Hội LHPN phường Quang Trung: Lan toả phong trào “Dân vận khéo”

16/12/2022 19:00

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, trong những năm qua, Hội LHPN phường Quang Trung đã gắn phong trào thi đua “Dân vận khéo” với thực hiện các phong trào thi đua, cuộc vận động, các nhiệm vụ trọng tâm của Hội và địa phương. Từ phong trào này, đã xuất hiện nhiều mô hình, điển hình “Dân vận khéo” với những cách làm hay, sáng tạo của cán bộ, hội viên phụ nữ trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương và xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.

Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm đối với công tác Dân vận và phong trào thi đua “Dân vận khéo”, Hội LHPN phường Quang Trung đã tổ chức quán triệt, triển khai tuyên truyền tới hội viên phụ nữ về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng, nội dung phong trào “Dân vận khéo” thông qua tổ chức hội nghị, sinh hoạt hội viên, nhóm zalo, trang facebook, fanpage của Hội.  Thông qua các hình thức tuyên truyền, vận động, đã có trên 92% hội viên, phụ nữ trên địa bàn phường nắm được các nội dung của phong trào. Nhiều cách làm hay, mô hình “Dân vận khéo” hiệu quả được duy trì và phát triển, huy động sự tham gia tích cực của cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn. 

Từ năm 2021 đến nay, Hội LHPN phường và các chi hội cơ sở đã xây dựng được 13 câu lạc bộ, 06 loại mô hình “Dân vận khéo” trên tất cả lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó tập trung hướng vào các nhiệm vụ như: đẩy mạnh phát triển sản xuất, thực hiện công tác giảm nghèo, xây dựng đô thị văn minh, phát triển phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao…

Hội LHPN phường với phong trào thể dục thể thao.

Hội viên Hội phụ nữ với phong trào văn hoá, văn nghệ.

Trên lĩnh vực phát triển kinh tế, Hội LHPN phường đã duy trì mô hình “Hỗ trợ vay vốn giải quyết việc làm cho phụ nữ” với 62 phụ nữ được vay vốn ưu đãi tại Ngân hàng chính sách xã hội thành phố để tạo việc làm; đồng thời, hướng dẫn chị em sử dụng vốn vay có hiệu quả. Đến nay, 100% phụ nữ được hỗ trợ vay vốn đều có việc làm, nguồn thu ổn định. 

Cùng với mô hình “Dân vận khéo” trên lĩnh vực phát triển kinh tế, Dân vận khéo trong lĩnh vực văn hoá xã hội cũng được Hội LHPN phường quan tâm chú trọng. Nổi bật như mô hình “Vận động hội viên thành lập các mô hình, tham gia công tác nhân đạo, từ thiện thực hiện trách nhiệm với cộng đồng tại địa phương” được triển khai thực hiện từ năm 2021 tại 13/13 chi hội cơ sở, nhằm góp phần cùng với người dân trong phòng, chống dịch Covid - 19. Để xây dựng mô hình trên, Hội LHPN phường đã vận động các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn ủng hộ tiền, ngày công làm kính chống giọt bắn, ủng hộ các nhu yếu phẩm với tổng trị giá trên 200 triệu đồng gửi tặng các lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch, tổ Covid cộng đồng và công dân đang thực hiện cách ly tại các khu cách ly tập trung. 

Hội LHPN phường Quang Trung tặng nhu yếu phẩm cho chốt phòng chống dịch thành phố.

Nét nổi bật trong thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” của cán bộ, hội viên phụ nữ phường, đó là duy trì có hiệu quả mô hình “Chung tay giúp đỡ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn” tại 13/13 chi hội. Trong 2 năm (2021, 2022) các chi hội đã nhận đăng ký và giúp đỡ 05 hội viên phụ nữ nghèo, cận nghèo thoát nghèo. Từ các mô hình như Ống tiền tiết kiệm, Hũ gạo tiết kiệm, biến rác thành tiền... đã hỗ trợ 672 suất quà, 1,3 tấn gạo tổng trị giá 135 triệu đồng cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn để nâng cao chất lượng cuộc sống.  Thông qua mô hình tạo sự gắn kết, sẻ chia, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau giữa cán bộ, hội viên phụ nữ trong toàn phường.

