Chủ động phòng ngừa sự cố, tai nạn lao động trong hoạt động sản xuất, khai thác, kinh doanh than

13/09/2023 14:29

Nhằm phòng ngừa sự cố, tai nạn lao động, đặc biệt là đối với các hoạt động khai thác than hầm lò, các vị trí công việc có tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố, tai nạn lao động, đảm bảo an toàn cao nhất cho người lao động, Uỷ ban nhân dân thành phố Uông Bí đã có văn bản yêu cầu Thủ trưởng các phòng, ban, đơn vị thành phố và Chủ tịch UBND các xã, phường căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, tăng cường công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của công tác an toàn, vệ sinh lao động; hướng dẫn các doanh nghiệp hoạt động sản xuất, khai thác, kinh doanh than thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định của Nhà nước về công tác đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động, đặc biệt quan tâm đối với các hoạt động khai thác than, hầm lò thuộc phạm vi lĩnh vực, địa bàn quản lý nhằm thực hiện đầy đủ các quy định của Nhà nước về công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ).

Lễ phát động an toàn vệ sinh lao động tại nhà giao ca phân xưởng, Công ty than Nam Mẫu (ảnh sưu tầm).

Đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh khai thác than trên địa bàn Thành phố, Uỷ ban nhân dân hành phố đề nghị các đơn vị rà soát kỹ các quy định, tiêu chuẩn, quy trình khai thác vận hành hầm lò, kịp thời khắc phục các hạn chế; đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người lao động, từ sớm, từ xa, nhất là trong các điều kiện thời tiết diễn biến bất thường như hiện nay. Đồng thời, phân định rõ trách nhiệm trong công tác ATVSLĐ đối với người sử dụng lao động, các phòng ban, phân xưởng, tổ đội sản xuất; bố trí lao động được đào tạo, được huấn luyện về nội quy, quy trình, biện pháp thi công, biện pháp an toàn lao động, được trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân, đảm bảo sức khỏe.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh khai thác than cần tổ chức đánh giá nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ cho các ngành nghề, công việc hiện có trong doanh nghiệp. Việc đánh giá nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ phải thực hiện định kỳ và đánh giá bổ sung khi có sự thay đổi về nguyên vật liệu, công nghệ, tổ chức sản xuất, khi xảy ra tai nạn lao động, sự cố kỹ thuật gây mất ATVSLĐ. Cùng với đó, các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ cần phải đưa vào trong nội quy, quy trình làm việc để người lao động biết, thực hiện; cần nâng cao và phát huy vai trò, sự tham gia của mạng lưới an toàn vệ sinh viên trong công tác ATVSLĐ. Đồng thời, cần nghiêm túc đánh giá, phân tích nguyên nhân các vụ tai nạn lao động, sự cố nghiêm trọng để rút kinh nghiệm rộng rãi; triển khai quyết liệt các biện pháp phòng tránh sự cố, tai nạn lao động tái diễn, lặp lại.

Thanh Hương


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 521
Đã truy cập: 6021174