Khu I, phường Yên Thanh tích cực tham gia “gửi rác – rút tiền”

02/11/2023 08:28

Hơn 1 năm nay, việc thu gom, phân loại rác mang đi gửi và rút tiền đã trở thành thói quen của người dân khu 1, phường Yên Thanh, thành phố Uông Bí. Sắt vụn, bìa giấy, vỏ nhôm, chai nhựa... được cán bộ, hội viên phụ nữ và Nhân dân trong khu thu gom, phân loại từ cuộc sống sinh hoạt thường ngày, tập hợp lại để gửi vào “Ngân hàng rác” của Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh.

Đã từ lâu, khu dân cư có phong trào “Ngày chủ nhật xanh”, dọn vệ sinh môi trường, thu gom và phân loại rác thải, nay hoạt động lại càng sôi nổi hơn bởi chương trình Vracbank “gửi rác – rút tiền”. Là một người dân tích cực tham gia mô hình, bà Nguyễn Thị Dung, trú tại tổ 7, khu 1, phường Yên Thanh, thành phố Uông Bí hồ hởi chia sẻ: “Tôi thấy chương trình “gửi rác – rút tiền” rất hữu ích, giúp người dân hình thành thói quen phân loại rác thải ngay trong sinh hoạt gia đình, từ đó có ý thức bảo vệ môi trường tốt hơn. Chúng tôi cũng không phải vận chuyển rác nặng cồng kềnh bởi xe vận chuyển của công ty đến tận khu dân cư thu mua, giá cả hợp lý. Thuận tiện, nhanh gọn lại có hiệu quả kinh tế nên các hộ dân đều rất ủng hộ, hưởng ứng mô hình này”.

Khu I, phường Yên Thanh tích cực tham gia “gửi rác - rút tiền”.

Hoạt động thu gom, phân loại rác đã trở thành thói quen của người dân khu I.

Từ ngày 1/4/2022, Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh bắt đầu triển khai chương trình Vracbank “gửi rác – rút tiền”. Theo đó, đơn vị phát động, tổ chức thu mua rác thải nhựa, rác thải tái chế từ các khu dân cư, công trình, nhà máy, khu công nghiệp để làm nguyên liệu nung clinker, phục vụ sản xuất xi măng. Cách làm này vừa giúp tiết kiệm chi phí, vừa xử lý được khối lượng lớn rác thải, bảo vệ môi trường. Nhận thức rõ được lợi ích của chương trình, Khu I, phường Yên Thanh đã vận động, tuyên truyền các hộ dân trên địa bàn tham gia. Ông Hầu Sơn Hà, Bí thư – Trưởng khu I cho biết: “Ngay từ khi bắt đầu phát động chương trình Vracbank đã có rất nhiều người dân trong khu chúng tôi hưởng ứng. Trong quá trình triển khai, khu dân cư chúng tôi đều nắm, báo cáo tổng số lượng rác được “gửi” vào Vracbank trong các cuộc họp chi bộ hàng tháng, quý; cuối năm tổ chức tổng kết mô hình và biểu dương, khen thưởng các cá nhân, tổ dân phố tích cực tham gia, từ đó tạo tính lan tỏa, nhân rộng mô hình, tạo chuyển biến trong nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, sáng – xanh – sạch – đẹp”. 

Xe thu gom rác thu mua trực tiếp tại khu dân cư.

Người dân hỗ trợ công tác thu gom rác.

Từ hiệu quả thực tế và ý nghĩa của mô hình, ngày càng có nhiều hộ dân của khu I, phường Yên Thanh tham gia chương trình “gửi rác - rút tiền”. Trong cuộc thi Vracbank “gửi rác – rút tiền” năm 2022 do Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh tổ chức, khu I đã đạt giải Nhất tập thể khu phố có điểm số cao nhất; khu phố có nhiều tài khoản nộp rác nhất; khu phố có nhiều trẻ em dưới 16 tuổi tham gia nhất. Hiện có trên 80 hộ dân đều đặn tham gia “gửi rác – rút tiền” hàng tháng với tổng khối lượng rác từ 1-1,5 tấn/tháng. Đặc biệt, ngoài nòng cốt là các cán bộ, hội viên phụ nữ khu, hoạt động thu gom, phân loại rác còn có sự tham gia của nhiều người dân ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Vào mỗi buổi xe Vracbank đến thu gom tại các điểm tập kết trong khu dân cư, các hộ dân đều phấn khởi hỗ trợ nhau “gửi rác”. Bởi vậy, việc tham gia mô hình Vracbank không chỉ góp phần mang đến hình ảnh khu dân cư kiểu mẫu, sạch đẹp mà còn giúp gắn kết các thành viên trong gia đình, các hộ dân trong khu dân cư.

Khu I đạt giải Nhất tập thể khu dân cư tại cuộc thi Vracbank “gửi rác - rút tiền” năm 2022 với tổng khối lượng rác trên 12,4 tấn.

Bước sang 1 tháng mới, người dân khu I, phường Yên Thanh lại tiếp tục hoạt động thu gom và  phân loại rác thải để “gửi rác – rút tiền”, xây dựng lối sống xanh trong khu dân cư. Đây cũng là một điển hình trong thực hiện nếp sống văn minh đô thị, góp phần xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, nâng cao chất lượng đời sống cho người dân trên địa bàn.

Hồng Hoàn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1045
Đã truy cập: 6319659