Xanh hóa môi trường trong sản xuất

18/07/2022 09:50

Bảo vệ môi trường (BVMT) là trách nhiệm của tất cả mọi người; đặc biệt ở các đơn vị, doanh nghiệp có nguy cơ ô nhiễm cao là chuyện cấp bách, ưu tiên, quan trọng. Hành trình xanh là cả quá trình các doanh nghiệp đang nỗ lực thực hiện để xanh hóa môi trường.

“Ngân hàng rác - Gửi rác rút tiền mặt”

CNLĐ Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh phân loại rác thải trước khi gửi vào "Ngân hàng rác".

“Do đặc thù nghề nghiệp tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, vì thế những sáng kiến, giải pháp để BVMT, xây dựng công viên trong nhà máy luôn là mục tiêu, động lực và trăn trở với đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh, nhằm xây dựng một môi trường xanh, sạch, đẹp” - Ông Vũ Trọng Hiệt, Phó Tổng Giám đốc Công ty, chia sẻ.

Đã có nhiều giải pháp, sáng kiến BVMT có giá trị được ra đời ở Công ty. Gần đây nhất là sáng kiến thành lập “Ngân hàng rác - Gửi rác rút tiền mặt”. Sở dĩ gọi là “Ngân hàng rác” vì cơ chế hoạt động như một ngân hàng thương mại, cứ gửi rác là được rút tiền. “Ngân hàng rác” chỉ nhận một sản phẩm duy nhất là rác thải đã được phân loại và đủ điều kiện.

Ông Hiệt phân tích, rác đủ điều kiện là rác đã được phân 3 loại, gồm: Giấy và các sản phẩm được sản xuất từ giấy; vải và các sản phẩm được sản xuất từ vải sợi; nhựa và các sản phẩm được sản xuất từ nhựa.

Nữ CNVLĐ Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh may túi đựng tư trang từ những vỏ bao xi măng lỗi, hỏng.

Nhiều người dân TP Uông Bí tỏ ra phấn khởi khi không chỉ cán bộ, nhân viên trong Công ty, mà tất cả người dân trên địa bàn thành phố, nơi doanh nghiệp đóng chân, đều có thể đến giao dịch tại “Ngân hàng rác” của Công ty. Anh Trần Thanh Minh (phường Phương Nam, TP Uông Bí) hào hứng: "Khi đến “Ngân hàng rác” chúng tôi được mở tài khoản riêng, được cấp chứng chỉ gửi rác tại “Ngân hàng rác” với thủ tục hết sức đơn giản, nhanh gọn. Rác được gửi tính trọng lượng rồi quy thành điểm, thành tiền, sau đó người dân sẽ được rút tiền, chuyển khoản hoặc tính lãi nếu để tiền trong tài khoản".

Để tạo điều kiện thuận lợi, khuyến khích người gửi rác, bên cạnh điểm thu gom rác tập trung vào thứ 2, thứ 6 hằng tuần trước cổng nhà máy, Công ty còn có chính sách hỗ trợ vận chuyển rác nếu khách hàng yêu cầu. “Ngân hàng rác - Gửi rác lấy tiền” đã góp phần chống rác thải nhựa, tiết kiệm tài nguyên không tái chế, BVMT và tạo thêm thu nhập cho người lao động. “Ngân hàng rác” đã kêu gọi được toàn thể người lao động tham gia, đồng thời tuyên truyền đến mỗi gia đình, cộng đồng nâng cao ý thức BVMT.

Mới đây nhất, Công ty còn phối hợp với Ban Bảo vệ chăm sóc giáo dục trẻ em phường Phương Nam (TP Uông Bí) tổ chức phát động Cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “Giảm thiểu rác thải nhựa, chung tay bảo vệ môi trường”. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, lan tỏa ý thức về BVMT, suy nghĩ tích cực, hành động hiệu quả vì môi trường sống trong lành.

Những chiếc túi tái chế được dùng đựng chăn trong thời gian Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh thực hiện "3 tại chỗ".

Sáng kiến đảm nhận tái chế vỏ bao xi măng lỗi, hỏng tạo ra sản phẩm tiêu dùng túi đựng tư trang phục vụ “3 tại chỗ” (sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ, ngủ tại chỗ) và sử dụng vào nhiều việc cũng thu hút được đông đảo chị em phụ nữ Công ty tham gia. Qua bàn tay khéo léo, ý tưởng sáng tạo của các chị em, đã có 851 túi tái chế từ vỏ bao xi măng lỗi, hỏng được may thành túi đựng tư trang phục vụ “3 tại chỗ” với nhiều mẫu mã khác nhau.

Thoăn thoắt cắt những vỏ bao xi măng để khâu túi, chị Nguyễn Thị Thanh, Phòng KCS, Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh (đơn vị đoạt giải nhì Cuộc thi tái chế vỏ bao xi măng do Công ty tổ chức), cho biết: "Túi được may có thể sử dụng để đi chợ, siêu thị, đựng chăn ga gối, đựng rác. Việc tái sử dụng không chỉ rất hữu ích trong đời sống xã hội, đem lại lợi ích kinh tế, mà còn thúc đẩy kinh tế tuần hoàn, góp phần BVMT. Vì thế, ngoài giờ làm việc chúng tôi đã đi mua kéo, chỉ để cắt may. Công ty hỗ trợ tiền mua kim chỉ, khóa may túi. Đến nay đơn vị tôi đã làm được hơn 150 sản phẩm".

Những vườn hoa rực rỡ trong khuôn viên Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh.

Rất nhiều sáng kiến, giải pháp BVMT đã được Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh triển khai đem lại hiệu quả. Vì vậy dù sản xuất xi măng với sản lượng lớn, cảng xuất hàng tấp nập ngày đêm, nhưng môi trường trong nhà máy luôn rợp mát bóng cây xanh, vườn hoa. Riêng năm 2021, Công ty đã tổ chức 8 đợt trồng được 43.947 cây xanh, cây cảnh, cây hoa, giá trị gần 1 tỷ đồng (vượt 317% so với kế hoạch).

Theo Thanh Hằng/baoquangninh.com.vn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2562
Đã truy cập: 5030391