Bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp

14/09/2023 10:05

Để đảm bảo an toàn hành lang lưới điện cao áp trên địa bàn, kịp thời chấn chỉnh các hành vi gây mất an toàn hành lang lưới điện, ngày 13/9, Uỷ ban nhân dân thành phố Uông Bí đã có văn bản chỉ đạo Uỷ ban nhân dân các xã, phường và các phòng ban ngành liên quan thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền an toàn điện trong nhân dân và bảo vệ hành lang lưới điện cao áp.

Trong đó, Uỷ ban nhân dân thành phố giao Uỷ ban nhân dân các xã phường phối hợp với Điện lực thành phố tuyên tuyền, vận động nhân dân nắm rõ các quy định hiện hành của pháp luật để tích cực chủ động trong việc bảo vệ hàng lang lưới điện cao áp; tuyên truyền đến các hộ dân trồng rừng, có tuyến điện cao áp đi qua, khi thu hoạch gỗ phải có biện pháp đảm bảo an toàn lưới điện; ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với vi phạm hành lang an toàn lưới điện theo thẩm quyền hoặc báo cáo UBND thành phố đối với các trường hợp vượt thẩm quyền; đồng thời, phối hợp với đơn vị vận hành lưới điện cao áp kiểm tra, ngăn chặn việc thả diều, chặt cây gây mất an toàn cho công trình điện cao áp và hoạt động bay.

Tình trạng thả diều gây mất an toàn lưới điện (ảnh sưu tầm).

Giao Phòng Quản lý đô thị thành phố khi tham mưu các quy hoạch xây dựng khu công nghiệp, khu tái định cư, khu vực đông dân cư, làm đường… ở gần và trong phạm vi hành lang an toàn lưới điện cao áp, phải phối hợp với ngành điện để khảo sát và có phương án di dời hoặc nâng cao trình, đảm bảo đường dây vận hành đúng quy định về khoảng cách an toàn. Trước khi cấp phép cho các tổ chức, cá nhân xây dựng mới hoặc cơi nới, cải tạo nhà ở, công trình trong hành lang an toàn bảo vệ đường dây dẫn điện trên không, phải yêu cầu chủ đầu tư công trình thoả thuận bằng văn bản với đơn vị quản lý điện cao áp về các biện pháp an toàn.

Uỷ ban nhân dân thành phố đề nghị Điện lực thành phố chủ trì phối hợp với Trung tâm TTVH và Phòng kinh tế thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ an toàn lưới điện cao áp; chủ động xây dựng kế hoạch, thường xuyên tổ chức kiểm tra an hành lang an toàn lưới điện cao áp trong phạm vi quản lý nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn công trình điện để bảo vệ an toàn lưới điện cao áp; lập biên bản xử lý vi phạm  theo thẩm quyền hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý các trường hợp vi phạm.

Cán bộ ngành điện lực khắc phục, xử lý sự cố đường điện cao áp (ảnh sưu tầm).

Trước đó, ngày 5/9/2023, nhánh đường dây 372YT cấp cho khu vực xã Thượng Yên Công và các doanh nghiệp trên địa bàn bị mất điện. Điện lực thành phố đã tiến hành kiểm tra đường dây và phát hiện một đơn vị khai thác gỗ keo khi chặt cây lấy gỗ đã làm cây đổ vào đường dây, gây mất điện diện rộng. Điện lực thành phố đã lập biên bản với đại diện đơn vị khai thác gỗ và cắt điện để đảm bảo an toàn cho nhân dân và khu vực; đồng thời nhanh chóng khắc phục sự cố.

Thanh Hương


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1586
Đã truy cập: 6050328