30 năm nâng đỡ những mảnh đời khuyết tật, mồ côi

18/04/2023 10:10

Từ khi thành lập đến nay tròn 30 năm, hoạt động của Hội Bảo trợ Người khuyết tật - Trẻ mồ côi (NKT-TMC) tỉnh đã trở thành chỗ dựa tin cậy, vững chắc trong việc chăm lo, giúp đỡ, hỗ trợ cho hàng nghìn NKT, TMC trong tỉnh khắc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, tự tin hòa nhập cộng đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hạnh tặng bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân người NKT, TMC có thành tích tiêu biểu xuất sắc, vượt khó vươn lên năm 2022.

30 năm một chặng đường dài

Những năm đầu của thập kỷ 90, đất nước đang ở giai đoạn đầu đổi mới, mở cửa, hội nhập, khi đó đời sống nhân dân, nhất là đời sống của NKT, TMC  gặp nhiều khó khăn. Cả nước có gần 7% dân số là NKT, TMC, trong đó có hơn 1,5 triệu NKT nặng, đặc biệt nặng; gần 350.000 gia đình, cá nhân nhận chăm sóc đối tượng bảo trợ xã hội tại cộng đồng...

Trước bối cảnh đó, ngày 25/4/1992, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ) thành lập Hội Bảo trợ NKT-TMC Việt Nam. Chỉ sau một năm, ngày 25/5/1993 UBND tỉnh có Quyết định cho phép thành lập Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi tỉnh nay là Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh gồm 13 người trong Ban vận động hoạt động (gồm 1 trưởng ban và 12 thành viên) do ông Phạm Hoành, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng Ban.

Ông Hoàng Thanh, nguyên Chủ tịch Hội Bảo trợ NKT-TMC đánh giá kết quả đạt được về quá trình 30 năm hoạt động của Hội Bảo trợ NKT-TMC tỉnh Quảng Ninh, tại Lễ phát động Hành trình 30 năm đồng hành cùng NKT-TMC tỉnh Quảng Ninh tháng 4/2023.

Ông Hoàng Thanh, nguyên Chủ tịch Hội Bảo trợ NKT-TMC tỉnh (giai đoạn 2013-2018) nhớ lại: Lúc đó lãnh đạo tỉnh phải cố gắng nỗ lực rất lớn, các đồng chí phải đến gặp gỡ các đơn vị doanh nghiệp để vận động xây dựng nguồn quỹ chăm lo hỗ trợ NKT. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tiêu biểu là ông Phạm Hoành, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh là người “đặt viên gạch” đầu tiên để thành lập Hội. Vì thời điểm đó, tỉnh ta vẫn còn khó khăn, đời sống của người dân thiếu thốn. Không có sự nỗ lực của các đồng chí lãnh đạo tỉnh lúc đó thì rất khó để thành lập, Quảng Ninh là một trong những địa phương đầu tiên của cả nước thành lập được Hội Bảo trợ NKT-TMC tỉnh.

Cùng với thành quả phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện cả về vật chất lẫn tinh thần, chính sách dành cho NKT-TMC của Quảng Ninh bao giờ cũng cao hơn quy định nhà nước. Đơn cử nhà nước quy định mức hưởng trợ cấp xã hội hiện nay theo Nghị định của Chính phủ là 360.000 đồng/người/tháng trong khi đó Quảng Ninh thực hiện là 500.000 đồng/người/tháng...

Gia đình anh Trương Văn Cảnh (bên phải) thôn Quan Điền- Khe Thần, xã Thượng Yên Công (TP Uông Bí) là người khuyết tật gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Từ khi thành lập Hội Bảo trợ NKT-TMC tỉnh đến nay, trải qua 5 kỳ đại hội, tổ chức hội ngày càng mở rộng cả về lượng và chất. Đến nay, mạng lưới cơ sở Hội đã có 8 tổ chức thành viên (6 huyện, thị xã, thành phố, 2 địa phương cấp xã); 16 tổ chức với tổng số 1.985 hội viên cá nhân. Đội ngũ lãnh đạo Hội đều là nguyên lãnh đạo tỉnh; nguyên là lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể có uy tín, tâm huyết; ủy viên BCH, BTV các khóa đều có đại diện của các sở, ngành, đoàn thể tỉnh, các địa phương và các hội thành viên tham gia.

Hiệu quả huy động nguồn lực

Quảng Ninh luôn nằm trong nhóm các địa phương dẫn đầu cả nước về tăng trưởng kinh tế - xã hội; bộ mặt đô thị, nông thôn của tỉnh khang trang, hiện đại, đời sống người dân ngày càng được nâng lên. Đi liền với đó, tỉnh đã dành sự quan tâm lớn đến việc chăm lo đối tượng yếu thế, trong đó có NKT, TMC. Hằng năm, vào dịp ngày NKT Việt Nam 18/4, tỉnh ra lời kêu gọi các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh với tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” ủng hộ kinh phí giúp đỡ hỗ trợ NKT, TMC trong tỉnh có điều kiện được ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.

