Để không ai bị bỏ lại phía sau

14/08/2022 07:35

Thời gian vừa qua, các doanh nghiệp trên địa bàn TP Uông Bí sôi nổi triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ người nghèo, cận nghèo, đối tượng gia đình chính sách khó khăn.

Trong tháng 8, Công ty Than Uông Bí - KTV tặng 2 sổ tiết kiệm, mỗi sổ 15 triệu đồng cho các ông: Đinh Văn Lơi, Vũ Văn Hòa; hỗ trợ 15 triệu đồng tiền mặt cho ông Nguyễn Văn Trung để phát triển sản xuất (cả 3 đều là hộ cận nghèo thuộc phường Yên Thanh).

Công ty CP Than Vàng Danh cũng trao 30 triệu đồng cho 2 hộ cận nghèo ở phường Phương Nam là Đinh Như Hoan và Phạm Thị Chóe. Công ty TNHH Vận tải Thuận Việt trao 20 triệu đồng cho ông bà Bùi Văn Hiên, Đinh Thị Thơm (phường Phương Nam). Công ty Kho vận Đá Bạc - Vinacomin trao sổ tiết kiệm 15 triệu đồng cho gia đình bà Nguyễn Thị Gái và trao 15 triệu đồng tiền mặt hỗ trợ sản xuất cho gia đình ông Đinh Viết Hoàn (xã Thượng Yên Công)...

Lãnh đạo Công ty CP Than Vàng Danh hỗ trợ cho hộ cận nghèo ở phường Phương Nam, TP Uông Bí.

Ông Vũ Đình Việt, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Than Vàng Danh, chia sẻ: Chúng tôi nhận được thư ngỏ của TP Uông Bí về việc chung tay giảm nghèo, cận nghèo, nâng cao chất lượng sống của người yếu thế. Đính kèm với đó là địa chỉ, hoàn cảnh, nhu cầu hỗ trợ của 2 trường hợp hộ nghèo, cận nghèo. Nhận thấy đây là việc làm ý nghĩa, thiết thực, chúng tôi xin ý kiến Ban lãnh đạo công ty để triển khai ngay những hoạt động hỗ trợ, chung tay cùng thành phố giúp giảm đi những khó khăn cho người dân.  

Việc thông tin để các đơn vị, doanh nghiệp nắm rõ hoàn cảnh, nhu cầu hộ khó khăn, trực tiếp đến trao quà hỗ trợ là một cách làm của TP Uông Bí trong công tác giảm nghèo, cận nghèo thời gian qua.

Bà Nguyễn Thị Mai Hạnh, Phó Trưởng phòng LĐ-TB&XH TP Uông Bí, cho biết: Thay vì trao kinh phí hỗ trợ tại một hội nghị, hay chuyển vào các quỹ trên địa bàn như đã làm trước đây, lần này các doanh nghiệp trực tiếp đến hộ dân khó khăn để trao quà, được tìm hiểu và thấu hiểu thêm về hoàn cảnh của người nghèo. Qua đó, không chỉ gửi gắm những phần quà ý nghĩa, mà còn trao gửi những lời thăm hỏi, động viên, tạo động lực tinh thần cho người nghèo, tạo sự kết nối giữa doanh nghiệp với người nghèo, duy trì tinh thần chung tay vì người nghèo của doanh nghiệp...

Bằng cách làm này, từ đầu năm đến nay toàn bộ 7 hộ nghèo và 76 hộ cận nghèo trong kế hoạch giảm nghèo, cận nghèo năm 2022 của TP Uông Bí đều đã được hỗ trợ.

Cụ thể, tính đến trung tuần tháng 8, TP Uông Bí đã hỗ trợ 13/15 hộ có nhu cầu xây, sửa nhà ở, với tổng tiền hỗ trợ gần 800 triệu đồng; giới thiệu việc làm cho 10 người; hỗ trợ cho 26/26 hộ có nhu cầu về giống vốn sản xuất, với tổng tiền trên 300 triệu đồng; hỗ trợ hàng tháng cho 7 hộ; tặng sổ tiết kiệm cho 13/13 hộ có nhu cầu, tổng tiền trên 140 triệu đồng; hỗ trợ về khám chữa bệnh cho 12 hộ; hỗ trợ học tập cho 5/11 hộ có trẻ em. Tổng tiền hỗ trợ là gần 1,5 tỷ đồng.

Đại diện lãnh đạo Công ty Than Uông Bí hỗ trợ hộ cận nghèo ở phường Yên Thanh, TP Uông Bí.

Bà Nguyễn Thị Mai Hạnh cho biết thêm, mỗi hộ nghèo, cận nghèo lại có những cái khó khác nhau, như thiếu nhân lực lao động, sức khỏe yếu, thiếu trình độ, tay nghề, không biết cách tổ chức sản xuất, nhà ở xuống cấp... Trước khi đề xuất doanh nghiệp, chúng tôi phải rà soát, đánh giá nhu cầu, khả năng của các đối tượng, để làm sao sự hỗ trợ trao đến họ là cần thiết và phát huy được hiệu quả. Tùy vào đặc thù của mỗi hộ mà thành phố đưa ra những đề xuất hỗ trợ phù hợp, ví dụ như xây, sửa nhà ở, tặng sổ tiết kiệm, hỗ trợ tiền mặt để sản xuất, hỗ trợ giống, vốn, việc làm, hỗ trợ về khám chữa bệnh, về học tập... Cùng với đó, chúng tôi cũng cân nhắc kinh phí đề xuất hỗ trợ để đảm bảo mỗi doanh nghiệp trên địa bàn TP Uông Bí đều có sự chung tay, trong bối cảnh doanh nghiệp vừa trải qua thời kỳ đại dịch, vẫn còn những khó khăn.

Tính đến nay đã có hàng chục doanh nghiệp ở Uông Bí tham gia hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo, với tổng kinh phí ước gần 1,5 tỷ đồng. Trong đó, qua kênh của Phòng LĐ-TB&XH thành phố là trên 200 triệu đồng, trên 1,2 tỷ đồng do các phường, xã huy động. Điển hình là các địa phương: Quang Trung, Thanh Sơn, Phương Đông, Vàng Danh... Từ đầu năm đến nay, Uông Bí chưa sử dụng nguồn quỹ từ quỹ "Vì người nghèo" của thành phố cho hoạt động này.

Từ sự hỗ trợ trên, hiện toàn bộ hộ nghèo và hộ cận nghèo trong kế hoạch giảm nghèo, cận nghèo của Uông Bí đều đã cơ bản đảm bảo các tiêu chí để thoát nghèo, cận nghèo. Như vậy thành phố hoàn thành sớm nhiệm vụ giảm nghèo trong năm 2022. Với kết quả này, TP Uông Bí tiếp tục rà soát, lên kế hoạch giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống cho hộ khó khăn trong năm 2023 và những năm tiếp theo với số hộ cần được hỗ trợ là 8 hộ nghèo và 199 hộ cận nghèo.

Theo Việt Hoa/baoquangninh.com.vn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2957
Đã truy cập: 6471849