Góp sức xây dựng quê hương

17/03/2023 15:10

Mang trong mình khát vọng, sức sáng tạo, tinh thần đoàn kết và bản lĩnh, tuổi trẻ Quảng Ninh luôn tiên phong, đón đầu kỷ nguyên số, phát huy năng lực, sức trẻ của mình trong tiếp cận, ứng dụng KHCN, đưa tiến bộ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vào từng ngành, lĩnh vực của cuộc sống. Nhiều đề tài, công trình nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, phát minh, sáng chế của đoàn viên, thanh niên trong toàn tỉnh đã phát huy tính ứng dụng vào thực tiễn. Từ đó, góp phần nâng cao năng suất lao động, làm lợi về kinh tế, phục vụ công tác chuyên môn, nghiệp vụ của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Nhân viên Phòng Điều khiển trung tâm (Công ty CP Nhiệt điện Cẩm Phả) theo dõi, vận hành kỹ thuật thông số của nhà máy.

Khẳng định bản lĩnh trí tuệ trẻ

Bác sĩ Diệp Minh Quang (SN 1989), Phó Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản (Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh) được nhắc đến với nhiều sáng kiến, giải pháp, đề tài nghiên cứu khoa học mang lại giá trị thực tiễn cao trong hoạt động nghề nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực di truyền học.

Giai đoạn 2017-2022, bác sĩ Quang đã có nhiều đóng góp trong việc mở rộng và phát triển đơn nguyên di truyền, Khoa Hỗ trợ sinh sản của bệnh viện, đưa đơn vị thành một trong những đơn vị di truyền mạnh của Việt Nam, với một số kỹ thuật cao lần đầu được triển khai ở bệnh viện tuyến tỉnh. Tiêu biểu phải kể đến đề tài “Nghiên cứu, ứng dụng kỹ thuật chẩn đoán và sàng lọc phôi tiền làm tổ”. Kỹ thuật này được đánh giá là một trong những bước tiến hỗ trợ hiệu quả cho quy trình thụ tinh trong ống nghiệm, là kỹ thuật mới và khó ngay với các bệnh viện tuyến Trung ương.

Bác sĩ Diệp Minh Quang - một trong những gương mặt trẻ năm 2022 được Tỉnh Đoàn Quảng Ninh vinh danh ở lĩnh vực nghiên cứu khoa học. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Hay như đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh “Sàng lọc và chẩn đoán trước sinh bệnh tan máu bẩm sinh tại Quảng Ninh”. Đây là nghiên cứu y khoa cộng đồng lớn nhất từ trước đến nay tại Quảng Ninh và cũng là nghiên cứu cộng đồng về bệnh tan máu bẩm sinh cấp tỉnh lớn nhất tại Việt Nam. Bên cạnh đó, bác sĩ trẻ Diệp Minh Quang còn được biết đến là tác giả của nhiều bài báo khoa học quốc tế với những thông tin giá trị, có hàm lượng nghiên cứu sâu, chất lượng.

Ngoài y dược, nhiều lĩnh vực, ngành, nghề khác cũng có những đóng góp in đậm dấu ấn trí tuệ của tuổi trẻ Vùng mỏ với nhiều sáng kiến, giải pháp cải tiến kỹ thuật, đề tài nghiên cứu, sáng tạo, phục vụ học tập, lao động, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Người dân xã Quảng Phong (huyện Hải Hà) được hướng dẫn cài đặt, sử dụng ứng dụng báo cháy 114 trên điện thoại thông minh. Ảnh: Công an huyện Hải Hà

Tiêu biểu như tuổi trẻ Công an tỉnh với các sáng kiến, ý tưởng hay, sáng tạo, ứng dụng thành tựu khoa học kỹ thuật vào nâng cao hoạt động nghiệp vụ như phần mềm quản lý, khai thác hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử hồ sơ nghiệp vụ; khai thác, thu thập, nghiên cứu thông tin trên mạng Internet phục vụ công tác bảo vệ an ninh kinh tế; ứng dụng báo cháy 114… Đoàn viên, thanh niên TP Móng Cái với ứng dụng quét mã QR tại các điểm tham quan, du lịch, mang lại thuận tiện cho người dân, du khách khi tiếp cận các thông tin điểm đến trên địa bàn. Tuổi trẻ Đoàn Than với hàng nghìn sáng kiến cải tiến kỹ thuật mỗi năm, giúp các đơn vị ngành than hợp lý hóa sản xuất, tăng năng suất lao động, đảm bảo an toàn và nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Ngoài ra, trong lĩnh vực học tập cũng xuất hiện nhiều tài năng trẻ đam mê nghiên cứu, sáng chế, sáng tạo, với nhiều đề tài, mô hình có giá trị về mặt khoa học và thực tiễn. Có thể kể đến là học sinh của Trường THPT Chuyên Hạ Long (TP Hạ Long) với đề tài nghiên cứu khoa học “Chế tạo máy phát điện dựa trên hiệu ứng điện ma sát” đoạt HCV cuộc thi Khoa học và sáng chế quốc tế năm 2022 tại Indonesia. Hay như học sinh Trường THCS Chu Văn An (TP Cẩm Phả) đã sáng tạo ra bộ truyện tranh phát triển phẩm chất, năng lực cho học sinh lớp 6 và xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh lần thứ VII, năm 2021-2022…

