Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại chợ Quang Trung

05/01/2023 20:30

Ngày 5/12, tại chợ Quang Trung thuộc Công ty TNHH Thanh Thảo, phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ (CNCH) - Công an thành phố phối hợp tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Lãnh đạo Công an thành phố phát biểu tại chương trình diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Tình huống giả định: do tác động của cơn bão số 2 đổ bộ vào thành phố Uông Bí, xuất hiện gió lớn làm tốc mái và sập đổ một phần mái, tường nhà chợ chính. Sự cố làm các cấu kiện sập đổ đè vào trong kiot, làm 02 người mắc kẹt và nhiều hàng hóa bị vùi trong khu vực sập đổ. Ngay sau khi xảy ra sự cố, lực lượng cơ sở nhanh chóng hô hoán, báo động và triển khai công tác cứu nạn, cứu hộ. Lực lượng cơ sở nhanh chóng cắt điện toàn bộ cơ sở; đồng thời triển khai hoạt động tìm kiếm, cứu nạn đối với người bị mắc kẹt trong khu vực sự cố; di chuyển tài sản đến nơi an toàn. Tuy nhiên do cấu kiện sập đổ nặng, trang bị, phương tiện CNCH của cơ sở không đủ khả năng tạo các điều kiện an toàn để đưa nạn nhân ra ngoài.

Lực lượng chữa cháy cơ sở tham gia chữa cháy.

Khi phát hiện xảy ra sự cố, Đội trưởng đội PCCC và CNCH cơ sở lập tức báo cáo Trưởng Ban quản lý chợ, khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện của cơ sở đến khu vực xảy ra sự cố, triển khai các hoạt động cứu người bị nạn, đồng thời báo sự cố tới Công an thành phố Uông Bí, UBND phường Quang Trung và các đơn vị chức năng. Nhận được tin báo sự cố, nhận định, đánh giá tính chất, quy mô diễn biến của sự cố tai nạn, lãnh đạo Công an thành phố nhanh chóng điều động lực lượng, phương tiện đến hiện trường, triển khai các hoạt động CNCH, đưa người bị nạn ra khỏi khu vực nguy hiểm, tiến hành sơ cấp cứu ban đầu và đưa người bị nạn đến cơ sở y tế gần nhất.

Các lượng bằng biện pháp nghiệp vụ đưa người bị thương ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Giả định tình huống xảy ra cháy tại kiot bán quần áo nhà chợ chính. Nguyên nhân cháy là do sự cố thiết bị điện, ngọn lửa lan truyền ra các kiot khác xung quanh. Khói khí độc bao trùm khu vực xảy ra cháy và lan ra khu vực cửa thoát nạn, làm giảm tầm nhìn, gây khó khăn cho công tác thoát nạn. Còn 09 người mắc kẹt trong khu vực xảy ra cháy do hoảng loạn, không xác định được phương hướng thoát nạn ra bên ngoài. Tại các khu vực khác trong chợ đang có khoảng 80 người là tiểu thương, khách hàng đang kinh doanh, mua bán. Do khi phát hiện, đám cháy đã có diện tích lớn, lan ra các khu vực tại tầng 01 nhà chợ chính, lực lượng chữa cháy cơ sở không thể khống chế và dập tắt đám cháy, chỉ huy chữa cháy đã tổ chức báo tin cho Đội Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an thành phố, UBND phường Quang Trung và các đơn vị chức năng khác.

Nhận được tin báo, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã nhanh chóng có mặt, phối hợp cùng lực lượng chữa cháy cơ sở và các đơn vị khác triển khai làm mát ngăn cháy lan, khống chế và dập tắt đám cháy.

Các lực tham gia phun nước dập tắt đám cháy tại khu vực chợ chính.

Với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm và hiệu quả, chương trình diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đã diễn ra thành công; quá trình tổ chức đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia.

Thông qua diễn tập nhằm góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, nhân viên, người lao động tại cơ sở về tinh thần cảnh giác, chủ động phòng ngừa, sẵn sàng chữa cháy kịp thời, hiệu quả; tăng cường khả năng tổ chức phối hợp, chỉ huy điều hành giữa các lực lượng tham gia chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; đảm bảo công tác thông tin liên lạc, triển khai thực hiện và khả năng hoàn thành nhiệm vụ của các lực lượng tham gia.

Hồng Nhung


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 83
Đã truy cập: 6318697