Sân chơi lý tưởng cho học sinh đam mê khoa học

21/09/2023 09:09

Là hoạt động được tổ chức hằng năm, Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Quảng Ninh lần thứ VIII năm 2023, đã khuyến khích học sinh nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật, công nghệ, vận dụng kiến thức các môn học vào giải quyết những vấn đề của thực tiễn; góp phần nâng cao chất lượng giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Đây thực sự là sân chơi khoa học bổ ích cho lứa tuổi học sinh.

 

Hội nghị phỏng vấn, đánh giá các mô hình, sản phẩm tham gia cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh năm 2023.

Ban Tổ chức Cuộc thi cấp tỉnh đã tiếp nhận 170 mô hình, sản phẩm dự thi từ các địa phương trong tỉnh. Qua vòng sơ khảo, có 168 mô hình sản phẩm đủ điều kiện vào vòng chung khảo ở 5 lĩnh vực bao gồm: Sản phẩm thân thiện với môi trường; các giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế; công nghệ thông tin và điện tử viễn thông; đồ dùng dành cho học tập; các dụng cụ sinh hoạt gia đình, đồ chơi trẻ em.

Công tác tổ chức được đánh giá là hiệu quả chu đáo ở tất cả các mặt, tạo điều kiện cho các thí sinh thể hiện một cách tốt nhất các dự án của mình. Em Nguyễn Như Ngọc, Trường THCS Dực Yên, huyện Đầm Hà, cho biết: “Em cảm thấy công tác tổ chức cuộc thi vô cùng kỹ lưỡng và chu đáo. Chúng em được Ban Tổ chức dặn dò việc chuẩn bị sắp xếp các chi tiết sản phẩm sao cho không bị hỏng hóc khi di chuyển, khi mang sản phẩm tới cuộc thi, Ban Tổ chức đã bố trí không gian trưng bày sản phẩm rất hợp lý để Ban Giám khảo có thể dễ dàng quan sát.”

Để có những dự án với hàm lượng khoa học cao, các đơn vị tham gia cuộc thi đã dày công nghiên cứu, học tập, sáng tạo. Cuộc thi đã góp phần đổi mới hình thức tổ chức dạy học, phương pháp đánh giá kết quả học tập; phát triển năng lực và phẩm chất của học sinh; thúc đẩy giáo viên tự bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ; nâng cao chất lượng dạy và học trong các cơ sở giáo dục trung học. Chương trình giáo dục phổ thông 2018 với mục tiêu “phát triển phẩm chất và năng lực” người học là điều kiện thuận lợi để tạo ra nền tảng tri thức, giúp học sinh nghiên cứu khoa học, giải quyết các vấn đề trong thực tiễn. Cuộc thi cũng đã khích lệ tinh thần tìm tòi của học sinh, các nghiên cứu chuyên sâu của giáo viên để có thể hướng dẫn hỗ trợ học sinh tạo ra những sản phẩm chất lượng.

Các thành viên Hội đồng giám khảo và các tiểu ban giám khảo tham quan các mô hình, sản phẩm dự thi.

Nhiều dự án được đánh giá bước đầu có tính ứng dụng cao, có thể đưa vào thực tế, như: The Deaf People, sản phẩm có tính ứng dụng cao dành cho những người khiếm thính, người già lãng tai hay người bệnh nhận thức được nhưng mất khả năng vận động, hay những người muốn học ngôn ngữ ký hiệu; Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học điện tử thông minh, giúp hỗ trợ đọc tính chất và tên các nguyên tố đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông 2018... Và rất nhiều dự án có tính khả thi khác, thể hiện sức sáng tạo của thanh thiếu nhi.

Ông Nguyễn Thanh Phương, Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh, Chủ tịch Hội đồng giám khảo Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh lần thứ VIII, năm 2023 cho biết: Qua nhiều vòng chấm thi của các tiểu ban Giám khảo và chấm thi độc lập của các thành viên hội đồng giám khảo, có thể thấy Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh lần thứ VIII, năm 2023 đã thu hút được nhiều sản phẩm chất lượng và có tính ứng dụng cao. Cuộc thi đã tạo cơ hội để học sinh giới thiệu kết quả nghiên cứu của mình. Các em học sinh đã thể hiện được ý tưởng, những mong muốn được gửi gắm qua các sản phẩm. Rất nhiều dự án vừa có hàm lượng khoa học cao lại vừa có giá trị nhân văn sâu sắc.

Theo Hoài Minh/baoquangninh.vn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1293
Đã truy cập: 6050035