Chủ động theo dõi, ứng phó với đợt mưa kéo dài

08/09/2022 16:20

Theo thông tin từ Đài Khí tượng Thuỷ văn Quảng Ninh, từ đêm ngày 07/9 và sáng nay (08/9/2022), trên địa bàn tỉnh đã có mưa, rải rác mưa vừa, mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến từ 20-100mm, có nơi trên 100mm. Theo dự báo đợt mưa này sẽ kéo dài đến ngày 11/9/2022.

Do ảnh hưởng của bão số 3 vừa qua, trên địa bàn thành phố đã có mưa lớn, đất đã bão hòa nước, nền đất yếu, do vậy dễ xảy ra sạt lở, ngập lụt trong đợt mưa này.

Để chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với diễn biến của đợt mưa kéo dài có thể gây ra lũ, sạt lở đất và ngập lụt, Ban chỉ huy PCTT và TKCN Thành phố yêu cầu:

1. Thủ trưởng các phòng, ban, ngành, Chủ tịch UBND các xã phường, Ban Quản lý Di tích và Rừng Quốc gia Yên Tử, các đơn vị ngành than và các đơn vị có liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ thực hiện:

- Theo dõi thường xuyên, chặt chẽ diễn biến mưa lũ, tình hình bất thường do mưa lũ, sạt lở đất, ngập lụt gây ra, cảnh báo thông tin kịp thời để chủ động các biện pháp phòng tránh; sẵn sàng triển khai phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ, sạt lở đất, sạt lở bờ sông, suối, sạt lở các bãi thải khai thác than, ngập lụt các khu vực trũng, thấp.

- Chủ động phương án đề phòng, sẵn sàng phòng chống và khắc phục các hậu quả tại các khu vực có mưa lũ, đập tràn, sạt lở đất và thực hiện phương án cứu hộ, cứu nạn khi mưa, lũ lớn, sạt lở đất đá xảy ra; phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân trong mọi tình huống khi có mưa, lũ, sạt lở.

- Tổ chức kiểm soát, cử người trực, canh gác 24/24h tại các vị trí ngầm, tràn, đường giao thông bị ngập; kiên quyết không cho phương tiện và người qua lại khi có lũ xuất hiện...; sẵn sàng lực lượng phương tiện cứu nạn, cứu hộ với phương châm “bốn tại chỗ” khi có yêu cầu.

- Thực hiện nghiêm túc việc thường trực PCTT và TKCN, xử lý tình huống và báo cáo kịp thời về UBND Thành phố (qua Văn phòng thường trực BCH PCTT và TKCN Thành phố); trường hợp đặc biệt phải báo cáo ngay cho đồng chí Trưởng ban và các đồng chí Phó Trưởng ban Chỉ huy PCTT và TKCN Thành phố để kịp thời chỉ đạo.

2. Văn phòng Thường trực BCH PCTT và TKCN (phòng Kinh tế): Tổ chức trực ban, theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, thời tiết để kịp thời tham mưu chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống và báo cáo UBND Thành phố.

3. Ban chỉ huy Quân sự, Công an Thành phố: Kiểm tra, rà soát các phương tiện, thiết bị, vật tư, sẵn sàng lực lượng cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

4. Phòng Quản lý đô thị phối hợp với Đội kiểm tra trật tự đô thị và môi trường, các đơn vị liên quan kiểm tra và xử lý ngay các vị trí giao thông, khu dân cư thường xảy ra ngập lụt để tiêu thoát nước kịp thời, các điểm ta luy sạt lở để hạn chế thấp nhất đất, đá sạt xuống đường.

5. Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát các hạng mục công trình đang xây dựng, có biện pháp đảm bảo an toàn, đặc biệt là các tuyến đường có nguy cơ sạt lở.

Kim Thủy


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1282
Đã truy cập: 5032583