Uông Bí siết chặt công tác quản lý thị trường mùa lễ hội

03/03/2023 10:10

Sau những năm gián đoạn vì dịch Covid-19, dịp đầu năm 2023, lượng khách đổ về các di tích, tham gia lễ hội xuân trên địa bàn TP Uông Bí tăng mạnh. Để tạo sự an toàn và ấn tượng đẹp cho người dân và du khách, Đội QLTT số 6 (phụ trách địa bàn TP Uông Bí) đã chủ động triển khai các phương án, đẩy mạnh phối hợp với các ngành, địa phương, đơn vị chức năng liên quan đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát thị trường tại các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, các điểm văn hoá tâm linh trên địa bàn.

Đội QLTT số 6 phối phợp tổ chức tuyên truyền pháp luật trong hoạt động thương mại, dịch vụ cho các hộ kinh doanh trong khu vực tổ chức lễ hội Yên Tử (TP Uông Bí). Ảnh: Đội QLTT số 6

Khu di tích, danh thắng Yên Tử những ngày đầu xuân Quý Mão 2023, lượng du khách đến tham quan, lễ Phật tăng mạnh. Theo thống kê của lực lượng chức năng, trong 10 ngày đầu năm mới, khu di tích danh thắng này đã đón 150.000 lượt du khách hành hương, tăng gấp 6 lần so với cùng kỳ năm trước. Nhằm đảm bảo cho người dân tham gia lễ hội Yên Tử được an toàn, ngay từ những ngày đầu năm, Đội QLTT số 6 đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng, đơn vị liên quan tập trung tuyên truyền việc chấp hành văn minh thương mại, thường xuyên kiểm tra các điểm kinh doanh, buôn bán trong khu vực về việc niêm yết giá, bán theo giá niêm yết, về an toàn VSTP, giấy phép kinh doanh… Nhờ đó, thời gian qua hoạt động kinh doanh hàng hoá tại Khu di tích, danh thắng Yên Tử luôn được đảm bảo an toàn, văn minh. 

Ông Vũ Thành Tính, Đội trưởng Đội QLTT số 6, cho biết: Là địa phương có nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, văn hóa, tâm linh, nên vào mỗi dịp đầu năm, Uông Bí đều rất đông du khách thập phương đến tham quan, chiêm bái. Đặc biệt, sau thời gian dài bị gián đoạn vì dịch Covid-19, năm nay lượng khách đổ về các di tích, lễ hội xuân trên địa bàn thành phố tăng mạnh, tập trung phần lớn vào các điểm lễ hội, khu di tích, tín ngưỡng. Để đảm bảo cho người dân tham gia lễ hội được an toàn, ngay từ những ngày đầu khai xuân, Đội QLTT số 6 với vai trò là Cơ quan Thường trực BCĐ 389 của TP Uông Bí đã chủ động nắm bắt tình hình thị trường, giá cả. Trên cơ sở đó tham mưu cho cấp trên ngành dọc và địa phương triển khai đồng bộ biện pháp công tác, nhằm giữ ổn định thị trường giá cả, đảm bảo văn minh thương mại, kịp thời phát hiện, xử lý những vi phạm.

Đội QLTT số 6 kiểm tra việc niêm yết giá, bán theo giá niêm yết, an toàn VSTP  tại các điểm kinh doanh, buôn bán trong khu vực tổ chức lễ hội Yên Tử năm 2023. Ảnh: Đội QLTT số 6

Cùng với tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại các điểm lễ hội, Đội QLTT số 6 còn đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ kiểm tra, kiểm soát thị trường, trong đó chú trọng kiểm soát các kênh phân phối hàng hóa, thực hiện niêm yết giá, nhất là các mặt hàng phải kê khai giá. Đồng thời, thường xuyên rà soát và cập nhật vào phần mềm các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ tại địa phương để theo dõi quản lý.

Với những giải pháp quyết liệt, phù hợp, từ ngày 15/11/2022 đến 20/2/2023, Đội QLTT số 6 đã phát hiện và xử lý 20 vụ vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh thương mại trên địa bàn TP Uông Bí, xử phạt hành chính 206 triệu đồng.

Phát huy hiệu quả các giải pháp đã thực hiện, thời gian tới, Đội QLTT số 6 sẽ tiếp tục tham mưu cho TP Uông Bí chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường phối hợp, duy trì các biện pháp quản lý tốt địa bàn; tăng cường kiểm tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm… Đặc biệt là những ngày thứ 7, chủ nhật, lượng du khách đến Yên Tử tăng cao có thể phát sinh những tiêu cực trong kinh doanh, dịch vụ.

Do đó, Đội QLTT số 6 đã phối hợp với cơ quan chức năng tăng cường tuyên truyền pháp luật, hướng dẫn và tổ chức ký cam kết đối với các hộ kinh doanh, hàng quán, dịch vụ lưu trú, trông giữ phương tiện… thực hiện đúng quy định của pháp luật về các điều kiện kinh doanh, như: Đảm bảo vệ sinh ATTP; không kinh doanh, tiếp tay lưu hành hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả, hàng cấm, thực hiện văn minh thương mại; xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm nhằm góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về di tích và tổ chức lễ hội trên địa bàn tỉnh trong năm 2023...

Bằng những hoạt động quyết liệt, cụ thể, Uông Bí đang nỗ lực, phấn đấu để thực hiện hiệu quả hoạt động văn minh thương mại, góp phần xây dựng hình ảnh thân thiện cho du lịch địa phương. Qua đó, bảo tồn phát huy giá trị văn hóa, lịch sử, đồng thời phát triển KT-XH.

Theo Nguyễn Chiến/baoquangninh.vn