Ông Đào Duy Hảo, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP Cẩm Phả được UBND tỉnh tặng bằng khen có nhiều đóng góp trong bảo trợ NKT, TMC tỉnh năm 2022.

Bám sát chỉ đạo của tỉnh, Hội Bảo trợ NKT-TMC tỉnh đã vào cuộc mạnh mẽ phối hợp với các ngành liên quan hằng năm huy động, chắp nối nhiều tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm ủng hộ cho NKT, TMC trên địa bàn tỉnh. Trong 5 năm từ 2017-2021, mỗi năm huy động nguồn xã hội hóa đạt trên 10 tỷ đồng/năm để chắp nối hỗ trợ cho trên 12.000 NKT, TMC có hoàn cảnh khó khăn được thụ hưởng.

Năm 2022, các cấp hội trong tỉnh đã vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đăng ký ủng hộ tổng số tiền gần 8,5 tỷ đồng để đỡ đầu học sinh, sinh viên, khuyết tật, xây dựng mới nhà ở, tặng phương tiện dụng cụ hỗ trợ vận động, sinh kế...

Là người luôn đồng hành, trợ giúp, hỗ trợ cho NKT, TMC trong tỉnh hàng chục năm qua, ông Đào Duy Hảo, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP Cẩm Phả, cho biết: Trách nhiệm xã hội của những doanh nghiệp, doanh nhân cần phải chung tay cùng cộng đồng xã hội giúp đỡ, hỗ trợ NKT, TMC, những người sinh ra đã thiếu may mắn. Qua đó tạo sức lan tỏa trong cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp luôn tham gia hỗ trợ, đồng hành cho đối tượng yếu thế, nhất là NKT, TMC được chăm lo, có cuộc sống tốt hơn.

Ông Lãnh Thế Vinh, Chủ tịch Hội Bảo trợ NKT-TMC tỉnh tiếp nhận nguồn lực hỗ trợ của TP Hạ Long tại Lễ phát động Hành trình 30 năm đồng hành cùng NKT-TMC tỉnh Quảng Ninh tháng 4/2023.

Hay như Nhóm từ thiện "Quảng Ninh thân yêu" có 800 thành viên. Những năm qua, thông qua Hội Bảo trợ NKT-TMC tỉnh, Nhóm đã hỗ trợ hàng trăm đối tượng khó khăn, trẻ em mồ côi, khuyết tật ở tất cả các địa phương trong tỉnh.

Bà Bùi Thị Hồng, Trưởng nhóm Từ thiện "Quảng Ninh thân yêu" chia sẻ: Qua 11 năm hoạt động, đến nay chúng tôi đã đứng ra hỗ trợ, giúp đỡ cho hàng trăm người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi, khuyết tật ở trong tỉnh với số tiền hàng tỷ đồng. Trong 2 năm (2021 và 2022), nhóm đã hỗ trợ xây dựng mới 2 nhà tình thương, tặng quà cho người khuyết tật; tổ chức Tết Trung thu cho học sinh nghèo tại địa bàn vùng cao với tổng trị giá gần 300 triệu đồng.

Đặc biệt, ngày 15/4, trong Lễ phát động “Nối vòng tay nhân ái vì người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh Quảng Ninh” năm 2023 với chủ đề “Hành trình 30 năm đồng hành với người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh Quảng Ninh”, huy động sự tham gia đóng góp của hàng trăm tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm, cơ quan đơn vị trong và ngoài tỉnh ủng hộ số tiền trên 8 tỷ đồng.

Nhóm từ thiện "Quảng Ninh thân yêu" trao tặng đồng phục học sinh, chăn ấm, cặp sách, đồ dùng học tập cho học sinh xã Đồng Văn (huyện Bình Liêu) năm học 2022-2023.

Qua 30 năm hoạt động, đến nay các cấp hội đã huy động được tổng nguồn lực gần 200 tỷ đồng chăm lo, trợ giúp, thăm hỏi, động viên cho hàng trăm ngàn lượt NKT, TMC có hoàn cảnh khó khăn; trong đó đã hỗ trợ xây mới 304 nhà tình thương, đỡ đầu, nuôi dưỡng và trợ cấp cho 307 lượt học sinh, sinh viên mồ côi... Nhờ công tác huy động nguồn lực và hoạt động bảo trợ của Hội ngày càng hiệu quả và thiết thực hơn, do đó, vị thế, uy tín của Hội được khẳng định, là địa chỉ đỏ của các nhà hảo tâm và NKT, TMC được cấp ủy, chính quyền các cấp đánh giá cao.

