"Không để ai bị bỏ lại phía sau"

01/07/2022 08:50

“Không để ai bị bỏ lại phía sau”, không chỉ là khẩu hiệu, mà là hành động thiết thực của các cấp chính quyền thành phố thời gian qua. Địa phương đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, các hoạt động hướng đến đối tượng yếu thế...

Gia đình anh Lê Tuấn Phương là hộ nghèo của phường Quang Trung. Hai vợ, chồng bị câm điếc bẩm sinh, công việc bấp bênh, thu nhập không ổn định; sống trong căn nhà cũ đã xuống cấp từ lâu, bị ngập mỗi khi mưa to. Nhờ sự hỗ trợ của địa phương, giờ đây gia đình anh đã được ở trong căn nhà mới khang trang, vững chãi. Bà Nguyễn Thị Phượng (mẹ anh Phương) chia sẻ: "Tôi xin cảm ơn sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các nhà hảo tâm đã giúp đỡ để các con tôi có chỗ ở ổn định. Đây là động lực để gia đình vượt qua khó khăn, ổn định được cuộc sống".

Nhờ sự hỗ trợ của các cấp, hộ anh Lê Tuấn Phương (phường Quang Trung) đã được ở trong căn nhà mới vững chãi.

Ngôi nhà của gia đình anh Phương chỉ là một trong nhiều ngôi nhà trên địa bàn thành phố được các cấp ủy đảng, chính quyền và nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng thời gian qua. Những năm qua công tác giảm nghèo, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống của người dân luôn được thành phố quan tâm.

Với phương châm “Trao cần câu hơn trao con cá”, hằng năm, địa phương đều quan tâm bố trí vốn triển khai các chương trình tín dụng ưu đãi cho đối tượng chính sách. Từ đầu năm 2022 đến nay, thành phố đã hỗ trợ giống, vốn cho 26 hộ nghèo vay vốn phát triển sản xuất. Nguồn vốn ưu đãi này đã thực sự trở thành trợ lực giúp các hộ phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo. Cùng với đó, thành phố rà soát, lập danh sách đề nghị hỗ trợ tiền điện cho 15 hộ nghèo với số tiền 2,5 triệu đồng; cấp hơn 600 thẻ BHYT cho đối tượng hộ cận nghèo, hộ nghèo với số tiền trên 40 triệu đồng, đảm bảo cho các đối tượng được khám, chữa bệnh kịp thời.

Lớp học bơi miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở phường Yên Thanh.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhiều lao động gặp khó khăn, thành phố hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định số 08/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đến thời điểm này có 41 lao động của 5 doanh nghiệp được hỗ trợ tiền thuê nhà với số tiền 61 triệu đồng. Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động là người nghèo luôn được các cấp, ngành của thành phố quan tâm thực hiện, giúp cho người nghèo có thêm kiến thức, tay nghề để chủ động vươn lên trong cuộc sống. Theo đó, thành phố phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp tư vấn, hỗ trợ giới thiệu việc làm cho 10 người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo; trong đó có 3 lao động đã được Chi nhánh Công ty TNHH Sao Vàng Uông Bí, Công ty TNHH Viship Hải Phòng, KCN Amata Sông Khoai (TX Quảng Yên) tuyển dụng. 

Để đạt được mục tiêu năm 2022 giảm 7 hộ nghèo, 76 hộ cận nghèo, từ đầu năm thành phố đã tiến hành rà soát, phân loại khả năng thoát nghèo của từng hộ; tập trung vào những hộ còn khả năng lao động, những hộ có đất, có cơ sở để sản xuất. Trên cơ sở đó, thành phố phối hợp với Ngân hàng CSXH và các tổ chức trong việc hỗ trợ vốn vay, đưa các hộ đi học tập mô hình phát triển kinh tế, đào tạo và giải quyết việc làm. Những hộ còn khó khăn về nhà ở, thành phố sẽ tập trung nguồn lực, huy động xã hội hóa để hỗ trợ xây mới, sửa chữa...

Theo Thu Trang/baoquangninh.com.vn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2352
Đã truy cập: 6042876