Tặng quà cho Gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” trên lĩnh vực văn hoá xã hội, các cấp Hội đã xây dựng mới mô hình "Điểm chia sẻ chắp cánh ước mơ", trong 2 năm đã tiếp nhận nhiều đồ dùng học sinh, quần áo cùng 58 triệu đồng ủng hộ. Mô hình “Cùng em vượt khó đến trường” cũng là mô hình có ý nghĩa thiết thực, thể hiện tinh thần tương thân tương ái của cán bộ, hội viên phụ nữ phường nhằm tiếp bước cho các em học sinh đến trường.

Cùng với đó, Hội đã huy động các nhà hảo tâm quyên góp tặng 85 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 17 triệu đồng; tặng 10 thẻ BHYT cho các cháu học sinh; tặng 30 suất quà nhân dịp trung thu với số tiền 15 triệu đồng; hỗ trợ mua góc học tập cho trẻ em lại xã Quảng Đức, huyện Hải Hà và 36 thùng quà trong chương trình Đồng hành cùng phụ nữ biên cương với số tiền trên 30 triệu đồng.

Hội LHPN phường tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Từ mô hình: "Sản phẩm chế tạo từ rác thải nhựa", Hội viên phụ nữ phường đã làm và bán được trên 1.360 sản phẩm tái chế từ rác thải nhựa với số tiền thu được trên 55 triệu đồng, số tiền này được dùng để ủng hộ và tặng cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn mắc bệnh hiểm nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi… Các sản phẩm chế tạo từ rác thải nhựa đã được nhiều nơi đặt mua sử dụng và được giảng viên là người nước ngoài tại trường Quốc tế tại Hà Nội đến tham quan và đưa mô hình vào giảng dạy và tuyên truyền về tác hại của nhựa đối với môi trường cho học sinh.

Chi hội phụ nữ khu 5B với mô hình "sản phẩm chế tạo từ rác thải nhựa".

Một trong những mô hình mới được các chi hội triển khai mang lại hiệu quả thiết thực, đó là mô hình “Mẹ đỡ đầu”. Từ mô hình, Hội LHPN phường đã kết nối, kêu gọi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ, giúp đỡ 07 trẻ em mồ côi với số tiền hỗ trợ là 3 triệu đồng/năm, nhằm giúp đỡ các em học sinh có thêm nghị lực, vươn lên học tập tốt, tạo điều kiện để các em được phát triển toàn diện.

Ra mắt mô hình "Mẹ đỡ đầu".

Phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” - điển hình của công tác Dân vận khéo trên lĩnh vực văn hoá tiếp tục duy trì và nhân rộng tại các khu dân cư. Từ phong trào, Hội LHPN phường đã vận động các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp và sự đóng góp của các thành viên để mua thùng đựng rác, xây mới và cải tạo vườn hoa, đường hoa tại các khu dân cư…Thông qua mô hình đã huy động được sự tham gia  tích cực của phụ nữ và các tầng lớp Nhân dân trong thực hiện nếp sống văn minh, giữ gìn nét đẹp văn hoá trong tổ dân, khu phố. 

Hội LHPN phường hưởng ứng phong trào "Ngày chủ nhật xanh" và trồng cây cảnh quan môi trường.

Ngoài ra, Hội LHPN cũng chú trọng thành lập các mô hình CLB như: dưỡng sinh, dân vũ, văn nghệ, thể thao. Đến nay, toàn phường có 13 CLB văn nghệ; 16 CLB dân vũ, khiêu vũ; 13 CLB dưỡng sinh; 13 CLB bóng chuyền hơi… Các mô hình CLB trên đã tạo sân chơi bổ ích cho hội viên phụ nữ giao lưu và rèn luyện sức khoẻ, nâng cao chất lượng cuộc sống tinh thần, góp phần thu hút đông đảo phụ nữ tham gia vào tổ chức Hội. 

Có thể khẳng định, phong trào thi đua “Dân vận khéo” của Hội LHPN phường Quang Trung đã và đang có sức lan toả mạnh mẽ trong cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương và xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh. Với những kết quả đạt được, Hội LHPN phường Quang Trung đã được UBND tỉnh Quảng Ninh tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Dân vận khéo” năm 2022.

Hội LHPN phường Quang Trung nhận Bằng khen của UBND tỉnh về phong trào "Dân vận Khéo".

Kim Thuỷ

 


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 947
Đã truy cập: 5325348