Uông Bí: Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân hoàn thành xây dựng nhà đại đoàn kết; xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo

11/11/2022 11:43

Uông Bí là địa bàn động lực phát triển phía Tây của tỉnh Quảng Ninh, trong những năm qua có tốc độ phát triển nhanh về mọi mặt kinh tế, đời sống xã hội và bộ mặt đô thị, cùng với đó là giải quyết tốt các vấn đề an sinh xã hội. Trong đó công tác giảm nghèo bền vững; cải thiện, nâng cao mức sống cho người nghèo được thành phố quan tâm, coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên hàng đầu, với mục tiêu: Nhanh chóng giảm số hộ nghèo, cận nghèo xuống mức thấp nhất; không để hộ nghèo không có nhà ở, hoặc phải ở nhà tạm, nhà dột nát.

Ban vận động Quỹ Vì người nghèo thành phố trao hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết.

Thực hiện mục tiêu này, cả hệ thống chính trị thành phố đến xã, phường đã vào cuộc tích cực. MTTQ đã phát huy tốt vai trò tập hợp đoàn kết, huy động sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tham gia hiệu quả phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” bằng nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể. Mặt trận đã triển khai nhiều đợt thi đua, nhiều đợt vận động nhằm huy động các nguồn lực, trách nhiệm của toàn xã hội tham gia hỗ trợ người nghèo, cụ thể: vận động, huy động xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” hàng năm; Phối hợp vận động, kêu gọi các tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang, cơ sở tôn giáo... tham gia hỗ trợ, đảm nhận giúp đỡ hộ nghèo bằng nhân lực, vật lực, kinh phí...

Nhờ đó, trong hơn 10 năm qua, đặc biệt là giai đoạn 2016 đến nay, thành phố đã đạt được những kết quả rất bứt phá về công tác giảm nghèo. Nếu năm 2011 thành phố có 930 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 3,48%, hàng trăm hộ chưa có nhà ở chắc chắn thì đến năm 2016 số hộ nghèo giảm xuống còn 362 hộ, chiếm tỷ lệ 1,16%, đến năm 2020 thành phố không còn hộ nghèo theo tiêu chuẩn nghèo của Trung ương; cũng trong giai đoạn này, hàng trăm ngôi nhà đại đoàn kết cho người nghèo được xây mới, hàng trăm ngôi nhà được sửa chữa nâng cấp đảm bảo các tiêu chí vững chắc, đến nay địa bàn thành phố không còn nhà tạm, nhà dột nát.

Hàng năm, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố đã tổ chức phát động hưởng ứng Tháng cao điểm Vì người nghèo, vận động xây dựng Quỹ Vì người nghèo để có nguồn lực hỗ trợ xây nhà mới giúp hộ nghèo, cận nghèo an cư lạc nghiệp. Công tác vận động quỹ đã có nhiều chuyển biến tích cực, khơi dậy “Tình đoàn kết” và tinh thần “Tương thân tương ái”, “Lá lành đùm lá rách” trong các tầng lớp Nhân dân. Chỉ tính riêng giai đoạn 2016-2021, thành phố đã vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” được trên 3,5 tỷ đồng. Cùng với kinh phí trích từ quỹ Vì người nghèo, các xã, phường trên địa bàn tích cực xã hội hóa để xây, sửa nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo. Từ 2 nguồn lực này trong giai đoạn 2016-2021, toàn thành phố đã tiến hành xây, sửa 182 nhà cho hộ nghèo, cận nghèo với kinh phí hỗ trợ gần 7,5 tỷ đồng.

Các đơn vị, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang, cơ sở tôn giáo... cũng tích cực vào cuộc, chung tay hỗ trợ cho 96 hộ xây mới và sửa chữa, nâng cấp nhà ở, với tổng kinh phí trên 4 tỷ đồng.

Nhiều hộ nghèo, cận nghèo của TP Uông Bí được hỗ trợ xây, sửa nhà ở.

