Uông Bí: Khắc phục những tồn tại trong đảm bảo trật tự ATGT

23/12/2015 08:00
Năm 2015, các lực lượng chức năng TP Uông Bí đã kiểm tra, xử lý và phối hợp với Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh kiểm tra, xử lý trên 10.000 trường hợp vi phạm an toàn giao thông (ATGT), phạt trên 4,5 tỷ đồng (so với năm 2014 tăng 22% số trường hợp và 18% số tiền phạt). Ngoài ra trong quá trình tuần tra kiểm soát giao thông còn phát hiện bắt giữ một số vụ phạm pháp hình sự, ma tuý, vận chuyển hàng hoá trái phép… Kết quả này góp phần đắc lực giữ gìn, đảm bảo an ninh trật tự xã hội trên địa bàn, thúc đẩy phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn ngày càng đi vào nền nếp và hiệu quả; tạo môi trường thuận lợi cho kinh tế - xã hội địa phương ngày càng phát triển. Bên cạnh kết quả đạt được, cũng còn những hạn chế: Tình hình TNGT nghiêm trọng luôn tiềm ẩn nguy cơ cao (năm 2015 trên địa bàn tuy cả 3 tiêu chí về giao thông đều giảm nhiều so với năm 2014, song vẫn xảy ra 16 vụ TNGT, chết 9 người, bị thương 10 người); vi phạm các quy định về ATGT vẫn diễn ra phổ biến. 

Thượng tá Bùi Xuân Hoàn, Phó Trưởng Công an TP Uông Bí cho biết những nguyên nhân dẫn đến trật tự ATGT, TNGT trên địa bàn chưa kiểm soát và kiềm chế được là bởi: Ý thức người điều khiển phương tiện tham gia giao thông chưa cao; không đội mũ bảo hiểm; đi không đúng phần đường, làn đường, đỗ dừng không đúng quy định, chuyển hướng làn đường không quan sát, không giữ khoảng cách an toàn với xe liền kề phía trước, vi phạm tốc độ; sau khi uống rượu bia vẫn tham gia điều khiển phương tiện. Cá biệt có một số trường hợp nhất là thanh niên điều khiển phương tiện không có giấy phép lái xe, khi bị lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý đã bỏ chạy hoặc chống lại người thi hành công vụ. Có trường hợp còn điều khiển phương tiện đâm thẳng vào Công an gây thương tích. Trong khi công tác tuyên truyền pháp luật về ATGT của các cấp, các ngành trên địa bàn chưa được sâu rộng, thường xuyên; mới chú trọng tập trung cao vào công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm. Cùng với đó, hệ thống đường sá, cầu cống trên địa bàn TP Uông Bí nhiều đoạn quá tải, xuống cấp nghiêm trọng chưa được nâng cấp, bảo dưỡng sửa chữa kịp thời. Trong khi mật độ người, phương tiện tham gia giao thông tại các tuyến QL18, QL10, đường nội thị thành phố tăng nhanh (đơn cử 1 ví dụ, chỉ riêng năm 2015, tại TP Uông Bí đã đăng ký cấp mới trên 3.200 biển số xe mô tô). Cùng những nguyên nhân trên, còn một nguyên nhân nữa cũng là một trong những “rào cản” không thể không nhắc đến. Đó là, vướng mắc trong giải quyết ATGT: Từ việc giám định mức độ tổn hại sức khoẻ, định giá tài sản do hành vi vi phạm ATGT đến việc cấp giấy chứng thương…; việc giải quyết vấn đề dân sự (bồi thường thiệt hại dân sự) kể cả vụ lỗi do nạn nhân... đều do Công an đảm nhiệm, trong khi áp lực công việc của lực lượng Công an rất lớn. Nếu việc này không được giải quyết kịp thời trong giai đoạn xác minh, điều tra dễ nảy sinh tình trạng khiếu kiện phức tạp.

Mặc dù gặp không ít khó khăn, bất cập trong công tác đảm bảo trật tự ATGT, song với quyết tâm cao, TP Uông Bí đã chủ động triển khai, thực hiện đồng bộ các biện pháp nhằm kiềm chế, kiểm soát trật tự ATGT và chống ùn tắc giao thông trên địa bàn. Cấp uỷ, chính quyền, Ban ATGT thành phố chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể liên quan (Phòng tư pháp, Phòng giáo dục, Đài TT-TH thành phố…) tăng cường tuyên truyền giáo dục ý thức pháp luật về giao thông đến từng tổ dân, khu phố, các trường dạy nghề, trường học, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn. Ban ATGT thành phố cũng chỉ đạo giải quyết tốt các vấn đề liên quan đến trật tự đô thị, xây dựng cơ bản, hành lang vỉa hè; cùng cấp thẩm quyền khảo sát, đề xuất chính quyền địa phương đầu tư lắp đặt hệ thống biển báo, đèn tín hiệu, đèn chiếu sáng ban đêm phù hợp, nhất là các “điểm đen” giao thông tại địa phương; ngã ba, ngã tư và các đoạn đường có nguy cơ cao xảy ra TNGT. Công an thành phố cũng tăng cường lực lượng hướng dẫn ATGT vào các giờ cao điểm; triển khai các đợt kiểm tra, kiểm soát theo chuyên đề như: Kiểm tra xe ô tô chở khách vi phạm; xe chở hàng hoá quá tải trọng, tự ý thay đổi kích thước thành, thùng xe; vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông; không đội mũ bảo hiểm... Các ban, ngành, đoàn thể thành phố cũng tăng cường nắm tình hình, tuyên truyền vận động nhân dân trên địa bàn giao đất giải phóng mặt bằng để thi công dự án cải tạo nâng cấp QL18A. Đồng thời, tham mưu chính quyền địa phương đôn đốc ngành than hoàn thiện tuyến đường sắt để vận chuyển than nhằm giảm bớt mật độ giao thông, đảm bảo vệ sinh môi trường…

Nhờ đó, những năm gần đây, nhất là từ khi triển khai thực hiện Chỉ thị 18 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn TP Uông Bí đã chuyển biến rõ nét. Thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp đồng bộ để khắc phục triệt để những vấn đề còn tồn tại trong công tác ATGT, trật tự đô thị trên địa bàn.

 

 

Theo baoquangninh.com.vn 


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1678
Đã truy cập: 3209627