"Nồi cháo nhân đạo" của Chi hội Chữ thập đỏ khu 6

30/03/2023 08:15

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát động và gương mẫu thực hiện phong trào “Hũ gạo tiết kiệm” giúp đỡ người nghèo. Người khuyên cán bộ, đảng viên và nhân dân thấy “Việc thiện thì dù nhỏ mấy cũng làm”. Học và làm theo Bác, Chi hội Chữ thập đỏ (CTĐ) khu 6 (phường Thanh Sơn, TP Uông Bí) đã tích cực làm việc thiện, nhiệt tình tham gia công tác xã hội, đặc biệt là mô hình “Nồi cháo nhân đạo”. 

Các hội viên Chi hội CTĐ khu 6 (phường Thanh Sơn, TP Uông Bí) chuẩn bị  "Nồi cháo nhân đạo" phục vụ bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

Trong 10 năm qua (2013-2023), nấu cháo và phát cháo nhân đạo phục vụ miễn phí cho bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã được các hội viên Chi hội CTĐ khu 6 duy trì hằng ngày. Mới đây, chúng tôi có dịp tham gia cùng các hội viên Chi hội CTĐ khu 6 thực hiện công đoạn sơ chế, chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo tại nhà bà Vũ Thị Hường, hội viên của Chi hội. Trên tinh thần tự nguyện tham gia của các hội viên, Chi hội phân công mỗi người một công việc: Chuẩn bị nguyên liệu, rửa rau, gọt củ quả, người vo gạo, ninh xương, bằm thịt, nấu cháo, phát cháo. Mọi người phối hợp nhịp nhàng, đảm bảo bát cháo nóng đầy đủ dinh dưỡng phát đến tay bệnh nhân từ 5h30 hằng ngày.

“Nồi cháo nhân đạo” gồm cháo đậu (đỗ đen, bí đỏ, hạt sen) và cháo thịt được nấu từ những nguồn nguyên liệu tuyển chọn kỹ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Để giảm thải rác thải nhựa, Chi hội vận động người bệnh và người nhà bệnh nhân sử dụng cốc, bát, cặp lồng đến lấy cháo.

10 năm duy trì “Nồi cháo nhân đạo” là từng đó thời gian nấu cháo tại nhà bà Vũ Thị Hường. Bà Hường chia sẻ: "Thấy bệnh nhân nhận cháo vui vẻ và ăn ngon là chúng tôi lại có thêm động lực để tiếp tục công việc thiện nguyện. Chúng tôi mong muốn "Nồi cháo nhân đạo" sẽ chia sẻ với hầu hết các bệnh nhân khó khăn; đồng thời hy vọng các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tiếp tục hỗ trợ để nồi cháo ngày càng thêm ý nghĩa, lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng".

Bà Đặng Thị Hảo, Chi hội trưởng Chi hội CTĐ khu 6, cho biết: Ban đầu chỉ có 1 nồi cháo phục vụ bệnh nhân vào thứ 5 hằng tuần với hơn 100 suất. Sau đó khi thấy được việc làm nhân đạo, có ý nghĩa, các nhà hảo tâm đã ủng hộ gạo, chất đốt, tiền... Đến nay “Nồi cháo nhân đạo” được duy trì hằng ngày, từ 500-600 suất. Hồi đầu việc nấu cháo vất vả lắm, bởi các chị em không có kinh nghiệm nấu cháo bằng củi, nên có những buổi cháo bén nồi; những ngày mưa thì củi ướt khó nấu, có cả những lời rèm pha liệu có duy trì được lâu dài; nhưng vì bệnh nhân khó khăn, chúng tôi quyết tâm duy trì nồi cháo cho đến nay. Các hội viên học hỏi những người xung quanh, rút kinh nghiệm để việc nấu cháo và phát cháo ngày càng tốt hơn.