Ủy ban MTTQ thành phố phối hợp UBND, các cơ quan chuyên môn vận động xã hội hóa hỗ trợ 124 hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn xây, sửa nhà ở với tổng kinh phí trên 7,1 tỷ đồng.

Cũng trong giai đoạn này, các tổ chức CT-XH thành phố đã tích cực vận động, huy động nguồn lực đáng kể chăm lo cho hộ nghèo, cận nghèo là thành viên của tổ chức mình. Theo đó, đã gúp cho 124 hộ xây mới, sửa chữa nhà ở và hỗ trợ phương tiện sản xuất, phát triển kinh tế... với tổng kinh phí trên 7 tỷ đồng.

Những ngôi nhà đại đoàn kết được xây, sửa trao cho hộ nghèo, cận nghèo không chỉ đảm bảo tiêu chí 3 cứng “nền cứng, khung cứng, mái cứng” mà còn rộng rãi, khang trang, trong đó, nhiều ngôi nhà trị giá hàng trăm triệu đồng. Dưới mỗi mái nhà đại đoàn kết là những hoàn cảnh khác nhau nhưng tất cả đều có một điểm chung, đó là niềm vui, phấn khởi của hộ nghèo, cận nghèo khi nhận được quan tâm của các cấp, ngành, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn, giúp các gia đình có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống.

Là một trong những hộ nghèo của TP Uông Bí được hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết trong giai đoạn 2016-2021, cuộc sống của gia đình anh Phạm Văn Tụng, trú tại khu Bí Trung 2, phường Phương Đông đã bước sang trang mới. Trước đây, hoàn cảnh kinh tế gia đình rất khó khăn, vợ chồng anh đều sức khỏe yếu, đang nuôi 3 con nhỏ ăn học, trong đó có 1 cháu bị khuyết tật trí tuệ. Căn nhà cũ của gia đình chỉ rộng 30m2, đã xuống cấp trầm trọng nhưng lại không có khả năng xây mới, cải tạo. Niềm mơ ước có 1 căn nhà kiên cố, khang trang đã được hiện thực hóa bởi sự chung tay của các cấp chính quyền thành phố, phường và khu dân cư. Sau 6 tháng thi công, đầu năm 2021, căn nhà mới rộng 80m2 của gia đình anh Tụng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Công trình có tổng trị giá 350 triệu đồng, trong đó nguồn hỗ trợ từ Hội Chữ thập đỏ khối chính quyền thành phố, Quỹ vì người nghèo thành phố, Quỹ vì người nghèo phường Phương Đông và các nguồn xã hội hóa khác là 180 triệu đồng.

 

Nhờ có sự hỗ trợ của các cấp, ngành, tổ chức, cá nhân, gia đình anh Tụng có điều kiện xây dựng lại nhà ở. 

Cũng giống như gia đình anh Tụng, bà Đỗ Thị Gặt, sinh năm 1949 trú tại khu Nam Sơn, phường Nam Khê có hoàn cảnh rất khó khăn. Trước đây, bà sống neo đơn trong 1 gian nhà tập thể đã xuống cấp trầm trọng. Được sự quan tâm của chính quyền địa phương, bà Gặt đã có được một ngôi nhà mới kiên cố. Căn nhà có tổng diện tích 60m2, tổng kinh phí xây dựng 150 triệu đồng, trong đó Quỹ vì người nghèo thành phố và phường Nam Khê hỗ trợ tổng 23 triệu đồng; cùng với đó UBND và các tổ chức đoàn thể phường, khu dân cư cũng hỗ trợ bà nhiều đồ dùng sinh hoạt thiết yếu. Giờ đây, bà Gặt đã không còn phải lo lắng về gian nhà dột nát, thay vào đó là niềm vui, phấn khởi được sống trong ngôi nhà đại đoàn kết ấm áp nghĩa tình.

