Hội thảo khoa học: Phật giáo Trúc Lâm hội tụ và lan tỏa

10/12/2015 14:00
  Ngày 10-12, tại trụ sở Ban trị sự giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, Ban Hoằng pháp Trung ương giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp với Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức hội thảo khoa học Phật giáo Trúc Lâm hội tụ và lan tỏa. Đến dự về phía trung ương có: TS Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ; Hoà thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng nhiều chư tôn đức đại diện cho Hội đồng trị sự, Hội đồng chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Về phía tỉnh Quảng Ninh đến dự có đại diện Sở Nội vụ, Ban Tôn giáo tỉnh cùng đông đảo các nhà khoa học, tăng, ni, phật tử trong và ngoài tỉnh. 

Với chủ đề: Phật giáo Trúc Lâm hội tụ và lan tỏa. Hội thảo lần này là một hoạt động nằm trong khuôn khổ Lễ hội Hoằng pháp toàn quốc 2015 và kỷ niệm 707 năm ngày Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết Bàn. Thông qua hội thảo, các đại biểu được tiếp cận với Phật giáo Trúc Lâm từ góc độ lịch sử tư tưởng - tư tưởng Phật giáo và hoằng truyền phật giáo, hoằng pháp độ sinh. Tham gia Hội thảo có hơn 30 bài viết, công trình nghiên cứu khoa học công phu của các nhà khoa học uy tín hàng đầu Việt Nam và các nhà nghiên cứu Phật học, văn học Phật giáo được chia làm 2 nội dung chính “Con đường hội tụ, nhất tông hóa thiền phái Trúc Lâm” và “Tinh thần hoằng pháp của phật giáo Trúc Lâm thời Trần và phật sự hoằng pháp ngày nay”.

 

Nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu phật học hàng đầu Việt nam đến dự và phát biểu tại hội thảo.

 

Các bài phát biểu, nghiên cứu được trình bày tại hội thảo đã lý giải phân tích các vấn đề lớn về quá trình nhất tông hoá Phật giáo Việt Nam dưới thời Trần, vào thế kỷ XIII. Đồng thời, khẳng định quá trình này là do những tất yếu của quá trình vận động nội tại và những tác động khách quan của lịch sử và các tư tưởng, thể chế chính trị đương thời lúc bây giờ.

 

Đoàn chủ tọa chủ trì hội thảo.

 

Từ điểm hội tụ Yên Tử non thiêng là một quần thể di tích lịch sử vàng son của Phật giáo xưa và nay, đặt ra những vấn đề trong việc bảo tồn, duy trì và phát huy giá trị của di sản vô giá của dân tộc. Cũng từ sự hội tụ đến lan tỏa, ngày nay trong toàn quốc có trên 30 cơ sở Thiền viện, Tu viện Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử có hàng ngàn phật tử tu tập theo thiền phái. Đó cũng là sự minh chứng cho tinh thần tồn tại và phát triển của thiền phái trong lòng GHPGVN và đó là chất liệu của sự đoàn kết, hòa hợp dân tộc Việt Nam, cùng đóng góp chung  vào sự phát triển của đất nước.

Tại hội thảo, các tham luận đã một lần nữa khẳng định hệ thống tư tưởng của Phật giáo Trúc Lâm với tinh thần thiền giáo song hành, hòa quang đồng trần luôn được kết hợp, củng cố để tạo thành sức mạnh dân tộc của Phật giáo Việt Nam. Thông qua hoằng pháp đã góp phần xây dựng con người mới, nền văn hóa mới Việt Nam văn minh, hiện đại và đậm đà bản sắc dân tộc, cũng là góp phần xây dựng giáo hội Phật giáo Việt Nam với phương châm: “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội” ngày càng phát triển.   

 

Huyền Trang - Hải Ninh 


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 501
Đã truy cập: 3730926