Tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2022: Lan tỏa tinh thần tương thân, tương ái

09/11/2022 08:35

Trong Tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2022 (từ ngày 17/10-18/11), thông điệp về lan tỏa tinh thần tương thân, tương ái trong cộng đồng càng được đẩy mạnh bằng nhiều hoạt động thiết thực để chia sẻ, hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên.

Xây nhà "Đại đoàn kết" là một trong rất nhiều hoạt động được triển khai trong Tháng cao điểm Vì người nghèo hằng năm. Đây là dịp để những tấm lòng hảo tâm tích cực tham gia phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Để các hoạt động trong Tháng cao điểm đạt hiệu quả cao, Ủy ban MTTQ tỉnh đã quán triệt tới Ủy ban MTTQ cấp huyện tiếp tục đẩy mạnh vận động Quỹ Vì người nghèo, tạo nguồn lực thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững của từng địa phương, đảm bảo công khai, minh bạch, đúng quy định. MTTQ tổ chức kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc việc quản lý và sử dụng Quỹ đúng quy chế, quy định; công khai kết quả vận động, sử dụng Quỹ và các nguồn lực giúp đỡ người nghèo,  không để xảy ra thất thoát, tiêu cực. Nguồn lực ủng hộ qua MTTQ và các đoàn thể được cam kết đến được với người nghèo một cách công khai, minh bạch, đầy đủ, kịp thời.

Ủy ban MTTQ TP Uông Bí thăm hỏi, hỗ trợ kinh phí chữa bệnh cho hộ nghèo phường Phương Nam, tháng 11/2022. Ảnh: Hồng Hoàn (CTV)

Bên cạnh hình thức ủng hộ tiền, các tổ chức thành viên của MTTQ, các địa phương đã linh hoạt vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân hưởng ứng Tháng cao điểm bằng nhiều hoạt động khác, phù hợp với thực tế cơ sở. Nhờ xác định rõ đầu mối phụ trách, rõ công tác phối hợp giữa MTTQ và các tổ chức thành viên, việc hỗ trợ được tiến hành dưới nhiều hình thức, phù hợp với nhu cầu cụ thể của từng trường hợp, tránh lãng phí nguồn lực, tránh sự chồng chéo trong các hoạt động của các tổ chức.

Có thể kể đến như: Trao tặng, hỗ trợ con giống, vật nuôi, cây trồng, phương tiện lao động, sản xuất; hỗ trợ cho vay vốn; giới thiệu học nghề, tạo việc làm; kết nối tiêu thụ hàng hóa; nhận chăm sóc, đỡ đầu học sinh có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo...  Cách làm này nhằm đảm bảo sau mỗi hộ nghèo, cận nghèo đều có một tổ chức, một tập thể có hoạt động giúp đỡ kịp thời, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Tại lễ phát động Tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2022, các địa phương còn tổ chức gặp mặt, biểu dương các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác an sinh xã hội; biểu dương các gia đình có nhiều nỗ lực thoát nghèo... Qua đó cổ vũ khí thế thi đua sôi nổi, phát huy được sáng kiến, kinh nghiệm, mô hình, cách làm hiệu quả trong thực hiện công tác giảm nghèo bền vững của tỉnh.

Tại Kỳ họp thứ 11 - kỳ họp chuyên đề của HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026 dự kiến diễn ra vào ngày 4/11, HĐND tỉnh sẽ bàn bạc và thông qua Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ tiền đóng BHXH cho người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Quảng Ninh dự kiến bố trí 180 tỷ đồng để hỗ trợ thêm tiền đóng BHXH tự nguyện cho người dân trên địa bàn trong thời gian 5 năm (60 tháng), kể từ ngày 1/1/2023.
Như vậy, sau khi có thêm chính sách hỗ trợ của tỉnh thì người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn có thể được hỗ trợ lên đến 50% kinh phí. Cụ thể: Người thuộc hộ nghèo được hỗ trợ 50%, hộ cận nghèo được hỗ trợ 45%, đối tượng khác được hỗ trợ 30% mức đóng BHXH tự nguyện hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn áp dụng trong từng thời kỳ do Thủ tướng Chính phủ quy định.
 
Theo Hoàng Giang/baoquangninh.com.vn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2577
Đã truy cập: 6043101