Gia đình bà Nguyễn Thị Lanh thuộc hộ nghèo của khu An Hải, phường Phương Nam. Bà có người con trai bị khuyết tật tâm thần - thần kinh mức độ đặc biệt nặng; bản thân bà nay đã già yếu, kinh tế gia đình chủ yếu dựa vào trợ cấp xã hội hàng tháng. Nhiều năm nay gia đình bà phải sống trong căn nhà chật chội, xuống cấp nghiêm trọng nhưng không có điều kiện tu sửa, do đó đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt là vào mùa mưa bão.

Ban vận động Quỹ Vì người nghèo thành phố trao hỗ trợ xây nhà cho bà Lanh.

Được sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, các ngành, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể phường, sau gần 2 tháng thi công, ngôi nhà có diện tích hơn 47m2 đã được khánh thành và đưa vào sử dụng. Ngôi nhà có tổng giá trị gần 200 triệu đồng; trong đó, Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC hỗ trợ 50 triệu đồng, Ban vận động Quỹ Vì người nghèo thành phố hỗ trợ 25 triệu đồng, Hội thiện nguyện Giáo xứ Chạp Khê hỗ trợ 50 triệu đồng, Hội LHPN phường Phương Nam hỗ trợ 5 triệu đồng, Đoàn Thanh niên phường Phương Nam hỗ trợ 1 triệu đồng, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” và các đoàn thể địa phương hỗ trợ về tiền mặt và hiện vật gần 10 triệu đồng. Vậy là nhờ sự chung tay giúp đỡ của các cấp, ngành, doanh nghiệp, đoàn thể, nhân dân ước mơ bấy lâu về một căn nhà kiên cố, khang trang của bà Lanh đã trở thành hiện thực.

Gia đình anh Tụng, bà Gặt, bà Lanh là 3 trong số hàng trăm hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn thành phố được trao tặng những ngôi nhà đại đoàn kết. Giá trị của những ngôi nhà này không chỉ nằm ở kinh phí, vật chất hỗ trợ mà còn đong đầy những tấm lòng sẻ chia, trách nhiệm của các cấp, ngành, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, người dân dành cho những hoàn cảnh khó khăn.

Cùng với việc hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho các hộ nghèo, cận nghèo, trong giai đoạn 2016-2021, Ủy ban MTTQ thành phố vận động, kết nối hỗ trợ phát triển sản xuất, hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh, chi phí học tập cho hàng trăm hộ với kinh phí hàng tỷ đồng; đồng thời kết nối cho hộ nghèo vay vốn phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững. Nhờ những hỗ trợ thiết thực này, chất lượng đời sống của hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn được nâng lên rõ rệt. Đến hết năm 2021, TP Uông Bí không còn hộ nghèo theo tiêu chí của Trung ương. Hiện trên địa bàn thành phố 100% xã, phường hoàn thành xong việc xây dựng nhà Đại đoàn kết và xóa xong nhà dột nát cho người nghèo. Thành phố Uông Bí là một trong hai địa phương đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng Bằng ghi công hoàn thành việc xây dựng nhà Đại đoàn kết, xóa xong nhà dột nát cho người nghèo (Giai đoạn 2016-2021).

Những ngôi nhà đại đoàn kết khang trang, cuộc sống mới ổn định của các hộ gia đình đã thoát nghèo, cận nghèo trong những năm vừa qua là minh chứng rõ nét nhất cho sự vào cuộc, tinh thần trách nhiệm của Ủy ban MTTQ thành phố, các cấp, ngành, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân thành phố Uông Bí trong công cuộc giảm nghèo. Những nỗ lực này được Trung ương MTTQ Việt Nam ghi nhận, đánh giá cao, trao Bằng ghi công địa phương hoàn thành xây dựng Nhà đại đoàn kết, xóa nhà dột nát cho người nghèo. Đây cũng là động lực, nền tảng để Uông Bí tiếp tục chăm lo tốt cho các hoàn cảnh khó khăn, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng thành phố ngày càng phát triển.

 

Hồng Hoàn - Hải Ninh (Thực hiện)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2110
Đã truy cập: 6042634