Uông Bí: Tăng cường đầu tư cho nông nghiệp

12/01/2016 16:00
  Uông Bí là thành phố công nghiệp năng động, tỷ trọng nông nghiệp chỉ chiếm 4-5%, thế nhưng trong chiến lược phát triển kinh tế của địa phương này, nông nghiệp vẫn được dành sự quan tâm đầu tư đặc biệt.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Đình Trung, Phó Chủ tịch UBND TP Uông Bí cho biết: Đầu tư cho nông nghiệp chính là hỗ trợ cho người nông dân, tạo ra sản phẩm trực tiếp nhằm nâng cao đời sống cho họ. Chính bởi vậy năm 2015, trong bối cảnh Hợp tác xã Thảo dược Yên Tử do mới đi vào hoạt động gặp không ít khó khăn thì TP Uông Bí đã quyết định trích ngân sách hỗ trợ gần 800 triệu đồng. Trong năm Uông Bí cũng đã hỗ trợ gần 1 tỷ đồng cho cơ sở sản xuất nấm sạch Ba Vàng, nhờ đó cơ sở đã cho ra 2 sản phẩm là nấm sò tím và nấm linh chi đạt chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu thị trường. Thông qua việc tổ chức công bố thương hiệu sản phẩm; hoàn thiện mẫu mã, in ấn bao bì sản phẩm; mở các lớp tập huấn VSATTP; xây dựng 2 trung tâm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP… TP Uông Bí đã phát triển các nông đặc sản. Năm 2015, Uông Bí có tới gần chục nông sản tham gia chương trình OCOP, trong đó có 5 nông sản đã được chứng nhận thương hiệu và có giá trị lớn. Tiêu biểu như vải chín sớm Phương Nam đạt doanh thu gần 34 tỷ đồng (tăng 12 tỷ đồng so với năm 2014); thanh long ruột đỏ đạt doanh thu trên 11 tỷ đồng (tăng 2 tỷ đồng so với năm 2014)… Đặc biệt, một số loại cây được thành phố hỗ trợ về kỹ thuật trồng theo hướng sản xuất hiện đại với cơ chế hỗ trợ 100% giống, 30%-50% vật tư, phân bón. Uông Bí cũng đã quy hoạch 7 vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, trong đó 5 vùng dành cho 5 nông sản được cấp chứng nhận thương hiệu; 2 vùng còn lại dành cho rau và hoa…

Tiếp nối những thành công của năm 2015, bước sang năm 2016 này, TP Uông Bí xác định sẽ đầu tư mạnh mẽ hơn cho nông nghiệp. Cụ thể tăng khoảng 5 lần nguồn lực đầu tư so với năm 2015, trong đó chủ yếu dành để hỗ trợ trực tiếp cho người nông dân về giống, vốn, kỹ thuật, quảng bá hình ảnh, bao bì và đầu ra của sản phẩm cho nông dân. Ví dụ như với vải chín sớm Phương Nam sẽ được đầu tư khoảng 2 tỷ đồng để xây mới một số tuyến kênh mương, đường nội đồng; trên 600 triệu đồng áp dụng KHKT để nâng cao chất lượng và sản lượng. Hay đối với vùng trồng mơ lông Yên Tử, thành phố sẽ đầu tư khoảng 300 triệu đồng để hỗ trợ giống, tập huấn và chuyển giao KHKT. Riêng đối với sản phẩm mới tham gia chương trình OCOP là sản phẩm dầu lạc, dầu vừng, dầu đậu nành của cơ sở ép dầu Hải Yến, thành phố sẽ hỗ trợ cơ sở này trong vấn đề tiêu thụ, quảng bá thương hiệu, mở rộng mặt bằng sản xuất, mở rộng vùng trồng nguyên liệu. Bên cạnh đó thành phố sẽ xây dựng kế hoạch rất chi tiết gắn với 7 vùng sản xuất tập trung. Cùng với các giải pháp trước mắt trên, năm 2016 này, TP Uông Bí còn khởi động đề án dài hơi của nông nghiệp là “Phát triển các sản phẩm nông nghiệp tập trung thế mạnh”. Theo đó, các sản phẩm thuộc chương trình OCOP sẽ được tập trung mở rộng quy mô, diện tích, đầu tư cơ sở hạ tầng, xây dựng hệ thống bảo quản, sơ chế và nhất là sẽ từng bước áp dụng công nghệ cao trong sản xuất như: sản xuất trong nhà lưới, nhà kính… Dự kiến giai đoạn từ 2016-2020, thành phố sẽ huy động khoảng hơn 1.000 tỷ đồng cho việc thực hiện đề án trên.

Có thể nói, với hướng đầu tư hết sức bài bản, quy mô trên, hy vọng năm 2016, nông nghiệp Uông Bí sẽ tiếp tục tạo được bước đột phá, góp phần nâng cao đời sống nhân dân trong vùng và làm cơ sở để kêu gọi, thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư trong nông nghiệp.

 

 

 

Theo baoquangninh.com.vn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1310
Đã truy cập: 6319924