Thông tin tình hình thực hiện Chỉ thị số 06 ngày 15 tháng 9 năm 2015 của UBND thành phố Uông Bí về tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng, đô thị trên địa bàn thành phố

09/01/2016 10:30

Trước thực trạng công tác quản lý trật tự xây dựng, đô thị còn nhiều tồn tại, tình trạng xây dựng không phép, sai phép còn phổ biến, xây dựng không đúng qui hoạch gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, lấn chiếm, xâm phạm các công trình kỹ thuật hạ tầng đô thị, ngày 15 tháng 9 năm 2015 UBND thành phố Uông Bí đã ban hành Chỉ thị 06/2015/CT - UBND nhằm khắc phục những tồn tại trên và tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn thành phố.

4 tháng qua, quyết liệt thực hiện chỉ thị 06, UBND thành phố đã ban hành nhiều văn bản, kế hoạch để kịp thời chỉ đạo các đơn vị, phòng, ban, ngành liên quan nghiêm túc triển khai nhiệm vụ được phân công. Lực lượng công an, an ninh xung kích phối hợp với Đội thanh tra xây dựng và Quản lý đô thị thành phố kiểm tra và cương quyết xử lý các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị.

UBND các xã, phường đã phối hợp cùng MTTQ và các đoàn thể tổ chức tuyên truyền, phổ biến rộng rãi nội dung Nghị định 180 ngày 7-12-2007 của Chính phủ “quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị”; Nghị định số 121 ngày 10/10/2013 của Chính phủ quy định “về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; Khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở”; Thông tư số 02 ngày 12/02/2014 của Bộ Xây dựng quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số Điều của Nghị định 121 ngày 10/10/2013 của Chính phủ. Việc tuyên truyền được thực hiện thường xuyên trên hệ thống loa truyền thanh của các xã, phường, kết hợp với tuyên truyền bằng hệ thống xe lưu động của Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố đã giúp các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thông hiểu và thực hiện những quy định của pháp luật về quản lý xây dựng, trật tự đô thị. Các xã, phường cũng đã tổ chức kí cam kết không vi phạm trật tự đô thị đối với những hộ dân dọc các tuyến đường.

Thực hiện Chỉ thị 06/2015 của UBND thành phố, công tác kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn TP Uông Bí đã có những chuyển biến tích cực, số trường hợp vi phạm trật tự xây dựng đã giảm đi rõ rệt, ý thức chấp hành quy định pháp luật về xây dựng của người dân được nâng cao. Tính đến cuối tháng 12-2015, trên địa bàn thành phố có tổng số hộ xây dựng vi phạm TTXDĐT là 186/395 hộ đang xây dựng. Trong tổng số 186 hộ xây dựng vi phạm, lực lượng chức năng đã kiểm tra, nhắc nhở là 103 hộ; lập biên bản vi phạm hành chính 37 hộ (số tiền xử phạt VPHC trên 293 triệu đồng). Lực lượng chức năng đã lập biên bản dừng thi công 69 hộ; ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 37 hộ; ra Quyết định đình chỉ thi công 54 hộ; Quyết định cưỡng chế thi hành xử phạt hành chính 6 hộ.

Đặc biệt, tiếp tục tăng cường chỉ đạo các phòng, ban, ngành đơn vị thực hiện nghiêm chỉ thị 06/2015/CT-UBND, ngày 22/12/2015 UBND thành phố ban hành Kế hoạch số 167/KH-UBND tăng cường các hoạt động đảm bảo trật tự đô thị, an toàn giao thông trên địa bàn TP Uông Bí, chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và đón Xuân Bính Thân 2016”; ngày 27-12-2015 UBND thành phố ra Công văn số 2605/UBND-QLĐT “V/v kiểm tra, xử lý vi phạm lập lại trật tự đô thị đối với các quán ăn đêm, quán internet trên địa bàn thành phố”. UBND các phường, xã đã nghiêm túc xây dựng kế hoạch, tổ chức tuyên truyền, ký cam kết không vi phạm TTĐT đến nhân dân trên địa bàn; kẻ vạch sơn phân định chiều rộng vỉa hè dành cho người đi bộ; huy động lực lượng, phương tiện tổ chức đợt cao điểm ra quân thiết lập lại trật tư đô thị, trật tự giao thông, đảm bảo đường thông hè thoáng, thời gian từ 26-12-2015 đến 15-1-2016.

