Làm phim trường cổ trang để giữ gìn văn hoá truyền thống

14/12/2015 08:00
Phim trường cổ trang Yên Tử đang được xây dựng tại xã Thượng Yên Công (TP Uông Bí) không chỉ là nơi khởi quay phim cổ trang mà còn là địa điểm thuận lợi để tiếp cận và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống... 

Theo NSƯT Văn Lượng, Tổng đạo diễn của chương trình thì đó là một cách tiếp cận mới với văn hoá truyền thống. Cụ thể, phim trường này sẽ là “khu vườn cổ tích” tái tạo không gian văn hoá của người Việt xưa với những cảnh quan mô phỏng gần như thật. Thực hiện điều đó, nhà đầu tư là Công ty CP Việt Nam Tinh Hoa đã mời những chuyên gia sử học, Phật học có uy tín am hiểu về lịch sử văn hoá thời Trần để có những tư vấn hợp lý. Từ đó, họ thiết kế lối kiến trúc phù hợp, sử dụng tối đa mọi chất liệu tự nhiên như gỗ, đá ong, sành sứ v.v..

Còn hoạ sĩ Nguyễn Mạnh Đức, người thiết kế bối cảnh cho dự án này, thì cho biết đây còn là quần thể kiến trúc văn hoá mang xu hướng phục vụ du lịch nhân văn. Đến đây, du khách có thể được hoà nhập, sống trong không gian văn hoá cổ xưa, tham quan các “kinh thành”, các “đại điện thiết triều”, các “hậu cung”, dinh thự của quan lại, phố cổ, làng quê xưa, những ngôi nhà gỗ cổ, khu văn hoá ẩm thực phục vụ các món ăn dân tộc, tìm hiểu tư liệu lịch sử. Như vậy, không gian văn hoá này vừa có tác dụng giải trí vừa có thể giáo dục truyền thống lịch sử.

Theo thiết kế của hoạ sĩ Mạnh Đức, tổng thể phim trường chia làm hai khu vực với 2 con đường dẫn vào là đường Đào Nguyên và đường Tuỳ Duyên. Khu vực thứ nhất bố trí cảnh quan mô phỏng đời sống văn hoá bản địa với chợ quê, bãi tập trận của binh lính, đình đền miếu mạo dân gian, lầu gác, nhà sàn. Xa hơn còn có một số cụm kiến trúc toàn cảnh hơn mô phỏng khu sứ quán, trạm ngựa, nơi tiếp sứ thần, cổng thành cổ v.v..

Khu vực thứ hai nằm ở trung tâm của dự án với 6 khu dựng cảnh khác nhau cho phim theo đặc thù vùng miền, giai cấp, địa vị xã hội mô phỏng như hình ảnh thu nhỏ của một kinh đô xưa, bao gồm cả nội đô và ngoại thành. Riêng khu hoàng thành được chọn làm bối cảnh chính có một điểm nhấn quan trọng là khu đại điện rộng 1.500m2.  Đồng thời, đại điện còn dùng làm phòng chiếu phim và là nơi lưu trữ tư liệu, hình ảnh về các bộ phim cổ trang được quay tại đây để giới thiệu tới du khách tham quan.

Ngoài ra, dự án còn có các công trình phố thị, nhà quan lại, làng xã thuần Việt, 20 chiếc cầu đá, 60 ngôi nhà gỗ cổ, hàng ngàn đồ gốm sứ, vũ khí cổ, vườn Thượng Uyển, thác nước, sông suối v.v.. Hiện nay, một số hạng mục đã hoàn thiện như: 3 con đường Đào Nguyên, Tuỳ Duyên, Bồ Đề, hai giếng nước Mắt Rồng, nhà Thất thiền Quốc Sư Phù Vân, nhà Ái Tình bên hồ Tụ Thuỷ, khu Phố thị.

Để có được đạo cụ cho phim trường, nhà đầu tư đã phải đặt nhiều nghệ nhân dân gian có tiếng trực tiếp làm thủ công, phục chế đúng với nguyên bản trong lịch sử. Phục trang, đạo cụ cho phim qua bàn tay hoạ sĩ vẽ thật tỉ mỉ, các nhà sử học góp ý rồi mới chuyển cho nghệ nhân chế tác. Hơn 60 căn nhà sàn, nhà gỗ đều do thành viên đoàn phim lặn lội đi khắp các tỉnh đồng bằng và trung du miền núi phía Bắc sưu tầm, mua đem về phục dựng tại phim trường. Hàng trăm phiến đá cổ cũng được di chuyển về đây để kè suối, làm bờ. Hàng nghìn đồ gốm sứ độc bản hết sức tinh xảo mang dáng nét triều Trần và nhiều vật dụng trong cung vua, phủ chúa từ ngai vàng, bàn ngự, long sàng, sập, tủ v.v.. được phục dựng và chế tác riêng cho phim.

Tuy nhiên vì chưa có tiền lệ nên việc xây dựng phim trường rất khó khăn đòi hỏi sự chung tay góp của nhiều chuyên gia. Theo Nhà sử học Dương Trung Quốc, trong những năm gần đây có rất nhiều bộ phim về đề tài lịch sử, phim cổ trang, nhưng chưa có bộ phim nào có chất lượng nội dung, nghệ thuật xứng tầm với vai trò lịch sử của các bậc tiền nhân. Làm phim cổ trang, phim lịch sử là trách nhiệm công dân với lịch sử của dân tộc. Vì thế ý kiến của các nhà nghiên cứu lịch sử và các vị cao tăng, nhà chuyên môn cho bộ phim là vô cùng quan trọng…

 

 

Theo baoquangninh.com.vn 


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 595
Đã truy cập: 3731020