Từ năm 2019, Chi hội đã vận động các tổ chức, cá nhân hảo tâm để mua nồi điện nấu cháo để đảm bảo vệ sinh. Nhờ đó, công đoạn nấu cháo đỡ vất vả hơn trước, số lượng người tham gia nấu và phát cháo giảm từ 20 người còn 10 người.

“Nồi cháo nhân đạo” không lớn về giá trị vật chất, nhưng lại thấm đẫm tình người. Những suất ăn ấy góp phần san sẻ khó khăn cho những bệnh nhân nghèo, giúp họ có thêm động lực để chiến đấu với bệnh tật. Qua 10 năm, với tấm lòng nhân ái của các nhà hảo tâm cùng sự cố gắng, nỗ lực của các hội viên Chi hội, “Nồi cháo nhân đạo” đã nấu và phát trên 1,1 triệu suất cháo, tổng kinh phí trên 5,8 tỷ đồng.

Hội viên Chi hội CTĐ và Chi hội Phụ nữ khu 6 (phường Thanh Sơn, TP Uông Bí) trao hỗ trợ cho bà Vũ Thị Cúc (84 tuổi) ở cùng khu phố có hoàn cảnh khó khăn, đang nuôi 2 cháu dưới 18 tuổi.

Các hội viên Chi hội CTĐ khu 6 đã trở thành nhịp cầu kết nối thiện nguyện giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn, như chị Nguyễn Thị Hương (khu 6) được hỗ trợ 16,5 triệu đồng mổ tim (năm 2014) và 16 triệu đồng sửa chữa nhà ở (năm 2022). Chi hội còn vận động hội viên tặng xe lăn, tiền cho trường trẻ mồ côi, trẻ bị bại liệt và cựu chiến binh trên địa bàn thành phố.

Đặc biệt, hưởng ứng Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” do Trung ương Hội CTĐ Việt Nam phát động, Chi hội đã và đang nuôi dưỡng nhiều địa chỉ nhân đạo. Chi hội hiện hỗ trợ 300.000 đồng/tháng cho bà Vũ Thị Cúc (84 tuổi, khu 6) nuôi 2 cháu dưới 18 tuổi.

Vào các dịp Tết Thiếu nhi 1/6, Tết Nguyên đán, Chi hội là cầu nối giữa các tổ chức và cá nhân có lòng hảo tâm, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí tổ chức thăm, tặng quà cho bệnh nhân khó khăn đang điều trị tại bệnh viện. Trong 10 năm qua, Chi hội đã kết nối tặng 1.226 suất quà, trị giá trên 400 triệu đồng. Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Chi hội đã vận động các nhà hảo tâm ủng hộ gần 30 triệu đồng và 1.500 khẩu trang y tế…

Chi hội CTĐ khu 6 và CLB Tâm Lành (TP Uông Bí) tặng quà cho bệnh nhân điều trị nội trú trong chương trình “Phiên chợ 0 đồng - Kết nối yêu thương" do Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí tổ chức.

Các hoạt động nhân đạo của Chi hội CTĐ khu 6 đã và đang lan tỏa những tấm lòng nhân ái, chung tay cùng địa phương đảm bảo an sinh xã hội, mang đến giúp những người có hoàn cảnh khó khăn vơi bớt khó khăn trong cuộc sống. Nhiều tổ chức, đơn vị, cá nhân, nhà hảo tâm đã luôn đồng hành với các hoạt động thiện nguyện của Chi hội: Chi hội CTĐ các khu dân cư phường Thanh Sơn; tăng ni, phật tử các chùa Yên Tử, Linh Sơn, Phổ Am (TP Uông Bí), Non Đông (TX Đông Triều), Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh, Công ty TNHH Phúc Xuyên, Công ty CP Hồng Phát, Công ty TNHH Minh Tâm Hạ Long, Công ty Vận tải Đức Minh, Nhà hàng Điệp Hậu, CLB Tâm Lành, CLB Thiên phúc thiện tâm, các nhà hảo tâm trong và ngoài địa phương...

Theo Nguyễn Hoa/baoquangninh.vn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 795
Đã truy cập: 5547045