Các phường xã tổ chức 2 lần/ngày, huy động xuống đường khoảng 15 người, huy động ô tô hỗ trợ xử lý triệt để các vi phạm, qua đó tình hình trật tự đô thị, an toàn giao thông trên địa bàn bước đầu đã chuyển biến rõ rệt. Lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý 312 trường hợp, thu giữ hơn 300 biển quảng cáo các loại, gần 100 bộ bàn ghế nhựa, nhiều hàng hóa lấn chiếm vỉa vè, 12 xe nước...; các điểm nóng vi phạm về TTĐT, TT ATGT đã được giải quyết như: Ngã 5 cột Đồng Hồ, ngã 3 Quốc lộ 10, tuyến phố Trần Nhân Tông, ngã 3 tỉnh lộ 338....; các quán ăn đêm, quán nước đã đi vào nền nếp. Ý thức tự giác chấp hành pháp luật của đại bộ phận nhân dân đã được nâng cao rõ rệt, từ đó tạo bộ mặt đô thị khang trang, sạch sẽ, mỹ quan đô thị đã được đảm bảo. Một số phường, xã như: Thanh Sơn, Trưng Vương, Quang Trung tổ chức lực lượng đảm bảo thành phần, thực hiện quyết liệt, có hiệu quả đợt cao điểm.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực, trên địa bàn vẫn còn tình trạng công trình xây dựng vi phạm, xây dựng không phép, sai phép diễn ra, như tại xã Thượng Yên Công và một số xã, phường khác. Bên cạnh đó, những trường hợp đã kiểm tra, xử lý cơ bản chỉ xử phạt vi phạm hành chính, việc khắc phục hậu quả và xử lý dứt điểm các sai phạm chưa được thực hiện; Việc hiểu và áp dụng pháp luật vào công tác xử lý chưa đúng dẫn đến các biện pháp xử lý chưa mạnh và đồng bộ…

Bên cạnh đó, chấp hành qui định về trật tự đô thị, hiện nay, tình trạng người dân lấn chiếm vỉa hè để bán hàng, kinh doanh vẫn còn xảy ra ở các tuyến đường nhánh và một số điểm trên các tuyến phố chính; tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ trên tuyến Quốc lộ 18A, Quốc lộ 10, tuyến phố chính Trưng Vương - Quang Trung - Trần Nhân Tông như: Lắp dựng mái che, mái đua, mái vẩy, tường rào hoa sắt, công trình tạm... chưa được xử lý; một bộ phận người dân, hộ kinh doanh chưa hiểu, chấp hành đúng qui định về vạch sơn phân định chiều rộng vỉa hè dành cho người đi bộ…

Để giải quyết triệt để, dứt điểm các vi phạm về trật tự xây dựng, đô thị, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân và lễ hội đầu xuân năm 2016, trong thời gian tới, UBND thành phố yêu cầu các phòng, ban, cơ quan, đơn vị, các ngành tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau: Tiếp tục huy động sức mạnh, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị cơ sở để triển khai thực hiện có hiệu quả chỉ thị và các văn bản, kế hoạch liên quan; Tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự xây dựng, đô thị để mọi người dân biết và tự giác chấp hành, thực hiện đúng. Trong đó, tuyên truyền, yêu cầu nhân dân chấp hành tốt qui định về vạch sơn vỉa hè dành cho người đi bộ: Phần từ vạch sơn về phía lề đường là phần dành cho người đi bộ đi trên vỉa hè; phần từ vạch sơn về phía cửa nhà dân là phần người dân để xe máy, xe đạp; người dân lưu ý không bày bán hàng hóa, lắp đặt biển hiệu quảng cáo và vật dụng khác không đúng qui đinh. Đề nghị các phòng, ban, ngành, đơn vị tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, xử lý vi phạm trật tự đô thị, xây dựng một cách kiên quyết và triệt để; Thực hiện đồng bộ các biện pháp để thiết lập lại trật tự đô thị; tổ chức thực hiện tốt các biện pháp khắc phục hậu quả, tháo dỡ các công trình, phần công trình vi phạm, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. Qua đó dần tạo sự chuyển biến nhận thức của nhân dân, nâng cao ý thức chấp hành chính sách pháp luật; thường xuyên đánh giá kết quả thực hiện, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của cán bộ, công chức, lực lượng làm nhiệm vụ chưa nghiêm túc; kịp thời động viên khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc. 

 

 

Hoàng Yến


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 116
Đã truy cập: 3481365