Nhân viên Chi cục Tiêu chuẩn, Đo lường, Chất lượng (Sở KH&CN) sử dụng các thiết bị chuyên dụng để kiểm định mẫu hàng hóa.

Tiếp sức cho tuổi trẻ sáng tạo

Để thúc đẩy tuổi trẻ Quảng Ninh hăng hái lao động, sáng tạo, nhiều hội thi, cuộc thi đã được các sở, ban, ngành tổ chức, tạo môi trường, động lực cho thanh, thiếu niên hăng say học tập, nghiên cứu, tiếp cận, nắm bắt công nghệ. Đồng thời phát hiện, bồi dưỡng nhiều tài năng trẻ có đam mê nghiên cứu khoa học.

Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã triển khai nhiều phong trào, cuộc thi, giải thưởng về khoa học kỹ thuật như: Festival Tuổi trẻ sáng tạo; ngày hội Tuổi trẻ sáng tạo; cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp... Qua đó, phát hiện, tôn vinh nhiều cá nhân, tổ chức say mê nghiên cứu khoa học; kịp thời đưa những tiến bộ, sáng kiến vào ứng dụng, triển khai trong thực tế. Riêng trong năm 2022, Tỉnh Đoàn đã ghi nhận trên 48.600 ý tưởng, sáng kiến của tuổi trẻ toàn tỉnh đóng góp vào Ngân hàng ý tưởng sáng tạo Thanh niên Việt Nam.

Hằng năm có nhiều diễn đàn, cuộc thi, hội thi về khoa học kỹ thuật được các sở, ngành tổ chức nhằm khích lệ, phát huy năng lực sáng tạo của tuổi trẻ Quảng Ninh.

Ngành giáo dục hằng năm đã phát động và tổ chức cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học từ cấp trường đến cấp tỉnh; đưa giáo dục STEM vào trường học; tổ chức các hoạt động tập thể, giáo dục ngoài giờ lên lớp, chương trình ngoại khóa theo hướng trải nghiệm sáng tạo, gắn với hướng nghiệp dạy nghề cho học sinh. Liên hiệp các hội Khoa học kỹ thuật tổ chức cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Quảng Ninh, nhằm tạo sân chơi bổ ích, phát huy khả năng sáng tạo của tất cả học sinh trên địa bàn tỉnh. Từ sân chơi này đã có hàng trăm sáng kiến, mô hình, sản phẩm của các em được phát triển, ứng dụng vào thực tiễn học tập, sản xuất và trong đời sống hằng ngày.

Ngoài ra, tại nhiều đơn vị, doanh nghiệp cũng xây dựng, phát triển các CLB Khoa học, tổ chức các cuộc thi, hội thảo, diễn đàn trao đổi… nhằm khuyến khích và tạo môi trường cho hoạt động nghiên cứu khoa học, phát huy tinh thần sáng tạo của đoàn viên, thanh niên. Tiêu biểu phải kể đến Đoàn Than với hội thi Tuổi trẻ sáng tạo và phong trào Sáng tạo trẻ, phong trào Thanh niên xung kích tiến quân vào KHCN…

Từ các cuộc thi, phong trào nghiên cứu sáng tạo khoa học kỹ thuật đã và đang khơi dậy, thúc đẩy tuổi trẻ Quảng Ninh thể hiện đam mê, nhiệt huyết, tinh thần dấn thân, làm chủ KHCN để phục vụ học tập, lao động, sản xuất. Qua đó, xây dựng tỉnh Quảng Ninh ngày càng phát triển, hội nhập.

Theo Nguyên Ngọc/baoquangninh.vn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 592
Đã truy cập: 6021245