Uông Bí đa dạng hoá các hình thức hỗ trợ hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn

18/07/2022 09:30

Với quyết tâm phấn đấu đến cuối năm 2022 trên địa bàn thành phố giảm 7 hộ nghèo và 76 hộ cận nghèo, thành phố Uông Bí đã huy động cả hệ thống chính trị tăng cường vận động các doanh nghiệp, các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn viên, hội viên tham gia ủng hộ, giúp đỡ hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn có thêm điều kiện để phát triển kinh tế, tăng thu nhập, vươn lên thoát nghèo.

Gia đình ông Bùi Văn Quý trú tại khu 7, phường Thanh Sơn là 1 trong 76 hộ cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở của thành phố. Được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp trên địa bàn, gia đình ông đã được hỗ trợ 160  triệu đồng để xây mới nhà ở. Sau hơn 2 tháng khởi công xây dựng, ngôi nhà mới 1 tầng, rộng 60m2 của gia đình đã được hoàn thành, thay thế căn nhà cũ chật hẹp, xuống cấp trước kia.

Lãnh đạo phường Thanh Sơn trao kinh phí hỗ trợ, tặng quà cho gia đình ông Bùi Văn Quý.

Ông Quý xúc động cho biết: “Ngôi nhà cũ của vợ chồng tôi đã xuống cấp nghiêm trọng từ nhiều năm nay, vẫn biết là nguy hiểm, nhất là trong mùa mưa bão, nhưng hiện tuổi đã cao lại không có lương hưu, chỉ sống bằng tiền trợ cấp hàng tháng của nhà nước, chúng tôi không có đủ tiền để xây nhà. Được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể phường Thanh Sơn và lãnh đạo khu dân cư, gia đình tôi đã xây được ngôi nhà mới, tôi vui lắm. Có nhà mới, vợ chồng tôi rất phấn khởi và yên tâm, không phải lo lắng, nhất là khi mùa mưa bão sắp đến”.

Gia đình ông Quý là hộ cận nghèo duy nhất của phường Thanh Sơn có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở được hỗ trợ xây mới nhà trong năm nay, góp phần đưa phường Thanh Sơn hoàn thành công tác giảm nghèo trong năm 2022.

Ông Bùi Văn Quý, khu 7, phường Thanh Sơn phát biểu cảm ơn các ban, ngành, đoàn thể.

Đồng chí Bùi Tiến Hưng - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND phường Thanh Sơn cho biết: “Năm 2022, phường Thanh Sơn không có hộ nghèo, có 13 hộ cận nghèo và được thành phố giao chỉ tiêu giảm 4 hộ cận nghèo. Được sự quan tâm của thành phố và các tổ chức chính trị - xã hội cùng sự ủng hộ, giúp đỡ của các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn phường, chúng tôi đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện kế hoạch giảm hộ cận nghèo. Đến nay, chúng tôi đã giảm được 4/4 hộ cận nghèo, đạt 100% kế hoạch và phấn đấu đến cuối năm quyết tâm giảm từ 1 đến 2 hộ cận nghèo, vượt chỉ tiêu. Các hộ đã được hỗ trợ về giống, vốn, tặng sổ tiết kiệm và hỗ trợ các chương trình giảm nghèo khác theo đúng yêu cầu và kế hoạch đề ra”.

Theo lãnh đạo Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố: thực hiện quyết tâm giảm nghèo của thành phố, Phòng đã tham mưu cho UBND thành phố xây dựng Kế hoạch giảm nghèo, tham mưu tổ chức các cuộc họp để chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phối hợp với các xã, phường rà soát, đánh giá thực trạng hộ nghèo, hộ cận nghèo, xây dựng phương án hỗ trợ phù hợp từng đối tượng. Căn cứ vào thực trạng thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản của các hộ nghèo, hộ cận nghèo theo kết quả điều tra năm 2021 để làm cơ sở thực hiện các chương trình hỗ trợ. Trong đó, hỗ trợ về xây, sửa nhà ở đối với những hộ gia đình thiếu hụt về diện tích và kết cấu nhà ở, cây, con giống, vốn. Cấp học bổng, đỡ đầu đối với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và đặc biệt khó khăn. Tặng sổ tiết kiệm những đối tượng bảo trợ xã hội, gia đình còn khó khăn về thu nhập để làm sao mức thu nhập của các hộ đó bằng hoặc cao hơn với mức sống trung bình theo chuẩn nghèo hiện nay. MTTQ và các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động và đăng ký nguồn lực giúp đỡ các hộ nghèo...

Phường Quang Trung trao kinh phí hỗ trợ các hộ cận nghèo trên địa bàn.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong thực hiện công tác giảm nghèo, 6 tháng đầu năm, toàn thành phố đã đa dạng hoá các hình thức hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn với tổng kinh phí huy động 1,3 tỷ đồng. Cụ thể, hỗ trợ 13/14 hộ có nhu cầu xây mới nhà ở, trong đó có 5 hộ nghèo và 8 hộ cận nghèo với tổng số tiền 561 triệu đồng; hỗ trợ 24/28 hộ có nhu cầu về giống, vốn sản xuất với số tiền 253 triệu đồng; 8/11 hộ được hỗ trợ khám, chữa bệnh với số tiền 52 triệu đồng; 11/16 hộ được tặng sổ tiết kiệm với số tiền 74 triệu đồng; 11 trẻ em được hỗ trợ học tập với số tiền 35 triệu đồng…

Thời gian tới, Uông Bí tiếp tục huy động mọi tầng lớp nhân dân tham gia thực hiện công tác giảm nghèo; trong đó, động viên người nghèo có trách nhiệm chủ động giảm nghèo; chỉ đạo  Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp cùng UBND các xã, phường, Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố rà soát, thực hiện triệt để các chính sách đối với các hộ nghèo, hộ cận nghèo; giải quyết kịp thời việc trợ cấp thường xuyên cho người cao tuổi, người khuyết tật đủ điều kiện hưởng trợ cấp thường xuyên…

Kim Thuỷ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2636
Đã truy cập: 6043160