Uông Bí chăm lo đời sống cho nhân dân

12/01/2023 16:30

Năm 2022, trong bối cảnh dịch Covid-19 tuy đã được kiểm soát nhưng vẫn ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống kinh tế - xã hội, TP Uông Bí thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo đời sống cho nhân dân.

Lãnh đạo TP Uông Bí thăm tặng quà đối tượng chính sách, người có công trên địa bàn nhân dịp Tết Nguyên đán 2023.

Tết 2023 sẽ là một cái Tết thật đặc biệt đối với gia đình ông Bùi Văn Cường (khu Hiệp An 2, phường Phương Nam), bởi các thành viên trong gia đình được sum vầy trong căn nhà mới từ sự chung tay, góp sức, sẻ chia của cộng đồng. Ông Cường là người khuyết tật tâm thần mức độ đặc biệt nặng; vợ chồng ông có một con đang tuổi ăn học, mọi chi phí trong gia đình đều dồn lên đôi vai người vợ với thu nhập bấp bênh. Ngôi nhà của gia đình đã xuống cấp, dột nát nhiều năm. Năm 2020, Phòng LĐ-TB&XH thành phố vận động, kết nối với Công ty Than Uông Bí - TKV tặng gia đình một sổ tiết kiệm 60 triệu đồng; Hội Chữ thập đỏ thành phố, phường Phương Nam vận động TKV hỗ trợ gia đình 50 triệu đồng; Ban Vận động Quỹ Vì người nghèo phường Phương Nam hỗ trợ 10 tấn xi măng, cùng với nguồn đối ứng từ gia đình, người thân giúp gia đình ông xây ngôi nhà mới, hoàn thành cuối tháng 12/2022.

Trong căn nhà khang trang còn thơm mùi sơn mới, bà Nguyễn Thị Giới (vợ ông Cường) chia sẻ: "Tôi rất xúc động trước tình cảm, sự quan tâm của các cấp, ngành, đoàn thể, địa phương, anh em họ hàng, bà con lối xóm dành cho gia đình. Nếu không có sự hỗ trợ, giúp đỡ này, không biết đến bao giờ gia đình tôi mới có điều kiện xây được ngôi nhà vững chãi, khang trang".

Theo Phòng LĐ-TB&XH thành phố, từ nhiều nguồn khác nhau, đến ngày 9/1/2023, đã trao tặng 14.543 suất quà Tết 2023 cho các đối tượng, tổng trị giá 8,58 tỷ đồng. Bên cạnh các đối tượng người có công với cách mạng, chính sách xã hội, Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố đã huy động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tặng quà Tết cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố, đảm bảo những đối tượng thuộc diện cần được hỗ trợ đều có quà trong dịp Tết, không để hộ nào trên địa bàn không có Tết.

Thời gian qua, thành phố thực hiện gắn kết chặt chẽ giữa các mục tiêu tăng trưởng kinh tế với phát triển con người, xây dựng văn hóa giàu bản sắc; đảm bảo an sinh, phúc lợi, tiến bộ và công bằng xã hội. Thành phố triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo an sinh xã hội; lao động, việc làm; bảo trợ xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; thực hiện tốt các chính sách người có công; bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Năm 2022, UBND thành phố ban hành 17 công văn, 8 kế hoạch, 2 thông báo, 2 quyết định để chỉ đạo, lãnh đạo trong lĩnh vực an sinh xã hội. Lãnh đạo thành phố yêu cầu các phòng, ban, đơn vị, địa phương nêu cao trách nhiệm thực thi công vụ, gắn với phát huy vai trò của người đứng đầu.

Thành phố đẩy mạnh xã hội hóa, huy động nhiều nguồn lực trợ giúp những người thiệt thòi, yếu thế, tạo điều kiện để họ vươn lên hòa nhập cộng đồng; tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng, đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia giúp đỡ những người yếu thế. Dịp Tết 2022, từ nguồn ngân sách và xã hội hóa, thành phố trao tặng 19.201 suất quà (10,73 tỷ đồng); thăm hỏi, trợ cấp đột xuất, khó khăn 530 suất quà (440 triệu đồng)... Các chính sách, hỗ trợ được thực hiện bảo đảm công khai, minh bạch, nhất là các chính sách đối với người có công, người nghèo, người dễ bị tổn thương; đồng thời tăng cường kiểm tra tình hình thực hiện.

Cùng với quan tâm đến các đối tượng chính sách, yếu thế, Uông Bí cũng tập trung triển khai nhiều giải pháp phát triển kinh tế, giảm nghèo, nâng cao chất lượng đời sống cho nhân dân. Thành phố đã triển khai các giải pháp phát triển kinh tế ngay từ những ngày đầu năm, khuyến khích người dân, doanh nghiệp tham gia phát triển các lĩnh vực kinh tế. Hỗ trợ thủ tục đầu tư các dự án trên địa bàn thành phố, nhất là các dự án nông nghiệp công nghệ cao, thân thiện với môi trường; triển khai hiệu quả đề án chương trình trong xây dựng nông thôn mới, đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp; đẩy mạnh phát triển du lịch, thương mại, dịch vụ; nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn, giáo dục nghề nghiệp...Thường xuyên làm việc, nắm bắt ý kiến, nguyện vọng của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người dân, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Thực hiện đồng bộ và hiệu quả các chính sách, chương trình về giảm nghèo nhằm giảm dần khoảng cách về thu nhập, đời sống của người dân, đảm bảo giảm nghèo bền vững trên địa bàn thành phố.

Uông Bí tổ chức tập huấn công tác quản lý, chi trả trợ cấp, giải quyết chế độ chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, tháng 12/2022.

Trong công tác phòng chống tệ nạn xã hội, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền về hệ thống chính sách, pháp luật trong phòng chống mại dâm, cai nghiện ma túy, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán; hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, người dân trong tham gia và phối hợp thực hiện công tác hỗ trợ người cai nghiện ma tuý, người bán dâm và nạn nhân bị mua bán gắn với công tác truyền thông về văn hoá - xã hội của từng địa phương, địa bàn cụ thể.

Hết năm 2022, thành phố giải quyết việc làm cho 3.859 lượt lao động, đạt 107,2% kế hoạch; trên 90% lao động qua đào tạo, trong đó 51,5% có chứng chỉ nghề trở lên; giảm 10 hộ nghèo, đạt 142,8% kế hoạch, 103 hộ cận nghèo, đạt 135,52% kế hoạch. Quy mô giáo dục và mạng lưới trường lớp phát triển đồng bộ, cơ bản đáp ứng tốt nhu cầu học tập của nhân dân. Ngành Y tế tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân; tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 97,41%.

Năm 2023, thành phố đặt mục tiêu giảm 6/6 hộ nghèo, 85/184 hộ cận nghèo; giải quyết việc làm 3.800 lượt lao động, tạo việc làm tăng thêm cho 2.110 lao động... Với việc thực hiện đồng bộ, hiệu quả các chính sách, chương trình, với sự quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành cùng sự đồng thuận cao trong nhân dân, thành phố sẽ tiếp tục tạo nhiều chuyển biến tích cực trong công tác an sinh xã hội, không ngừng nâng cao chất lượng đời sống nhân dân.

Theo Thanh Hoa/baoquangninh.com.vn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 4090
Đã truy cập: 5544205