Tiếp sức cho những ước mơ

Chị Đặng Thị Hồng Thắng (21 tuổi, khu 4, phường Nam Hòa, TX Quảng Yên) bị khuyết tật mắt mức độ nặng. Gia đình Thắng có 3 người đều bị mù hoàn toàn ở cùng nhau. Thắng cho biết: “Tôi sinh ra đã bị tật mắt bẩm sinh, càng lớn càng bị nặng, nhìn rất khó khăn, mặc dù đã được các nhà tài trợ và người thân đưa đi điều trị. Mẹ nhờ người thân dẫn tôi đi học với các bạn cùng trang lứa. Đến năm lớp 6 thì mắt gần như không đọc được, nên tôi chỉ nghe cô giáo giảng. Học đến lớp 10 thì mắt không nhìn thấy gì, tôi phải nghỉ học tạm thời”.

Chị Đặng Thị Hồng Thắng phụ giúp mẹ nấu cơm trong ngôi nhà mới đã được các nhà hảo tâm và chính quyền địa phương hỗ trợ xây dựng mới hoàn thành tháng 11/2022.

Nỗ lực để chiến thắng số phận đúng như cái tên của mình, Đặng Thị Hồng Thắng không phút nào chịu đầu hàng nghịch cảnh. Sau khi nghỉ học tạm thời, Thắng vẫn ước muốn được học chữ nổi, học tin học. Nhờ đã biết chữ, nên việc học chữ nổi của Thắng rất nhanh, em kết thúc khóa học đạt loại giỏi. Sau đó Thắng làm trợ giảng cho các thầy ở Hội Người mù tỉnh, hướng dẫn người khiếm thị học chữ nổi.

Năm 2020, Thắng về Hà Nội học Trường THPT Nguyễn Văn Tố dành riêng cho người khiếm thị. Hai năm học tại đây, Thắng đều là học sinh tiên tiến; bộc lộ năng khiếu thổi sáo do em tự học, tự mày mò. Em đã đoạt huy chương vàng tại Hội diễn toàn quốc “Tiếng hát từ trái tim” lần thứ VI, năm 2022 do Trung ương Hội Người mù Việt Nam tổ chức.

Anh Trương Văn Cảnh, thôn Quan Điền - Khe Thần I, xã Thượng Yên Công (TP Uông Bí) được nhận hỗ trợ kinh phí của Khối Thi đua các Doanh nghiệp và Thương mại Dịch vụ tỉnh Quảng Ninh để xây dựng ngôi nhà mới khang trang hơn.

Còn anh Trương Văn Cảnh 46 tuổi, ở thôn Quan Điền - Khe Thần l, xã Thượng Yên Công, là hộ cận nghèo, gia đình có 5 người, trong đó con gái lớn là Trương Thị Bảo Thi 9 tuổi, bị dị tật bẩm sinh luôn phải có người chăm sóc; trong khi anh Cảnh bị ảnh hưởng chất độc da cam, sức khỏe yếu, không có việc làm ổn định, đời sống gặp nhiều khó khăn. Hiện cả gia đình đang sống trong ngôi nhà cấp 4 xây dựng đã lâu đang xuống cấp, không đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão.

Trước hoàn cảnh trên, Hội Bảo trợ NKT-TMC tỉnh vận động kết nối Khối Thi đua các Doanh nghiệp và Thương mại Dịch vụ tỉnh Quảng Ninh và Công ty TNHH Thương mại INARI (TP Hạ Long) trao hỗ trợ 76 triệu đồng cho gia đình anh Trương Văn Cảnh có nguồn kinh phí xây dựng căn nhà mới. Trong đó, Khối Thi đua các Doanh nghiệp và Thương mại Dịch vụ tỉnh hỗ trợ 60 triệu đồng tiền mặt.

 

Chị Đặng Thị Hồng Thắng nỗ lực học tập để sau này trở thành một chuyên gia tâm lý học giúp đỡ những người khuyết tật vơi bớt khó khăn trong cuộc sống.

Đây là những mảnh đời, những số phận mà các mạnh thường quân, được Hội bảo trợ NKT-TMC tỉnh kết nối hỗ trợ, chắp cánh ước mơ cho phận đời vươn lên số phận. Còn nhiều mảnh đời như thế cần sự hỗ trợ của cộng đồng. Ông Lãnh Thế Vinh, Chủ tịch Hội Bảo trợ NKT-TMC tỉnh cho biết: Chúng tôi mong muốn các cấp, ngành, các địa phương, nhà hảo tâm tiếp tục vào cuộc tích cực hơn nữa trong công tác bảo trợ NKT, TMC trong tỉnh; qua đó góp phần cùng tỉnh và cộng đồng hỗ trợ NKT, TMC vơi bớt những khó khăn, có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.

Theo Dương Trường/baoquangninh.vn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1499
Đã truy cập: 6320113