốt hơn 6 năm gắn bó với công tác phong trào, thế nhưng, những ngày tháng xây dựng mô hình An ninh cơ sở, với chị Hiền là những kỷ niệm chẳng thể quên trong cuộc đời làm chiến sĩ. Một mô hình mới chưa hề có tiền lệ, với rất nhiều kỳ vọng được lãnh đạo các cấp gửi gắm, trong khi đó Uông Bí lại được chọn là nơi đầu tiên xây dựng mô hình điểm. Nhiệm vụ chính lúc này đặt lên vai người nữ chỉ huy. Đó là những đêm dài không ngủ, những cuộc họp chẳng kể thời gian, mục tiêu cuối cùng là xây dựng được mô hình một cách thực chất, phù hợp với tình hình thực tế địa phương, đáp ứng được yêu cầu của cấp trên. Thế rồi, bằng sự quyết tâm, dồn lực, dồn thời gian của bản thân chị Hiền cũng như các CBCS trong Đội, mô hình điểm cũng đã ra mắt đúng tiến độ như tỉnh yêu cầu, được lãnh đạo tỉnh đánh giá cao.

Để công tác phong trào ngày càng đi sâu, đi sát đến người dân, chị thường xuyên dành thời gian xuống cơ sở, gặp gỡ, trao đổi nắm tình hình. Chị trăn trở: Lực lượng tham gia giữ gìn ANTT tại cơ sở là cánh tay nối dài của lực lượng Công an chính quy. Đây là lực lượng quần chúng tự nguyện, làm nòng cốt trong phong trào bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội. Tuy nhiên, trên thực tế, phụ cấp của lực lượng quần chúng tham gia đảm bảo ANTT còn rất thấp, phần lớn các chú, các bác làm vì nhiệt huyết.

Không trực tiếp phá án, đối diện với tội phạm, thế nhưng công tác phong trào đã luôn giữ vai trò quan trọng, góp phần xây dựng địa bàn an toàn để phát triển kinh tế - xã hội, bắt đầu từ những ngôi nhà an toàn, khu dân cư, doanh nghiệp an toàn. Ở đó, luôn có bóng dáng của những cán bộ phong trào cần mẫn, nhiệt huyết, như thiếu tá Hoàng Thị Hiền, người con của núi rừng.

Theo baoquangninh.com.vn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 777
Đã truy cập: 6009491