Lễ công bố Bằng xếp hạng Di tích cấp tỉnh đối với di tích lịch sử Đình, Miếu Năm Mẫu

13/12/2022 18:18

Ngày 13/12, xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí long trọng tổ chức Lễ công bố Bằng xếp hạng Di tích cấp tỉnh đối với di tích lịch sử Đình, Miếu Năm Mẫu. Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Thành, UVBTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố; Nguyễn Thị Thanh Giang, Thành ủy viên, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin thành phố; lãnh đạo xã Thượng Yên Công cùng đông đảo Nhân dân trên địa bàn.

Lễ rước Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh.

Chương trình văn nghệ chào mừng Lễ công bố. 

Đình, Miếu Năm Mẫu là công trình tín ngưỡng lâu đời, được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ 18 đầu thế kỷ 19. Đình Năm Mẫu là một trong bốn ngôi đình hiện còn trên địa bàn TP Uông Bí. Đình nằm trên gò cao hơn so với các công trình xung quanh, lưng tựa vào dãy núi Yên Tử, trước mặt là cánh đồng Năm Mẫu. Đình là nơi thờ Thành Hoàng làng, có diện tích 50m2 trên tổng diện tích khuôn viên khoảng 641m2.  Đình có kiến trúc kiểu chữ Đinh - kiến trúc truyền thống của đình làng Việt, gồm ba gian bái đường và một gian hậu cung. Mặc dù hiện nay, Đình Năm Mẫu không còn lưu giữ được những hiện vật gốc của đình trước nhưng thông qua Thần tích - Thần sắc của làng Năm Mẫu, ngôi đình là một thiết chế văn hoá được các triều đình phong kiến quan tâm, Nhân dân trong vùng thành tâm thờ phụng.

Đại biểu, Nhân dân, du khách tham dự buổi lễ.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Thành, UVBTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố phát biểu và tặng hoa chúc mừng tại buổi lễ.

Miếu Năm Mẫu cách Đình Năm Mẫu khoảng 700 mét. Theo Nhân dân địa phương, miếu Năm Mẫu có từ thời Trần, thờ bà cung phi của vua Trần Nhân Tông. Do năm tháng và trải qua thời gian chiến tranh kéo dài, miếu đã bị hỏng. Năm 2011, sư thầy Thích Diệu Nhàn ở chùa Hoa Yên đã đứng ra công đức cùng với nhân dân địa phương tôn tạo lại ngôi miếu như hiện nay. Miếu quay hướng đông, có kiến trúc chữ Đinh gồm ba gian bái đường và một gian hậu cung. Tại Miếu Năm Mẫu hiện nay còn lưu giữ được hai tảng kê chân cột bằng đá xanh, có niên đại thế kỷ 18 và 19.

Lãnh đạo UBND xã Thượng Yên Công báo cáo tóm tắt về di tích lịch sử Đình - Miếu Năm Mẫu.

Quang cảnh buổi lễ. 

Trải qua nhiều giai đoạn phát triển lịch sử, Đình và Miếu Năm Mẫu là những thực thể văn hoá tín ngưỡng tồn tại song hành, không thể thiếu trong đời sống văn hoá tinh thần của Nhân dân địa phương. Đình và Miếu Năm Mẫu có hai ngày lễ lớn trong năm đó là ngày 20/3 và 20/11 âm lịch; ngoài các ngày lễ này, vào các ngày rằm, mùng một âm lịch hàng tháng, các ngày lễ, Tết Nguyên đán, Đình và Miếu vẫn thường xuyên mở cửa để người dân, du khách đến tham quan, chiêm bái.

Ghi nhận và khẳng định những giá trị lịch sử văn hóa của di tích, ngày 19/4/2021, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định số 1178/QĐ-UBND về việc xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh đối với di tích lịch sử Đình – Miếu Năm Mẫu, xã Thượng Yên Công.

Lãnh đạo UBND TP Uông Bí trao Bằng xếp hạng Di tích cấp tỉnh đối với Di tích lịch sử Đình - Miếu Năm Mẫu.

Tại buổi lễ, lãnh đạo UBND thành phố Uông Bí đã trao Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh Đình – Miếu Năm Mẫu cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Thượng Yên Công. Đại biểu và Nhân dân, du khách đã thực hiện nghi lễ dâng hương tại di tích.

Hồng Hoàn - Hồng Nhung

 


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 963
Đã truy cập: 5325364