Công ty Nhiệt điện Uông Bí huấn luyện tuyên truyền và thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ năm 2023

05/12/2023 22:06

Ngày 5/12, Công ty Nhiệt điện Uông Bí tổ chức chương trình huấn luyện, tuyên truyền và thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ năm 2023. Dự chương trình có đồng chí Vũ Quang Chiến, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công ty; lãnh đạo Phòng An toàn và Môi trường; các đơn vị tham gia thực tập trong Công ty; Lãnh đạo, chiến sỹ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an Tỉnh Quảng Ninh dự và trực tiếp tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ tại chương trình.

Trong chương trình, cán bộ nghiệp vụ thuộc Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an Tỉnh Quảng Ninh đã tuyên truyền, huấn luyện các nội dung liên quan đến công tác PCCC; đồng thời hướng dẫn, huấn luyện nghiệp vụ với nội dung thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ năm 2023.

Cán bộ nghiệp vụ thuộc Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an Tỉnh Quảng Ninh đã tuyên truyền, huấn luyện một số nội dung liên quan đến công tác PCCC trong đơn vị sản xuất.

Lãnh đạo phòng An toàn và Môi trường Công ty triển khai các nội dung thực tập.

Các lực lượng ở cơ sở tham gia thực tập phương án.

Tình huống giả định: Vào hồi 15 giờ 00 phút ngày 05/12/2023 xảy ra cháy tại Khu trạm dầu bôi trơn máy nghiền 1 tổ máy 300MW Công ty Nhiệt điện Uông Bí. Nguyên nhân xảy ra cháy nổ là do chập điện động cơ bơm dầu bôi trơn hạ áp máy nghiền. Thời điểm xảy ra cháy có 15 cán bộ công nhân viên đang làm việc quanh khu vực trạm dầu bôi trơn máy nghiền 1 tổ máy 300MW.

Do hệ thống chữa cháy tự động không hoạt động nên đám cháy tiếp tục lan rộng ra toàn bộ khu vực trạm dầu bôi trơn máy nghiền 1 tổ máy 300MW với diện tích khoảng 80m2. Cán bộ công nhân viên đang làm việc quanh khu vực đám cháy đã di chuyển ra bên ngoài. Tuy nhiên vẫn còn khoảng 03 người đang mắc kẹt bên trong đám cháy, trong đó, 02 người bị ngất trên đường di chuyển thoát nạn, 01 người bị chấn thương mất khả năng di chuyển.

Ngay khi phát hiện xảy ra cháy, lực lượng chữa cháy ở cơ sở đã báo động, báo cáo Phó Giám đốc Công ty, Trưởng ban chỉ huy PCCC&CNCH huy động công nhân viên triển khai các hoạt động chữa cháy. Qua đánh giá tình hình, chỉ huy chữa cháy đã bố trí lực lượng, phân công các tổ thực hiện nhiệm vụ: báo động, cắt điện; tổ chức cứu thương những người bị kẹt trong đám cháy, hướng dẫn thoát nạn, cứu tài sản; triển khai đội hình phun nước làm mát ngăn cháy lan và tránh sụp đổ cấu kiện xây dựng… Đồng thời báo cháy tới lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh. Nhận được tin báo, lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an Tỉnh Quảng Ninh nhanh chóng điều động lực lượng, phương tiện của đơn vị đến đám cháy để hỗ trợ.

Các lực lượng ở cơ sở tham gia thực tập phương án.

Các lực lượng ở cơ sở triển khai đội hình chữa cháy.

Các lực lượng ở cơ sở triển khai cứu hộ người bị kẹt trong đám cháy.

Với sự phối hợp nhanh chóng, nhịp nhàng của lực lượng chữa cháy ở cơ sở và lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp, chỉ trong một thời gian ngắn, đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn. Những người bị kẹt trong đám cháy đã được cứu hộ an toàn.

Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp phối hợp thực hiện chữa cháy.

Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ là một hoạt động được tổ chức thường xuyên có ý nghĩa quan trọng đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty Nhiệt điện Uông Bí. Thông qua thực tập nhằm bồi dưỡng, giáo dục, nâng cao ý thức, kiến thức PCCC và CNCH cho cán bộ, nhân viên trong công ty; rèn luyện nâng cao năng lực chỉ huy, điều hành công tác chữa cháy, CNCH, phát huy vai trò của lực lượng cơ sở trong hoạt động PCCC và CNCH. Đồng thời thông qua thực tập cũng nhằm kiểm tra tình trạng hoạt động của các thiết bị, phương tiện PCCC và CNCH tại cơ sở, phát hiện những vấn đề thiếu sót trong công tác PCCC và CNCH để kịp thời đề ra các biện pháp khắc phục.

Huyền Trang


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2228
Đã truy cập: 6474346