Tuyệt đối không được sử dụng và yêu cầu người dân xuất trình Giấy xác nhận thông tin về cư trú

01/03/2023 09:55

Tuyệt đối không được sử dụng và yêu cầu người dân xuất trình Giấy xác nhận thông tin về cư trú. Đó là ý kiến chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh tại Công văn số 371/UBND-XD6 ngày 27/02/2023 về việc thực hiện quy định liên quan đến bỏ Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú giấy.

Theo đó, Uỷ ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung chỉ đạo và quán triệt 100% cán bộ  tiếp dân khi thực hiện tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính phải sử dụng các phương thức khai thác thông tin về cư trú của công dân theo quy định tại Điều 14, Nghị định số 104/2022/NĐ-CP ngày 21/12/2022 của Chính phủ về việc nộp, xuất trình Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú giấy khi thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công đã có hiệu lực; tuyệt đối không được sử dụng và yêu cầu người dân xuất trình Giấy xác nhận thông tin về cư trú. Đồng thời, tuyên truyền trên các nền tảng hạ tầng truyền thông hiện có đến mọi người dân; dán tài liệu tuyên truyền công khai tại bộ phận tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính để người dân biết việc không yêu cầu cung cấp giấy tờ xác nhận thông tin về cư trú khi thực hiện thủ tục hành chính và dịch vụ công; bố trí cán bộ hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng VNeID mức 1 đến sử dụng tra cứu dịch vụ công.

Cán bộ Trung tâm Hành chính công thành phố Uông Bí  hướng dẫn công dân đăng ký tài khoản dịch vụ công để nộp hồ sơ trực tuyến.

Uỷ ban nhân dân tỉnh cũng giao Công an tỉnh chủ trì phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan thiết lập đường dây nóng của Tổ công tác Đề án 06 cấp tỉnh, cấp huyện nhằm tiếp nhận, giải quyết, xử lý các khó khăn vướng mắc của công dân; đồng thời, tổ chức thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh việc triển khai, thực hiện, xử lý cán bộ thực hiện không đúng quy định.

Chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân tỉnh nhằm chấn chỉnh việc yêu cầu công dân cung cấp Giấy xác nhận thông tin về nơi cư trú khi thực hiện thủ tục hành chính và các giao dịch tại các bộ phận một cửa tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính; tránh các hiện tượng gây khó khăn, phiền hà, sách nhiễu cho công dân, gây bức xức trong dư luận xã hội, vi phạm quy định pháp luật và gây mất niềm tin của người dân đối với công cuộc cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ.

Thanh Hương


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 242
Đã truy cập: 5575077